Blog

Ngôn Ngữ Lập Trình C++ Là Gì? Tìm Hiểu Các Khái Niệm Cơ Bản Về C++

Công nghệ thông tin là ngành có tốc độ phát triển nhanh chóng. Những ngôn ngữ lập trình mới ra đời từng bước thể hiện vai trò với người dùng của mình. Thế nhưng, có một ngôn ngữ vẫn luôn khẳng định được vị thế của mình đó chính là C++. Vậy ngôn ngữ lập trình C++ là gì? C++ có phải ngôn ngữ tốt nhất không? Định nghĩa các thuật ngữ xoay quanh ngôn ngữ lập trình C++.

Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho các truy vấn trên, hãy tiếp tục đọc bài viết này. Ở đây, VDO Software sẽ chia sẻ tất cả các khái niệm cơ bản về C++ là gì để bạn có cái nhìn tổng quan về ngôn ngữ lập trình này.

Bắt đầu nào!

1. Ngôn Ngữ Lập Trình C++ Là Gì?

Được tạo ra bởi Bjarne Stroustrup vào năm 1980. C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, có mục đích chung. C++ được phát triển trên nền tảng của ngôn ngữ C (được phát minh bởi Dennis Ritchie vào những năm 1970). Do đó, C++ có thể biên dịch hơn 99% chương trình C mà không cần thay đổi một dòng mã nguồn. Ngôn ngữ C++ có cấu trúc tốt và an toàn hơn C vì nó dựa trên OOP.

Một số ngôn ngữ lập trình được viết để phục vụ một mục đích cụ thể. Chẳng hạn như Java ban đầu được phát minh để điều khiển một số thiết bị điện tử. C được phát triển cho hệ điều hành lập trình. Hay Pascal được ra đời để dạy các kỹ thuật lập trình thích hợp. Tuy nhiên C++ lại là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung. Nó có các tính chất của cả ngôn ngữ lập trình cấp thấp (Pascal, C,…) và ngôn ngữ lập trình bậc cao (C#, Java, Python,…).

2. C++ Có Phải Là Ngôn Ngữ Lập Trình Tốt Nhất?

Để trả lời chính xác câu hỏi này còn tùy thuộc vào quan điểm và yêu cầu. Mặc dù là ngôn ngữ lập trình có mục đích chung, nhưng một số tác vụ có thể thực hiện không nhanh lắm trong C++. Có thể kể đến như thiết kế màn hình GUI cho các ứng dụng.

Đối với mục đích thiết kế GUI thì các ngôn ngữ như Visual Basic hay Python sẽ là ưu tiên bởi các tính năng được tích hợp sẵn cho tác vụ này.

Mặc dù vậy, C++ vẫn là ngôn ngữ nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi. Điều này có thể được lý giải bởi các lý do sau:

  • Tính phổ biến: Được ra đời từ khá sớm, đến nay C++ đã trở thành một ngôn ngữ mà bất cứ lập trình viên nào cũng đều biết đến.
  • Tính thực thi nhanh: Một trong những mục tiêu của C++ là khả năng thực thi. Nếu bạn là người rành về C++ thì việc lập trình với ngôn ngữ này sẽ rất nhanh. Ngoài ra, C++ cho phép bạn sử dụng ngôn ngữ Assembly (hợp ngữ) để giao tiếp trực tiếp với phần cứng máy tính.
  • Thư viện đầy đủ: C++ cung cấp cho người lập trình rất nhiều tài nguyên. Bao gồm cả đồ họa 2D, 3D hay vật lý các thiết bị âm thanh hỗ trợ lập trình viên dễ dàng thực thi.
  • Đa mô hình: C++ cho phép bạn lập trình theo cấu trúc tuyến tính, hướng chức năng, hướng đối tượng đa dạng. Tùy thuộc vào yêu cầu của người lập trình.

3. Đối Tượng Sử Dụng Của C++ Là Gì?

Rate this post