Blog

Những điều bạn nên biết về Exp và Mfg

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Các mặt hàng có vòng đời sản phẩm ngắn như thực phẩm, sản phẩm từ sữa, dược phẩm và mỹ phẩm thường yêu cầu quản lý theo lô và quản lý thời hạn sử dụng.

Bạn đang xem:kiến thức exp và mfg

Mỗi sản phẩm (mặt hàng) do nhà sản xuất sản xuất thuộc một lô khác nhau và mỗi lần xuất xưởng sản phẩm được gọi là một lô sản xuất (batch/lot). Hạn sử dụng của một mặt hàng do cơ sở nghiên cứu xác định và được tính từ ngày sản xuất (viết tắt là mfg date) đến ngày hết hạn sử dụng (viết tắt là exp date). Mỗi lô được đánh số, thường được gọi là số lô (hoặc số lô). Vậy khái niệm lô ở đây là lô sản xuất chứ không phải lô nhập khẩu. Mỗi lô sản xuất đều có ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Khi nhập hàng, về lý thuyết có thể nhập nhiều lô sản xuất của cùng một đợt, tức là trên cùng một chứng từ nhập khẩu (điều này hiếm gặp, nhưng về lý thuyết là có thể). Ngoài ra còn có cổ phiếu được sử dụng và mới theo thời gian. Hơn nữa, các đợt hàng nhập về khác nhau, giá cả cũng khác nhau (cũ rẻ, mới đắt, giống như bán trái cây vậy).

Do đó, chứng từ nhập khẩu phải ghi rõ hàng nhập từ lô nào, thời hạn ra sao, chứng từ nhập khẩu có thể nhập nhiều lô, nhiều mã hàng.

Vấn đề là các chứng từ như hóa đơn, điều chỉnh tồn kho, phiếu điều chuyển, hoàn, trả hàng phải ghi vào đợt nào (chứ không phải chứng từ nhập hàng, vì vấn đề là 1 chứng từ nhập 2 đợt đồng thời).Lựa chọn hàng loạt khi xuất là xuất theo lô cụ thể, gần giống như nhập trước xuất trước (fifo), chính xác vào trước ra trước (fefo)Nhưng đối với cửa hàng tạp hóa, nếu có 2 lô hàng trên cùng một kệ thì khách hàng không biết mình đã chọn lô nào và chỉ có thể lấy ngẫu nhiên một lô trong lô này. mà (bạn có thể chọn) lô cũ hoặc lô mới). Lấy đợt mới nhưng thường họ lấy đợt mới hơn vì hạn sử dụng lâu hơn). Do đó, điều cực kỳ quan trọng là sản phẩm được phát hành theo đợt (các dược sĩ học được điều này vì họ luôn bán lô cũ trước khi chuyển sang lô mới). Đầu tiên hãy phân loại lô cũ (gần date) và bán khi hết hàng, sau đó cho lô mới lên kệ để bán. Đó là một cách để tự động hóa các chuyến hàng để giảm thời gian bán hàng của nhân viên thu ngân.

Nếu bạn để cả hai lô trên kệ và để khách hàng tự chọn mặt hàng, thì bạn chỉ cần in thêm mã vạch kết hợp, bao gồm Mã hàng + số lô.Khi quét mã, phần mềm sẽ tự động tách mã sản phẩm ra khỏi số lô. Cách tiếp cận này cung cấp mức độ chính xác khá cao giữa phần mềm và đầu ra thực tế từ kho, nhưng chi phí in mã vạch tổng hợp rất cao.

Khi đó để kiểm soát lô sản phẩm còn hạn sử dụng ta có thể có các phương pháp sau:

1. Quy trình bên ngoài + điều khiển thủ công

Kiểm soát nhập hàng, quản lý kho, bán hàng. Nhân viên đảm trách các giai đoạn trên thường xuyên thực hiện giám sát các giai đoạn này. Đây là phương pháp phổ biến nhất kể cả khi không sử dụng công nghệ để quản lý, vì việc kiểm tra tình trạng hàng hóa thường xuyên cũng giúp chúng tôi nắm rõ tình trạng và chất lượng hàng hóa. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là đòi hỏi nhiều thời gian của nhân viên (đối với những nơi không có nhân viên thực hiện các vai trò trên).

Xem thêm: Tính cách nhân duyên thế nào mới hợp Phong Thủy?

2. Phần mềm điều khiển

Như đã đề cập ở đoạn trước, kiểm soát thời hạn sử dụng là kiểm tra số lượng hàng tồn kho cho từng lô sản xuất cụ thể. Có 3 cách xuất hàng loạt:

– Nhập thủ công và chọn lô: Phương pháp này chính xác nhưng mất thời gian, do người bán cần chọn số lô, không phù hợp với các siêu thị bán lẻ, tạp hóa cần thanh toán nhanh tại quầy tính tiền.

– Xuất hàng tự động chọn lô ở chế độ fefo (giống trên). Phương thức này có thể giúp bạn thanh toán nhanh chóng tại quầy tính tiền, nhưng cũng khó áp dụng cho các siêu thị và cửa hàng tạp hóa bán lẻ, vì thực tế có thể hết hàng. Nhưng dù sắp xếp thế nào thì cũng đừng chọn lô cũ nhé. Các hạng mục không thể tính toán một cách máy móc. Tại thời điểm đó, hàng tồn kho trên máy tính sẽ khác với lô thực tế và việc kiểm soát không còn ý nghĩa nữa.

– Hàng xuất theo lô tự động, in mã vạch bằng cách kết hợp mã vạch và mã lô. Đây là cách chuẩn nhất để xuất dữ liệu trực tiếp, nhưng chi phí in mã vạch cho tất cả các mặt hàng quản lý theo lô cao (bao gồm cả chi phí nhân công và tem).

Nếu bạn quản lý sản phẩm theo lô thì rất khó sửa/xóa file, đây cũng là lý do chính khiến các phần mềm ứng dụng trong nước ít quản lý theo lô. Ngoài ra, việc kiểm soát hàng tồn và điều chuyển kho giữa các cửa hàng cũng rất khó khăn, vì ngoài hàng bán ra, có thể có 2 hoặc nhiều hàng cùng mã nhưng khác hàng trên 1 file. Hàng tồn kho cũng phải được sắp xếp chính xác, điều này rất phức tạp.

Nếu bạn quản lý theo lô chính xác thì trong phần theo dõi xuất nhập có tính năng lọc những mặt hàng đang hết hạn sử dụng (ghi rõ lô, số lượng còn lại, ngày hết hạn). Khi ngày bán hàng đến gần, phần mềm sẽ hiển thị thông tin về các lô hàng và thay đổi màu sắc của thông báo ngược dòng của tài liệu.

Có rất ít phần mềm trên thị trường hiện nay có thể hiểu và điều chỉnh các quy trình sản xuất quy mô lớn. Chủ yếu, các ứng dụng quy mô lớn thành công là trong các công ty sản xuất lớn có quy trình lưu kho có hệ thống và đủ nguồn nhân lực. Nhiều siêu thị bán lẻ tầm trung, thậm chí là siêu thị lớn cũng không sử dụng phần mềm quản lý theo lô vì khó khăn này.

Vì vậy, đối với những bạn liên minh bán lẻtrước khi xem xét quản lý hàng loạt, hãy để Quản lý hàng tồn kho theo ngày hết hạn. Đúng, bởi vì ngay cả khi kiểm soát hàng tồn kho, chúng tôi hầu như không tuân theo quy trình và dữ liệu bị sai (hãy đọc bit.ly/hlmbl_hangtonkho để tìm hiểu về điều này). Đối với vấn đề quản lý kệ hàng, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng sẵn có của các mặt hàng này trong quá trình bán hàng.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *