Blog

“Oraz, Debut” – bạn đã hiểu ý nghĩa của những thuật ngữ này

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Khẳng định sẽ đi con đường riêng, đạo diễn Quảng Huy vốn “không vội chia bánh, muốn tạo ra một chiếc bánh mới” dường như đã đi bước đầu tiên để chứng tỏ mình không phải là “màn ra mắt”. Dự án số 1″. Đây là chương trình truyền hình đầu tiên tại Việt Nam sử dụng “debut” và “oraz” xuyên suốt. Ngay cái tên tiếng Việt của chương trình: “dự án số 1” cũng ít nhiều gây tò mò cho người xem. Cùng nhau lý giải vì sao bạn sử dụng những từ này thay vì các thuật ngữ quen thuộc khác.

Xem trailer Tập 1 của chương trình “Debut – Item #1”: https://www.youtube.com/watch.

“ra mắt”

“debut” là một từ tiếng Anh được dịch sang tiếng Việt là “biểu diễn ra mắt” và được dùng để chỉ sự kiện trong đó một nhân vật được biểu diễn hoặc giới thiệu lần đầu tiên với công chúng. Từ năm 2008 đến 2009, làng giải trí Hàn Quốc giới thiệu một lượng lớn nghệ sĩ trẻ để xây dựng thương hiệu, và khái niệm “ra mắt” trở nên phổ biến hơn trong làng giải trí Việt Nam. Không chỉ ở những quốc gia có nền công nghiệp giải trí khổng lồ như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc mà ngay cả ở những thị trường đang phát triển như Việt Nam, nghệ sĩ ra mắt vẫn được coi là ngọn cờ của “giới game chuyên nghiệp” nước nhà.

Những nghệ sĩ (nhà văn trẻ) để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng sau khi ra mắt có thể sẽ được ưu ái hơn trong con đường sự nghiệp sau này. Thậm chí, một số nghệ sĩ trẻ có thể “một bước lên sao” ngay khi ra mắt. Ngược lại, nếu màn ra mắt không thành công thì sau này rất khó để khôi phục hình ảnh của nghệ sĩ.

Quá trình chuẩn bị cho nghệ sĩ ra mắt hoàn hảo tốn rất nhiều thời gian và tiềm lực tài chính. Các nghệ sĩ cần sự hỗ trợ của một đội ngũ chuyên nghiệp để xây dựng chiến lược hiệu quả về nội dung, hình ảnh, truyền thông… để có thể thuyết phục hoàn toàn khán giả trên sân.

Thực trạng nhạc Việt, đặc biệt là các chương trình thực tế, ca sĩ trẻ nổi trội so với đối thủ, bất chấp năng lực, ngoại hình, thậm chí là bệ phóng, hình ảnh quốc gia xuất hiện trên tivi hơn 10 tuần mới được công chúng gọi tên rằng tôi đang vướng vào định vị sản phẩm đầu tiên, theo đuổi hình ảnh. Họ có thể không thuyết phục được công chúng, cho dù đó có thể chính là người đã ủng hộ họ trong cuộc đua vừa kết thúc.

Bên cạnh đó, việc không có đơn vị môi giới nghệ sĩ chuyên nghiệp khiến nghệ sĩ thường phải “tự thoại” và tìm kiếm ê-kíp một cách tự phát, không lường trước được yếu tố “may rủi”. “Xui xẻo” vì không hợp nhau, hoặc không có tiếng nói chung.

Với mong muốn mang đến sự chuyển mình cho những người kế thừa tiềm năng, “Debut-Project No.1” đã ra đời. Bước chuyển mình từ “con số 0” sang debut chính là thông điệp đầu tiên mà chương trình gửi đến, đó là hãy có một màn ra mắt thật hoàn hảo, đừng khoác lên mình chiếc áo “anh hùng”, chịu muôn vàn gian khổ, rồi “gục ngã”. Cởi “ngựa”.

Vì vậy, “Launch” tạo ra một nghịch lý rằng đôi khi một người chơi yếu hơn có thể đánh bại một đối thủ mạnh hơn. Điều này khác hoàn toàn với cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc của Việt Nam. Hạn chế đối với các ứng viên có kinh nghiệm, khóa học nhấn mạnh việc sử dụng các yếu tố mới, những viên ngọc nguyên bản nhưng với tư duy âm nhạc bắt kịp với thời đại.

“Oraz”

Cũng trong buổi họp báo đầu tháng 5, chương trình “Debut – Dự án số 1” đã công bố “Ghế nóng” dành cho bộ ba Hoàng Thùy Linh, Hương Tràm và Đức Phúc. Điều đáng chú ý là họ không được gọi là trọng tài hay huấn luyện viên mà là một thuật ngữ hoàn toàn mới: oraz.

Trên thực tế, khái niệm “oraz” và ý nghĩa của ban giám khảo là như nhau. “Oraz” là một cách chơi chữ của từ “oraculi”, đặt ra một thuật ngữ mới cho chương trình đầu tay. Trong tiếng Latin, từ này có nghĩa là “người cố vấn”. Trong thời kỳ cổ điển, những người giữ vị trí “tiên tri” thường chiếm một vị trí quan trọng trong xã hội và không nói một lời. Vì vậy, Debut đã chọn bộ ba Oraz làm cố vấn, luôn đưa ra những nhận xét thuyết phục và nhận được sự tôn trọng của người chơi cũng như công chúng hơn là tạo drama.

Các giám khảo của Debut sẽ không phải là những người trong trang phục huấn luyện, họ sẽ đưa ra những đánh giá đơn giản theo tiêu chuẩn của chương trình và chia sẻ chúng với các thí sinh. Vì lý do này, “oraz” dùng để chỉ bộ ba “ghế nóng” hơn là thuật ngữ thông thường.

Bộ ba Oraz Hoàng Thùy Linh, Đức Phúc, Hương Tràm được xem là ẩn số thú vị cho màn “ra mắt”. Dù không thuộc thế hệ nghệ sĩ có tuổi đời và tuổi nghề được công chúng kính trọng, nhưng con đường chinh phục con đường nghệ thuật của bộ ba Oraz đã trải qua nhiều gian nan, thử thách và có được thành quả đáng giá như hiện tại.

Ngoài tài năng và trải nghiệm thực tế, những nhân vật này còn có những tính cách rất đặc biệt và những câu chuyện đầy cảm hứng. Trâm chân chất, tình cảm nhưng mạnh mẽ và bản lĩnh đương đầu với mọi thử thách hay Đức Phúc sở hữu giọng hát trầm ấm, hài hước và thân thiện luôn tạo không khí thoải mái cho các thí sinh. Ba màu sắc khác nhau đang được tranh luận sôi nổi và hứa hẹn sẽ mang đến kịch tính mới cho khán giả truyền hình.

“Dự án số 1”

Rất ít chương trình truyền hình ở Việt Nam có số trong tiêu đề, đặc biệt là số 1, con số đầu tiên trong cấp số cộng. Đây không phải là cách đặt câu hỏi quen thuộc với hầu hết các nhà sản xuất trong nước. Để giải thích, cái tên “Dự án số 1” có thể hiểu theo hai nghĩa.

Đầu tiên, “1” có nghĩa đen là một con số. Đây có thể là một loại tín hiệu nào đó từ các nhà sản xuất và đài truyền hình rằng đây không phải là mùa duy nhất của chương trình. Sau “Dự án số 1”, có lẽ trong tương lai BTC sẽ tiếp tục thực hiện “Dự án số 2”, “Dự án số 3”…điều chỉnh, thay đổi, đổi mới để thích ứng với các giai đoạn phát triển khác nhau. Chính vì vậy, thể lệ thi của Debut không cố định ngay từ đầu mà sẽ thay đổi theo diễn biến của từng vòng thử thách và loại trừ, mang đến những yếu tố mới cho chương trình và tăng độ thú vị cho các nhân vật. .Điều này càng khẳng định mỗi mùa thi thí sinh không đoán được luật thi, câu hỏi nào cũng cập nhật xu hướng mới nhất.

Tiếp theo, “số 1” có thể đại diện cho chất lượng. Như được nhà sản xuất ngầm hiểu, đây là hình thức thuần Việt chân thực, minh bạch và ý nghĩa nhất giữa vô số chương trình đột phá. Ông cho biết kế hoạch đã làm việc để đảm bảo tất cả các yếu tố của thực tế. Gần 40 chiếc máy quay được đặt xung quanh không gian ghi hình, ghi lại mọi tình huống diễn ra giữa người chơi và các Oraz. Trung bình một tập phim, ê-kíp WePro mất khoảng 400 giờ để ghi hình, và quá trình hậu kỳ của mỗi tập được ê-kíp so sánh như làm một bộ phim điện ảnh.

Cuối cùng, xét về mức độ nổi tiếng, “Debut Work-Project No. 1” không phải là phim truyền hình của đạo diễn Guanghui, nhưng nó cũng là dự án mà anh ấy rất ấp ủ. Tại đây, anh tiếp tục sứ mệnh thay đổi nhận thức của công chúng về một thế hệ nghệ sĩ và mang đến luồng sinh khí mới cho nền âm nhạc Việt Nam.

Tập đầu tiên của “Debut – Dự án số 1” – chương trình thực tế tìm kiếm tài năng âm nhạc sẽ lên sóng kênh truyền hình Việt Nam vtv3 vào lúc 21h, thứ Sáu, bắt đầu từ 20h. /6.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *