Blog

Nói gì với ai đó đang đau buồn vì mất một con vật cưng

– Agnes Sligh Turnbull

Đối với hầu hết chúng ta, thú cưng của chúng ta không chỉ là đồ trang trí hay những thứ đáng yêu mà chúng ta nuôi để giải trí. Đối với chúng tôi, chúng không chỉ là bạn đồng hành của động vật. Họ là một phần của gia đình chúng tôi! Khi buồn, cô đơn hoặc căng thẳng, chúng ta tìm đến thú cưng để được an ủi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta mất chúng? Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi không còn có một “nơi an toàn” ở nhà.

Ngay cả khi bạn là cha mẹ của thú cưng, bạn có thể sẽ gặp khó khăn khi nói đúng từ. Nếu bạn biết ai đó gần đây đã mất thú cưng của họ, đây là gợi ý về những điều nên nói với một người đang gặp khó khăn với mất một con vật cưng.

1. “Bạn có muốn tôi sắp xếp một buổi lễ tưởng niệm không?”

Mọi người hiếm khi có lễ tưởng niệm hoặc lễ tang cho vật nuôi của họ. Nhưng làm như vậy có thể giúp một người đang đau buồn đối mặt với những gì đã xảy ra. Nhiều người cũng thấy điều này an ủi, và nó giúp ích cho quá trình tang tóc, đặc biệt là nếu họ có con. Hỏi xem họ có yêu cầu cụ thể nào không, chẳng hạn như họ thích chôn cất hay hỏa táng con chó của mình hơn. Mời những người đã biết về con vật cưng như người trông giữ con chó của họ, một người hàng xóm hoặc một người nào đó mà họ biết từ công viên dành cho chó.

2. “Tôi ở đây nếu bạn cần tôi”

Hầu hết thời gian, đặc biệt là ngay sau khi chết, cha mẹ vật nuôi đau buồn không biết phải làm gì. Họ cần sự cảm thông và ai đó để an ủi, nhưng cũng có thể muốn ở một mình. Đó là một phần của quá trình đau buồn và không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận ra những gì họ cần. Một điều bạn có thể làm là đảm bảo với người thân rằng bạn đang ở đó nếu họ cần giúp đỡ bất cứ điều gì.

Trong thời gian này, họ có thể cần giúp đỡ với các công việc tạp hóa, lặt vặt, nấu ăn hoặc dọn dẹp nhà cửa. Đề nghị nấu ăn hoặc thanh toán khi mang đi. Rửa bát đĩa chất đống trong bồn rửa. Bất kỳ việc nhỏ nào bạn có thể làm đều giúp ích rất nhiều cho họ! Chỉ cần nhớ để hỏi trước. Ngay cả khi bạn là cha mẹ của thú cưng, sẽ không tốt nếu bạn cho rằng một người cần gì sau cái chết của chú chó lông xù.

3. “Bạn có cần giúp đỡ để cất đồ đạc của họ không?”

Đối với một số người, thật đau buồn khi nhìn thấy những lời nhắc nhở về chú chó con của họ ở khắp mọi nơi. Từ món đồ chơi yêu thích của con chó đến đống đồ ăn vặt, những thứ nhỏ nhặt này khiến họ nhớ đến thú cưng của mình và có thể gây tổn thương cho họ khi nhìn vào mỗi ngày.

Nếu họ gặp khó khăn khi cất những thứ này đi, hãy đề nghị làm giúp họ. Thu thập giường cho chó, bát cho thú cưng, quần áo, dây xích, vòng cổ, đồ chơi và mọi thứ khác đã tích tụ trong nhà của chúng. Giữ những thứ đó trên gác mái, nhà để xe, nhà kho, tủ dưới cầu thang, hoặc bất cứ nơi nào miễn là chúng không có lối đi.

Nếu họ sẵn sàng kiếm một con chó khác trong tương lai, họ có thể sử dụng lại một số vật phẩm. Họ cũng có thể xem qua những thứ đã sẵn sàng và quyên góp chúng cho nơi trú ẩn tại địa phương của họ.

4. “Bạn đã làm những gì tốt nhất cho họ.”

Đôi khi, các bậc cha mẹ thú cưng phải đưa ra lựa chọn cực kỳ khó khăn là tạm ngừng sinh nở hoặc đưa thú cưng ốm yếu hoặc già đi vào giấc ngủ. Và điều này khiến một người cảm thấy tội lỗi về sự lựa chọn của họ, đặc biệt là vì họ không thể dùng lời nói để giải thích cho thú cưng điều gì sắp xảy ra.

Đôi khi, họ có thể cảm thấy xấu hổ vì quyết định của mình. Đảm bảo với họ rằng mặc dù thú cưng của họ có thể không thể nói ra, nhưng họ biết rằng cha mẹ lông của chúng đã làm điều tốt nhất có thể để chấm dứt đau khổ và giải thoát chúng khỏi nỗi đau theo cách nhân đạo nhất.

5. “Hãy nhớ khi…”

Người thân của bạn có thể đột nhiên muốn nói về thú cưng của họ. Vì vậy, thật tốt khi chuẩn bị với những kỷ niệm vui mà bạn đã chia sẻ với họ. Nói về hành vi nghịch ngợm của thú cưng của họ, những trò hề điên rồ của họ và những rắc rối mà họ luôn gặp phải luôn là một yếu tố giúp tâm trạng vui vẻ ngay lập tức.

Bạn cũng có thể nói về thời gian mà thú cưng của họ yêu quý như thế nào và tình cảm mà họ đã chia sẻ. Nó thường mang lại cảm giác thoải mái khi bạn nhận ra tình yêu mà cả hai dành cho nhau, và những ngày tuyệt vời, vô tư mà họ đã chia sẻ với thú cưng của mình.

6. “Nếu bạn gặp khó khăn khi đến công viên / bên ngoài, tôi rất muốn tham gia cùng bạn nếu điều đó có ích.”

“Lần đầu tiên” luôn khó nhất. Đối với nhiều bậc cha mẹ nuôi thú cưng, đó luôn là lần đầu tiên đi bộ đến công viên hoặc bất cứ nơi nào họ thường ghé thăm cùng với người bạn lông bông của mình. Chỉ nghĩ đến những lúc họ ném bóng cho Fido và chơi với những chú chó lông khác thật sự rất đau lòng. Đó cũng là cảm giác tương tự khi họ vượt qua cùng một tuyến đường lần đầu tiên mà không có con chó của họ, hoặc kỷ niệm sinh nhật đầu tiên sau khi chết mà không có tiếng sủa phấn khích.

Tất cả những điều này có thể kích hoạt cảm xúc ở cha mẹ thú cưng và đề nghị tham gia cùng họ trong chuyến đi bộ hoặc dịp đầu tiên có thể giúp giảm bớt nỗi đau của họ. Tuy nhiên, đừng làm điều đó một cách cá nhân nếu người thân của bạn từ chối. Một số người cảm thấy dễ dàng hơn khi đối mặt với mất mát một mình.

Tránh nói hoặc làm những điều sau:

  • “Tôi biết những gì bạn đang trải qua.” Mặc dù bạn cũng là cha mẹ của thú cưng, nhưng mọi người lại trải qua hoặc trải qua nỗi buồn khác nhau.
  • Không đề cập đến tôn giáo hoặc tín ngưỡng của bạn. Rất có thể bạn sẽ xúc phạm người đó nếu họ không có chung niềm tin với bạn.
  • “Con chó của bạn đang ở một nơi tốt hơn,” hoặc “chúng đã đi qua cầu vồng”. Kiểm tra bài đăng của Petful Đã đến lúc nói về điều này “Cầu vồng” để hiểu tại sao bạn nên cẩn thận khi nhắc đến cầu vồng.
  • “Hãy mạnh mẽ.” Đừng nói với cha mẹ thú cưng đang đau buồn về cảm giác của chúng. Bị tổn thương và dễ bị tổn thương cũng không sao.
  • “Ít nhất bạn có những con chó khác.” Sẽ không hữu ích nếu bạn buộc một người đang đau buồn nhìn vào khía cạnh tươi sáng. Nó không an ủi họ chút nào.
  • Đừng sử dụng sự hài hước, ngay cả khi bạn muốn làm dịu tâm trạng. Thật là đau đớn cho một người nào đó đang trải qua một khoảng thời gian đầy cảm xúc.
  • Không khuyên bạn nên nhận một con vật cưng khác ngay lập tức để cổ vũ chúng. Tất cả chúng ta đều biết vật nuôi của chúng ta là không thể thay thế.

Mất một con vật cưng là điều khó khăn, và bạn bè hoặc người thân của bạn có thể đang cảm thấy mất mát một cách sâu sắc. Trong thời gian này, điều tốt nhất bạn có thể làm là khiến chúng cảm nhận được tình yêu thương vô điều kiện và liên tục mà thú cưng đã từng dành cho chúng.

Rate this post