Nợ công là gì?  – tbtvn.org
Blog

Nợ công là gì? – tbtvn.org

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Nhiều giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội của một quốc gia đòi hỏi phải huy động vốn từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước. Những khoản vay này được gọi là nợ công.Vì vậy, nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơnNợ công là gì? tbt vietnam xin thông tin đến bạn đọc qua các bài viết sau:

Nợ công là gì?

Nợ công, còn được gọi là nợ chính phủ hoặc nợ quốc gia, là tổng số tiền mà chính phủ trung ương cho chính quyền địa phương vay để trang trải thâm hụt ngân sách trong một thời kỳ nhất định.

Các khoản vay này có thể đến từ các nhà đầu tư trong nước hoặc có thể thu được từ nước ngoài, chẳng hạn như bằng cách phát hành trái phiếu.

hiểuNợ công là gì? Bạn đọc tiếp tục tham khảo phần còn lại của bài viết để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Mục Đích Huy Động Nợ Công

Mục đích của nợ công là việc sử dụng nợ công để phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích công cộng: các khoản vay được nhà nước huy động cho mục đích sử dụng chung của nhân dân cả nước chứ không phải cho cá nhân hay tổ chức nào sử dụng. Vì vậy, các khoản vay này phải được sử dụng hợp lý để phục vụ cân đối ngân sách và phát triển kinh tế của đất nước.

Nợ công thường do chi tiêu chính phủ (chi tiêu thường xuyên và đầu tư) dẫn đến thâm hụt ngân sách chính phủ. Để tài trợ cho những khoản thâm hụt ngân sách này và tránh nguy cơ lạm phát cao, các chính phủ phải vay trong và ngoài nước, thay vì chọn phát hành tiền.

Nợ công giúp các chính phủ tăng vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế và xã hội. Nợ công có thể dựa trên nguồn vốn nhàn rỗi của cá nhân, tổ chức trong nước cũng như nguồn hỗ trợ từ các tổ chức tài chính nước ngoài và quốc tế.

luật công trái

Chính phủ đi vay có thể thông qua phát hành trái phiếu chính phủ, vay trực tiếp từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính quốc tế như imf và wb.

– Phát hành trái phiếu chính phủ: Theo luật hiện hành, chính phủ có thể phát hành trái phiếu để tài trợ cho ngân sách xã hội. Phương thức cho vay này đóng vai trò nhanh chóng trong việc luân chuyển vốn. Trong đó rủi ro phát hành trái phiếu nội tệ thường thấp hơn so với trái phiếu ngoại tệ.

Vay trực tiếp: Ngoài phương án phát hành trái phiếu, chính phủ cũng có thể vay trực tiếp từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tài chính quốc tế như imf, wb… hoặc các nước khác. Một chương trình cho vay như vậy có ít uy tín và có thể chi phối các vấn đề khác trong hệ thống chính trị của đất nước.

Theo thời hạn trả nợ, trái phiếu được chia thành: dưới 1 năm – trái phiếu ngắn hạn; dưới 10 năm – trung hạn; trên 10 năm – dài hạn.

Khủng hoảng nợ công là gì?

Khủng hoảng nợ công là một vấn đề tài chính và kinh tế do một quốc gia không có khả năng trả nợ chính phủ hoặc nợ được chính phủ bảo lãnh. Khủng hoảng nợ công nổ ra khi chính phủ không thể giữ nợ ở mức không an toàn so với quy mô nền kinh tế và nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Dấu hiệu khủng hoảng nợ công như sau:

– Lãi suất trái phiếu kho bạc tăng mạnh khiến việc phát hành trái phiếu khó khăn hơn

– Thâm hụt ngân sách lớn, nợ công vượt ngưỡng an toàn cho phép, Chính phủ mất khả năng trả nợ khi đến hạn.

Hệ thống thể chế, giám sát tài chính quốc gia không theo kịp sự biến động của thị trường tài chính, tín dụng quốc tế.

– Tình huống rút vốn đầu tư do suy giảm lòng tin, mất lòng tin của người dân, nhà đầu tư và nguy cơ đình công, biểu tình.

Bạn có câu hỏi nào sau khi đọc bài viết không? Nợ công là gì? Vui lòng liên hệ tbt vietnam 1900 6560 để được tư vấn và giải đáp.

>>>Tham khảo: Mẫu hóa đơn

>>> Tham khảo: Mẫu Giấy nộp tiền

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *