Nhau thai trưởng thành như thế nào?
Blog

Nhau thai trưởng thành như thế nào?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Bạn muốn biết sự trưởng thành của nhau thai và mức độ phát triển của nhau thai? Nó ảnh hưởng đến em bé như thế nào? Hãy tìm hiểu trong chuyên mục bà bầu của fagomom dưới đây.

1. Nhau thai là gì?

Khi trứng được thụ tinh, tế bào được sinh ra. Trong thời gian này, một số tế bào phát triển thành em bé và phần còn lại phát triển thành nhau thai.

Vậy nhau thai là gì? Nhau thai hay còn gọi là nhau thai là cơ quan gắn các bào tử đang phát triển vào thành tử cung. Nói một cách đơn giản: nhau thai là một bộ phận của thai nhi, hình tròn như chiếc bánh, có màu hồng, bề mặt nhẵn, nối liền với thai nhi, tức là dây rốn của bé nối với thành tử cung.Chức năng chính của nhau thai là Cung cấp dinh dưỡng cho thai nhihỗ trợ loại bỏ chất thải và trao đổi không khí qua máu của người mẹ.

Nhau thai nữ nghĩa là gì?

Nhau thai có ý nghĩa gì đối với phụ nữ? (hình minh họa)

Nhau thai không có bất kỳ tế bào thần kinh nào và không chịu sự kiểm soát trực tiếp hoặc cột sống. Nhau thai đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai vì chúng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, mỗi phút trong tử cung có khoảng 550ml được bơm trực tiếp vào tử cung để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Các chất cần thiết cho sự trao đổi chất giữa thai nhi và mẹ qua nhau thai. Mặc dù, sau khi em bé được sinh ra, cơ quan này cũng bị loại bỏ khỏi người mẹ.

a – vị trí nhau thai:

Sau tháng thứ 4 của thai kỳ, nhau thai được coi là một cấu trúc hoàn chỉnh. Tại thời điểm này, nhau thai tiếp tục phát triển cho đến khi em bé chào đời. Lúc này nhau thai có hình đĩa, kích thước khoảng 20cm, dày 3cm và nặng khoảng 500g. Cấu trúc của nhau thai như sau:

+ Nhau thai nằm trong khoang màng ối nhẵn, được bao bọc bởi màng đệm và màng ối, dây rốn sẽ bị kẹt ở chính giữa hoặc hơi lệch tâm và tất cả các mạch đệm của mạch máu rốn sẽ được sản xuất tại nơi hình thành nhau thai. dây rốn được dán. dây rốn.

+ từ màng đệm thai nhi gồm 200 nhánh chia thành nhiều nhánh đi vào các nhung mao, mỗi nhánh gồm một trục nối chứa tất cả các nhánh nhỏ là động mạch vận động mạnh và tĩnh mạch thần kinh đệm, nối với nhau bằng mạng lưới mao mạch đệm.Mặt ngoài là được bao phủ bởi các tế bào hợp bào, trên bề mặt nhung mao có nhiều vi mao mạch, diện tích trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi trên bề mặt nhung mao đạt 14m2.

+ Nhau thai được cấu tạo từ mô mẹ là màng rụng điển hình, sau khi nhau thai được lấy ra sẽ có nhiều rãnh nông ở phía đối diện tử cung, các rãnh này thông với nhau. Có khoảng 15-20 lá, được bao phủ bởi màng rụng và tế bào nuôi. Mỗi nhau thai chứa một miếng nhung mao mới.

Nhau thai: Trứng cũng có thể làm tổ ở bất cứ đâu trong thành tử cung nên nhau thai có thể phát triển ở nhiều vị trí khác nhau. Vị trí bám phổ biến nhất của nhau thai là thành sau của tử cung, nhưng nhau thai cũng có thể bám vào thành trước của tử cung hoặc đáy. Một tình trạng gần lỗ mở của ống dẫn trứng, được gọi là rau tiền đạo, có thể gây chảy máu nhiều trong nửa sau của thai kỳ và trong khi chuyển dạ.

vị trí nhau thai

Vị trí nhau thai (hình minh họa)

b – Chức năng của bánh nhau:

+ Giúp cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi: Nhau thai giúp truyền chất dinh dưỡng từ mẹ sang thai nhi, đầu tiên chất dinh dưỡng đi qua nhau thai, đến dây rốn rồi vào bào thai.

+ Giống như một bộ lọc: Thận và hệ tiết niệu của thai nhi còn yếu nên nhau thai đóng vai trò như một bộ lọc, hay chức năng của thận là lọc máu và tách tất cả các chất độc hại khác để giúp bài tiết chúng ra ngoài. Hệ tiết niệu và bài tiết của cơ thể mẹ giúp bảo vệ sức khỏe của thai nhi.

Giống như phổi: Giống như thận, phổi của trẻ sơ sinh chưa trưởng thành. Chỉ có phổi mới có thể bắt đầu thở cho đến khi em bé được sinh ra. Khi em bé vẫn đang phát triển trong bụng mẹ, nhau thai hoạt động giống như một lá phổi giúp cung cấp oxy cho thai nhi.

+ Hỗ trợ bài tiết: Nhau thai mang chất thải sinh học của thai nhi trở về người mẹ, sau đó người mẹ sẽ đào thải thai nhi ra ngoài qua nước tiểu.

Giúp ngăn ngừa nhiễm trùng: Nhau thai ngăn cách máu của mẹ và bé, giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

+ Phòng ngừa nhiễm trùng: Nhau thai ngăn cách máu của mẹ và bé, ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng cho cơ thể thai nhi.

Điều hòa lượng đường trong máu: Nhau thai sản xuất hormone giữ đường lactose trong nhau thai. Chúng giúp đảm bảo cơ thể bạn có đủ lượng đường trong máu để gửi đến em bé một cách hiệu quả nhất.

+ Tiêu hóa thức ăn: Nhau thai đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy tất cả những thức ăn thừa mà mẹ ăn vào để cung cấp nhanh chóng chất dinh dưỡng cho cơ thể thai nhi. hầu hết.

+ Mang oxy đến cơ thể bé: nhau thai khuếch đại lượng oxy trong máu và gửi đến hệ thống tuần hoàn của thai nhi, giúp bé hấp thụ oxy mà không hít phải dịch ối trong bụng. Mẹ.

+ Giúp điều hòa nội tiết tố: Nhau thai giúp tiết ra một lượng lớn nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone giúp ngăn ngừa tử cung co bóp trước khi em bé sẵn sàng chào đời.Nó cũng giúp tất cả các mô tử cung trở nên dẻo dai hơn khi mẹ mang thai. sẵn sàng sinh con.

Sẵn sàng để sinh nở an toàn: Khi mang thai, nhau thai di chuyển và phát triển khắp tử cung. Trong thời kỳ đầu mang thai, nhau thai thường nằm thấp hơn, nhưng dần dần các cơ quan này sẽ di chuyển lên trên cùng của tử cung, giúp tử cung mở rộng và giúp giữ cho em bé sống sót cho đến khi sinh.

2. Sự trưởng thành của nhau thai là gì?

Nhau thai trưởng thành sau mỗi lần mang thai, và khi trưởng thành, nó giảm trọng lượng và trở nên ít có khả năng cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi khi nó già đi. Độ trưởng thành của nhau thai được sử dụng để đo độ trưởng thành của nhau thai, thường được chia thành 4 độ:

Khi bánh nhau trưởng thành sẽ được chia thành nhiều độ như: 0, 1, 2, 3.

+ Nhau thai độ 0 nhưng chưa trưởng thành: khoảng 12-28 tuần tuổi thai.

Độ 1 đánh dấu sự trưởng thành sớm: 30-32 tuần tuổi thai, giai đoạn nhờn của nhau thai cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Điểm +2 cho thấy sự trưởng thành của nhau thai: thông thường sau 36 tuần tuổi, nhau thai đã phát triển đến mức gần với sự trưởng thành.

Sự trưởng thành của nhau thai

Sự trưởng thành của nhau thai (hình minh họa)

Sự trưởng thành của nhau thai khác nhau ở mỗi phụ nữ: tam cá nguyệt thứ hai (12-28 tuần) – đây là giai đoạn 0, muộn (30-32 tuần) – nhau thai ở giai đoạn 1, sau 36 tuần – nhau thai có 2 lớp (tức là nhau thai trưởng thành). ) ).

Nhau thai được coi là trưởng thành nếu ở độ 3 trước 37 tuần tuổi thai, kết hợp với chỉ số chuyển hóa lưỡng chất và cân nặng ước tính của thai nhi là 2500 g. Cần chú ý đến khả năng chậm phát triển trong tử cung ở giai đoạn đầu. Nhau thai độ 3 ở tuần thứ 38 sẽ sinh ra nhau thai trưởng thành.

3. Sự trưởng thành của nhau thai

Khi nhau thai được chia thành 4 lớp, lớp đầu tiên là tốt nhất, có thể cung cấp dinh dưỡng tốt cho em bé trong bụng mẹ, khi bước sang lớp thứ hai, nó sẽ dần già đi, nhưng vẫn không ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cơ thể. thai nhi. Lớp 3 sẽ khiến em bé chào đời.

a – Nhau bong non độ 1:

Thai nhi đầu tiên chào đời vào khoảng tuần thứ 30-32 của thai kỳ.hiện hữu mang thai sớmMối quan tâm lâm sàng nhất là chức năng của nhau thai sẽ lão hóa theo thời gian, nghĩa là thời gian càng dài thì khả năng lão hóa của nhau thai càng yếu. Khi nhau thai già đi, nó không thể cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi, điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy. Nếu thai nhi bị thiếu oxy dễ chết trong tử cung hoặc gây tổn thương não sau khi sinh.

b – Nhau bong non độ 2:

Trong trường hợp bình thường, thai nhi sau 36 tuần đã bước sang giai đoạn trưởng thành thứ hai, chứng tỏ thai nhi đã dần trưởng thành. Tuy nhiên, nhau thai sẽ trưởng thành trước và cần cân nhắc nếu chỉ số kết hợp nhau thai độ ba ước tính tổng khối lượng của thai nhi là 2500 gam. Coi chừng trẻ sinh non và coi chừng điều gì xảy ra với trẻ chậm phát triển trong bụng mẹ.

Nhau thai chưa hẳn đã phát triển tốt, với sự phát triển của nhau thai cần căn cứ vào thời điểm mang thai của mẹ bầu để nhận định, bởi nhau thai chính là yếu tố quyết định sự ra đời suôn sẻ của em bé. .cấp dinh dưỡng của em bé. Nhau thai trưởng thành càng sớm, nhau thai sẽ lão hóa càng nhanh, điều này cũng dẫn đến việc cung cấp oxy không đủ, thậm chí làm chậm quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi. Vào cuối thai kỳ, nhau thai về cơ bản đã trưởng thành.

Các giai đoạn phát triển của nhau thai

Các giai đoạn phát triển của nhau thai (hình minh họa)

c – nhau thai độ ba:

Khi thai nhi được 38 tuần sẽ tụt xuống độ 3 chứng tỏ nhau thai đã tương đối trưởng thành, khi nhau thai đã trưởng thành độ 3 thì bất cứ lúc nào cũng nên kiểm tra để tránh nguy cơ lão hóa thai nhi nguy hiểm.

Trong ba tháng cuối của thai kỳ, khi thai nhi trưởng thành, chức năng của nhau thai sẽ dần suy giảm và sự lão hóa của nhau thai sẽ cho thấy chức năng của thai nhi bị suy giảm đáng kể. Có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cần sinh ngay nếu thai nhi đã trưởng thành.

Sự lão hóa của nhau thai đi kèm với sự suy giảm chức năng của nhau thai, dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở nhau thai, suy dinh dưỡng thai nhi, chậm phát triển, suy thai, thậm chí là suy thai, thậm chí thai chết lưu, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh, dẫn đến khó thở và bại não ở trẻ. Những hậu quả sau đó, chẳng hạn như hỏng tế bào, cuối cùng dẫn đến thiểu năng trí tuệ ở trẻ em.

Sự lão hóa của nhau thai thực sự không phải là vấn đề khoa học, bởi nhau thai cũng giống như một đứa trẻ, nó sẽ có quá trình lớn lên, phát triển và trưởng thành. Cho đến độ 3, nhiều người luôn có cảm giác nhau thai đã già, thực tế sau 35 tuần thì đảm bảo nhau thai đã trưởng thành rồi chứ đừng nói là già. Ok, vâng, chức năng này phụ thuộc vào rất nhiều thử nghiệm. Do đó, lượng nước ối không chỉ có thể theo dõi nhịp tim của thai nhi và một số xét nghiệm sinh hóa, mà còn xác định xem nhau thai có hoạt động bình thường hay không.

d – Khi nào nhau thai đủ trưởng thành để sinh?

Khi nào nhau thai đủ trưởng thành để sinh con?Đây là một trong những vấn đề phổ biến mà nhau thai loại 1 hoặc loại 2 có thể có lợi. nằm xuống rất tự nhiên. Độ 1 nghĩa là nhau thai đã cơ bản trưởng thành, độ 2 nghĩa là nhau thai đã trưởng thành, kiểu sinh tự nhiên này cũng là bình thường. Nhưng nếu đã là nhau bong non độ 3 thì rõ ràng là nhau thai đã bắt đầu lão hóa và có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Nhưng sản phụ lúc này cần lắng nghe tư vấn của bác sĩ để có phương pháp phù hợp nhất.

4. Nhau thai dày bao nhiêu?

+ Siêu âm độ dày bánh nhau thường là 3,6-3,8cm, thường không quá 5cm.

+ Nhau bong non có đặc điểm là bánh nhau to và mỏng, thường dễ bị chảy máu trong. trung hạn. Nhau thai nhỏ có thể khiến em bé chậm phát triển trong bụng mẹ và có cân nặng khi sinh thấp hơn nếu đủ tháng.

Trên thực tế, nhìn độ dày của nhau thai cũng không có ý nghĩa gì, chỉ cần trong quá trình kiểm tra không phát sinh vấn đề gì khác, về cơ bản không có gì đáng ngại.

Những điểm cần lưu ý về nhau thai

Một số lưu ý về nhau thai (hình minh họa)

5. Một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến nhau thai

+ Về tuổi thai: Nhau bong non thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi (40+). Hiếm khi, nó có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị sảy thai, chuyển dạ sớm hoặc bệnh tử cung.

Rối loạn đông máu: Bất kỳ sự bất thường nào về thời gian đông máu hoặc tình trạng tan máu của mẹ đều có thể ảnh hưởng đến nhau thai.

+ Căng thẳng, mệt mỏi: Tâm lý bà bầu không ổn định có thể ảnh hưởng đến nhau thai.

<3

+ Sử dụng các chất kích thích trong thời gian dài: sử dụng rượu bia, ma túy, thuốc lá hoặc các chất kích thích,… Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến nhau thai và thai nhi, dễ dẫn đến những hậu quả khó lường.

+ Các chấn thương vùng bụng: té ngã khi mang thai, bị nhọt đâm… cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhau thai, làm tăng nguy cơ nhau bong non và vỡ.

Đa thai: Mẹ sinh nhiều con thường có nhau thai kém phát triển.

Huyết áp cao: Thai phụ bị cao huyết áp sẽ khiến nhau thai không thể thực hiện hết chức năng của nó.

+ Nút nhầy cổ tử cung bong sớm: Nút nhầy cổ tử cung bị bong sớm có thể gây nguy hiểm cho nhau thai.

Trên đây là những chia sẻ của fagomom về sự trưởng thành của nhau thai khi mang thai, hi vọng những chia sẻ này có thể giúp ích cho mọi người. thời kỳ mang thai.Chúc các mẹ nhiều sức khỏe và sinh con khỏe mạnh sớm nhất có thể!

Xem thêm: Sự hình thành và phát triển của thai nhi tuần thứ 42

chạm:

Công ty TNHH giải pháp kinh doanh nhóm fago

Địa chỉ:

Tại TP.HCM: chung cư tecco greenest, phan văn hanh, hiện đại, quận 12, TP.HCM

https://g.page/fagomom

Tại Hà Nội: n2c Hoàng Minh Giám, KDC Trung Hòa, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội

ĐT: 0934 812 773 – 0911 002 444

Thời gian hoạt động:

Thứ 2 đến thứ 7: 8:00 – 18:00

Chủ Nhật: 8:00 – 11:30

liên hệ chúng tôi:

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *