Blog

Ngữ pháp tiếng Anh: Giới từ (Phần 1)

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Cùng tìm hiểu về giới từ và học tiếng Anh tốt hơn Trung Tâm Anh Ngữ Oxford UK Vietnam:

giới từ Từ biểu thị quan hệ giữa các từ trong cụm từ, trong câu.thường tyes với giới từ làm tân ngữ (object), động từ + ing, cụm danh từ…

 • Tôi bước vào phòng.
 • Tôi ngồi trong phòng.
 • Chúng ta thấy rõ trong ví dụ a rằng “the room” là tân ngữ của giới từ “into”. Trong ví dụ b., “the room” là tân ngữ của giới từ “in”.LƯU Ý: Bạn phải luôn luôn phân biệt giữa trạng từ và giới từ, vì thường một từ có cả hai chức năng (trạng từ và giới từ). Sự khác biệt chính là không có đối tượng sau trạng từ.

  2. Cách sử dụng giới từ trong tiếng Anh:

  Trong tiếng Anh, không thể có các quy tắc giới từ cố định cho mọi giới từ—cùng một giới từ, khi được sử dụng cho các từ khác nhau, có thể có nghĩa khác nhau. .Vì vậy, chúng ta nên ghi nhớ mọi cuộc họp và học hỏi từ đầu.

  3. vị trí giới từ tiếng anh

  Sau to be, trước danh từ:

  Sách ở trên bàn. = Cuốn sách ở trên bàn. + Tôi sẽ du học Úc 2 năm. = Tôi sẽ học ở Úc trong 2 năm.

  Sau động từ: Chèn một từ khác ngay sau động từ hoặc giữa động từ và giới từ.

  + Tôi sống ở Thành phố Hồ Chí Minh = Tôi sống ở Thành phố Hồ Chí Minh. + Cởi mũ ra! Cởi mũ ra! + Tôi có điều hòa, nhưng chỉ vào mùa hè. = Tôi có máy điều hòa, nhưng tôi chỉ bật nó vào mùa hè.

  Sau một tính từ:

  + Tôi không lo lắng về cuộc sống ở nước ngoài. = Tôi không lo lắng về việc sống ở nước ngoài. + Anh ấy không giận bạn. = Anh ấy không giận bạn đâu.

  4. Một số lỗi thường gặp trong cách sử dụng giới từ tiếng Anh

  1) Suy ra từ các tập quán đã gặp trước đây:

  Ví dụ: trước khi chúng ta gặp nhau :lo lắng về :lo lắng về lần sau chúng ta gặp Từ: thảo luận _____(thảo luận về) Vậy suy ra từ câu trên ta điền about, sai.

  2) Không nhận ra giới từ đã thay đổi vì nhìn thấy cùng một danh từ:

  Ví dụ: before the meeting: buổi sáng, vậy khi gặp: ___ a cold winter morning, ta thấy buổi sáng đó nên chọn =>; sai (nên dùng)

  3) Chịu ảnh hưởng của Việt Nam:

  Người Việt nói: lịch sự với ai nên khi gặp: phép lịch sự (lịch sự) dùng ngay with (với) => gt; false (khuyên dùng)

  5. Các dạng giới từ tiếng Anh – học tiếng Anh

  1) Giới từ đơn:

  là giới từ một chữ cái: in, at, on, for, from, to, under, over, with…

  2) Giới từ kép:

  là giới từ gồm 2 giới từ đơn: into, onto, upon, without, within, below, across, from among… -ex: the boy running into the room room ) -ex: he fall on the street ( anh she ngã trên đường phố ) -ex : tôi chọn cô ấy trong số các cô gái (Tôi chọn cô ấy trong số các cô gái)

  3) Giới từ ghép:

  Nó là một giới từ trước một hoặc được: về, giữa, ngang qua, giữa, trên, chống lại, trước, phía sau, bên cạnh, bên ngoài, bên dưới, giữa, bên dưới …

  4) Phân từ giới từ:

  Theo (tùy thuộc vào), giai đoạn (trong), do (làm), đang chờ xử lý (trong khi), lưu=lưu=ngoại trừ (ngoại trừ), mặc dù (mặc dù), quá khứ (hơn, thông qua) xem xét (xem xét) trên /about/ chạm vào (về), ngoại trừ = ngoại trừ (ngoại trừ) -ex: Cô ấy thông minh so với tuổi của mình. (thông minh so với tuổi của cô ấy)

  5) Cụm giới từ: Loại giới từ này bao gồm một cụm từ:

  -bởi vì (bởi vì) -thông qua (do, bởi) -bất chấp (mặc dù) -đối diện với (đối diện với ) -bởi vì (vì) -thay vì (thay vì ) -if (nếu) _ex: nếu bạn không’ bạn không đến, tôi sẽ về nhà

  _ex: Tôi học tiếng Anh với mục đích đi chơi.(Tôi học tiếng Anh với mục đích ra ngoài) -for the shake of (for) _ex: Tôi viết bài này vì sự tiến bộ của bạn. (Tôi viết điều này vì lợi ích của chính bạn) – thay mặt (thay mặt)_ex: thay mặt cho các bạn cùng lớp của tôi, tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất (thay mặt cho mọi người trong lớp, em. sức khỏe) – từ ( trong thuật ngữ) quan điểm của )_ex : Khi tôi già đi, tôi không già lắm. (Xét về độ tuổi, tôi không già lắm)-Tài liệu tham khảo (Về vấn đề này, thông tin liên hệ)_ex: Tôi gửi bạn cuốn sách này để làm tài liệu tham khảo cho nghiên cứu của tôi. (Tôi gửi cho bạn cuốn sách này liên quan đến nghiên cứu của tôi.)

  6) Giới từ ngụy trang: Đây là nhóm giới từ ngụy trang dưới nhiều hình thức khác nhau:

  lúc 7 giờ ( o’ = of ): lúc 7 giờ

  (Tìm hiểu Giới từ – Phần 2)

  Đối với các khóa học và biết thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

  Tư vấn – Oxford English Center UK Vietnam

  Địa chỉ: 83, Nguyễn Ngọc Vũ, Hà Nội Điện thoại: 024 3856 3886/7

  e-mail: customerservice@oxford.edu.vn

  Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

  Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *