Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? IDAHOT là gì? -META.vn
Blog

Ngày 17 tháng 5 là ngày gì? IDAHOT là gì? -META.vn

hktc.info xin giới thiệu bài viết

“Ước mơ lớn nhất là được là chính mình”, câu nói tưởng chừng đơn giản này lại khó diễn đạt với nhiều người, đặc biệt là cộng đồng người đồng tính. Nhắc đến cộng đồng LGBT người ta sẽ nghĩ ngay đến từ idahot cho đến ngày 17 tháng 5.bạn có biết Ngày 17 tháng 5 và Ngày Idahot nó là gì? Hãy sử dụng meta để tìm hiểu ý nghĩa của ngày.

Đồng tính luyến ái là gì?

lgbt là từ viết tắt của 4 từ trong tiếng Anh, đó là lesbian (đồng tính nữ), gay (đồng tính luyến ái), bisexual (song tính/lưỡng tính) và transition (người chuyển giới).

lgbt là tên chính thức của cộng đồng người đồng tính nói trên. Dần dần thêm lgbt+ để chỉ các nhóm khác, bao gồm bất kỳ ai đang tìm kiếm giới tính của họ.

LGBT là gì?

>> Học tập: LGBTQ+ là gì? q trong lgbtq là gì?

Idaho là gì? Ngày 17 tháng 5 là ngày gì?

Trước đây, khoảng 90% người đồng tính trên thế giới bị phân biệt đối xử trong mọi mặt của cuộc sống như đi làm, mua dịch vụ, tham gia các hoạt động cộng đồng. Chúng thậm chí còn được coi là bệnh tật.

Vào ngày 17 tháng 5 năm 1990, “đồng tính luyến ái” đã được loại bỏ khỏi danh sách các bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới – Quyết định đã được chính thức hóa sau khi cân nhắc kéo dài.

Các sự kiện trên diễn ra sau ngày 17/5 được cộng đồng LGBT quốc tế chọn là Ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính và chuyển giới. Tên tiếng Anh của ngày này là International Day Against Homophobia and Transphobia, viết tắt là idahot. Idahot ra đời để thay đổi quan niệm của mọi người về việc tôn trọng người đồng tính và đối xử bình đẳng với họ như những người bình thường, không phân biệt.

idahot 2022 sẽ được tổ chức vào thứ ba, ngày 17 tháng 5 (tức ngày 17 tháng 4 âm lịch).

IDAHOT là gì? Ngày 17 tháng 5 là ngày gì?

lịch sử hẹn hò của idahot

Ban đầu, chống phân biệt đối xử kết thúc bằng kỳ thị đồng tính, vì vậy ngày này được gọi là Idaho. Sau đó, khi chứng sợ người chuyển giới được thêm vào như một đối tượng chống phân biệt đối xử trong cộng đồng, idaho đã đổi tên thành idahot.

Năm 2004, Ngày Quốc tế chống lại người đồng tính nữ, đồng tính nữ và song tính lần đầu tiên được tổ chức. Sự kiện này được thực hiện nhờ những nỗ lực không ngừng của các tổ chức đồng tính lớn trên thế giới, với khoảng 240.000 người tham gia. Để thực hiện các hoạt động một cách hiệu quả, một Hội đồng Bang Idaho đã được thành lập để điều phối các hoạt động ở các bang khác nhau. Các tổ chức lớn hơn liên quan đến cộng đồng lgbt có thể được gọi là ilga hoặc iglhrc.

Kể từ đó, ngày 17/5 hàng năm được lấy làm Ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính và chuyển giới (idahot), được hiểu chung là hành động chống lại sự phân biệt đối xử đối với tất cả những người LGBT (bao gồm cả người song tính và không song tính) trong cộng đồng.

Lịch sử ngày Idaho

cờ lgbt – biểu tượng của cộng đồng lgbt

Mục tiêu của chiến dịch idahot:

 • Nâng cao nhận thức cộng đồng về người đồng tính, song tính và chuyển giới.
 • Chống kỳ thị, chống phân biệt đối xử, chống bạo lực đối với nhóm đồng tính.
 • Các sự kiện được tổ chức hàng năm vào ngày 17 tháng 5 trên khắp thế giới.
 • Sự kiện chính ngày 17 tháng 5

  Có rất nhiều sự kiện vào ngày này để công nhận và ủng hộ những người đồng tính trên khắp thế giới, chẳng hạn như các cuộc diễu hành được tổ chức đặc biệt, lễ hội nghệ thuật, hội thảo, lễ hội, lễ hội văn hóa, cuộc thi tài năng. Đặc biệt với cộng đồng LGBT… sự kiện luôn sôi động, nhiều màu sắc và đa dạng tùy thuộc vào văn hóa của mỗi quốc gia. Dưới đây là một số sự kiện tiêu biểu diễn ra trên thế giới và trong nước ngày 17/5.

  Sự kiện chính ngày 17 tháng 5

  trên thế giới

  Vào ngày 17 tháng 5, phong trào chống kỳ thị LGBT đã được phát động toàn diện tại Hoa Kỳ, Châu Mỹ Latinh và Châu Âu. Kết quả là, một thông điệp mạnh mẽ về việc bảo vệ cộng đồng lgbt đã lan rộng khắp thế giới. Họ có ý nghĩa rất lớn đối với những người trong cộng đồng lgbt.

  • Tại Cuba, ngày 17/5 đánh dấu tròn 3 năm cuộc biểu tình rầm rộ trên đường phố do Mariela Castro (con gái Chủ tịch Cuba Raúl Castro) lãnh đạo.
  • Tại Chile, hơn 50.000 người đã xuống đường để kỷ niệm Ngày Idaho.
  • Vào năm 2013, một đám đông chớp nhoáng cầu vồng toàn cầu đã được tổ chức với sự tham gia của các nhà hoạt động từ hơn 100 thành phố ở 50 quốc gia.
  • Albania cũng có một sự kiện khá nổi bật. Cho dù đó là lễ hội âm nhạc “Love Music, Hate Homophobia” được tổ chức vào năm 2013, hay những cuộc đạp xe trên đường phố ở thủ đô Tirana.
  • Cho đến nay, Ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT Idahote đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ tại nhiều quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Mexico, Hà Lan, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Croatia và Venezuela.

   >>Xem thêm: Ảnh Gay, Ảnh Đẹp Gay, Kỷ Niệm Ngày Kỳ Thị Đồng Tính

   Ở Việt Nam

   Năm 2011, Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Ngày Quốc tế chống Kỳ thị và Phân biệt đối xử. Sự kiện không chỉ thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia mà còn thu hút sự quan tâm lớn của toàn xã hội, trong đó có sự quan tâm của các ban ngành liên quan, lãnh đạo các cơ quan ban ngành và giới truyền thông.

   Năm 2018, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã chính thức tham gia “Liên minh thống nhất” idahot để tổ chức các hoạt động cùng cộng đồng người đồng tính và chuyển giới toàn cầu nhằm chống lại sự phân biệt đối xử với người LGBT. . .

   >>Xem thêm: Lời Chúc Mừng Ngày Quốc Tế Người Đồng Tính Hay Và Ý Nghĩa Nhất

   Sự kiện chào mừng Ngày IDAHOT tại Việt Nam

   Hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu ngày 17 tháng 5 là ngày gì và ý nghĩa của từ idahot. Tôi mong rằng tất cả chúng ta đều có sự hiểu biết đúng đắn và đối xử công bằng với mọi người xung quanh, vì tất cả mọi người, không phân biệt giới tính đều có quyền được sống tôn trọng và không bị phân biệt đối xử. Hãy thường xuyên truy cập meta.vn để được chia sẻ nhiều bài viết hữu ích nhé!

   >>Tham khảo:

   • Ngày 27 tháng 5 là ngày gì? Sinh ngày 27 tháng 5 là cung gì?
   • Có an toàn khi quan hệ tình dục với bao cao su?
   • Tìm hiểu 6 cách sử dụng chất bôi trơn này khi quan hệ tình dục an toàn hơn
   • Ghế tình yêu là gì? Làm thế nào để chiếc ghế đặc biệt này giúp các cặp vợ chồng phát triển?
   • Có con nghĩa là gì? Có hai con nghĩa là gì?
   • tomboy là gì? Phong cách tomboy nghĩa là gì?

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *