O/B trong xuất nhập khẩu là gì?Giải thích về O/B trên giấy chứng nhận
Blog

O/B trong xuất nhập khẩu là gì?Giải thích về O/B trên giấy chứng nhận

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trong các chứng từ xuất nhập khẩu có rất nhiều thuật ngữ khiến người học bối rối. chức năng gì. o/b cũng là một trong những thuật ngữ khó hiểu đó. Cụ thể o/b trong xuất nhập khẩu là gì? Hãy cùng vàng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. O/B xuất nhập khẩu là gì?

O/B trong xuất nhập khẩu là gì?

O/B đại diện trong xuất nhập khẩu

Chữ o/b trong nhập/xuất là từ viết tắt của từ đại diện, có nghĩa là “đại diện cho ‘ai đó'”. Trong ngành xuất nhập khẩu, đại diện thường được gắn với tên gọi của các công ty giao nhận vận tải, chẳng hạn như “on instead of abc shipping company”, có nghĩa là “với tư cách là công ty giao nhận vận tải abc”. Cụ thể, đại lý là đơn vị trung gian giúp cá nhân hoặc doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

>> Xem thêm: Đại Lý Xuất Nhập Khẩu Là Gì? Lợi ích kinh doanh là gì?

2. O/b xuất hiện ở đâu trong chứng từ xuất nhập khẩu?

o/b xuất hiện trong vận đơn. Khi đọc một vận đơn, chúng ta dễ dàng nhận thấy trong nhiều trường hợp “signed thay mặt cho…” có nghĩa là “ký thay mặt cho ‘ai đó’”. À, về cơ bản, o/b là dấu hiệu để đại diện hoặc ủy thác cho ai đó trong quá trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Về cơ bản, vận đơn là chứng từ vận chuyển do hãng vận tải phát hành cung cấp thông tin và hướng dẫn vận chuyển. Vậy nghĩa đầy đủ của o/b trong xuất nhập khẩu là gì? Tại sao lại có một đại lý ở đây để phát hành vận đơn?

>> Xem thêm: Vận đơn xuất nhập khẩu là gì? loại b

3. Ý nghĩa của o/b trong vận đơn

O/B trong xuất nhập khẩu là gì?

o/b Mẫu vận đơn

Trước hết bạn cần hiểu nội dung của vận đơn. Vận đơn sẽ chứa các thông tin sau:

 • Tính chất và tình trạng chung của hàng hóa
 • Tên người vận chuyển và địa điểm kinh doanh
 • tên người giao hàng
 • tên và địa chỉ người nhận hàng
 • cảng chất hàng
 • cảng dỡ hàng
 • Số vận đơn gốc
 • Vận đơn đã phát hành
 • Chữ ký của người chuyên chở hoặc đại diện của người chuyên chở
 • vận tải
 • Thời gian giao hàng tại cảng dỡ hàng
 • Trong số đó, có thể thấy đơn vị chủ lực được giao nhiệm vụ vận chuyển ở đây là tàu sân bay. Đây là bất kỳ ai trực tiếp vận chuyển hàng hóa (thuyền trưởng), được gọi là người vận chuyển thực tế, hoặc đơn giản là người ký kết hợp đồng vận chuyển với người gửi hàng thay mặt cho người gửi hàng (đại lý).

  Hãng vận tải này cũng là người phát hành vận đơn có dòng chữ “signed thay mặt…”.

  Thông thường, trên vận đơn, chữ ký của đại lý sẽ ghi rõ “do đại lý nào, không phải công ty nào”. Ví dụ: “ký công ty abc là”

  Chữ ký với người vận chuyển là người được ủy quyền chính và trong trường hợp “hành động đã ký” được chỉ định, được coi là được ký thay mặt cho người vận chuyển. Ví dụ: “Ký thay cho luật sư của abc”.

  >>>Xem thêm Xuất Nhập Khẩu Tuyển Dụnglương cao

  4. Những vấn đề cần lưu ý khi phát hành vận đơn

  O/B trong xuất nhập khẩu là gì?

  Ai chịu trách nhiệm cho lô hàng?

  Tất cả những người tham gia vận chuyển hàng hóa phải chịu trách nhiệm về tình trạng của hàng hóa.

  • Đối với người ký kết hợp đồng vận chuyển: Mặc dù đã giao phó công việc cho người vận chuyển thực tế nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm về mọi hư hỏng đối với hàng hóa, kể cả khi hàng hóa bị chậm trễ, không được giao như đã thỏa thuận. Nếu người vận chuyển thực tế hoặc người vận chuyển không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ của mình trong quá trình vận chuyển hàng hoá thì người giao kết hợp đồng vận chuyển cũng phải chịu trách nhiệm.
  • Đối với người vận chuyển thực tế: Mặc dù không chịu trách nhiệm theo hợp đồng vận chuyển, nhưng người vận chuyển thực sự chịu trách nhiệm về quyền lợi của hàng hóa và tình trạng của lô hàng.
  • Vì vậy, bất kể ai là người phát hành vận đơn, o/b hay không, mỗi người vận chuyển cần phải chịu trách nhiệm về hàng hóa mà mình chịu trách nhiệm.

   Mình tin những kiến ​​thức trên đã giúp bạn hiểu o/b trong xuất nhập khẩu là gì, dùng trong trường hợp nào, thuộc file gì. Hi vọng những kiến ​​thức này sẽ giúp ích cho quá trình học tập và làm việc của các bạn trong ngành xuất nhập khẩu.

   >>Xem thêm: Chứng từ xuất nhập khẩu là gì? Các tệp cần thiết cho xnk.credential

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *