Blog

Chỉ số P/E – Định giá cổ phiếu dễ dàng

Chỉ số P/E (Price to Earning ratio) là một chỉ số quan trọng trong định giá cổ phiếu. Chỉ số này đo lường mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) và lợi nhuận trên một cổ phiếu (EPS).

Ý nghĩa của chỉ số P/E

Chỉ số P/E cho thấy mức giá bạn sẵn sàng trả để thu được lợi nhuận từ cổ phiếu. Nó được sử dụng để đánh giá giá trị của một doanh nghiệp và tìm hiểu mức độ hấp dẫn của cổ phiếu đó.

Ví dụ, CTCP Thế giới di động (MWG) có chỉ số P/E là 15,82. Điều đó có nghĩa là nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra 15,82 đồng để đổi lấy 1 đồng lợi nhuận từ MWG.

Cách tính chỉ số P/E

Chỉ số P/E được tính bằng cách chia giá thị trường của cổ phiếu cho lợi nhuận trên một cổ phiếu. Để tính P/E của doanh nghiệp, bạn cần xác định giá thị trường và lợi nhuận trên một cổ phiếu.

Ví dụ cách tính chỉ số P/E năm 2021 của NT2

Ví dụ, để tính chỉ số P/E năm 2021 của CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2):

  • Bước 1: Tìm chỉ tiêu EPS trong Báo cáo kết quả kinh doanh của NT2.
  • Bước 2: Xác định giá thị trường.
  • Bước 3: Tính toán chỉ số P/E năm 2021.

Hiện có nhiều trang web như Simplize, Cafef, Vietstock… cung cấp thông tin về chỉ số P/E của các doanh nghiệp. Ví dụ như NT2 có P/E là 8,96 lần.

Chỉ số P/E như thế nào là tốt?

Chỉ số P/E cao thể hiện sự kỳ vọng của nhà đầu tư về tăng trưởng thu nhập từ cổ phiếu đó trong tương lai. Tuy nhiên, chỉ số P/E cao cũng có thể ám chỉ rằng cổ phiếu đó đang được định giá cao hơn giá trị thực.

Ngược lại, chỉ số P/E thấp có thể cho thấy cổ phiếu đang được định giá thấp hơn giá trị thực hoặc là doanh nghiệp không có triển vọng tăng trưởng.

Tuy nhiên, chỉ số P/E không đơn giản là nhân tố duy nhất để ra quyết định mua hay bán cổ phiếu.

Ưu, nhược điểm của chỉ số P/E

Chỉ số P/E có nhiều ưu điểm, như đơn giản và hiệu quả. Nó cung cấp thông tin về lợi nhuận của doanh nghiệp và tâm lý của thị trường. Tuy nhiên, chỉ số P/E cũng có nhược điểm như không áp dụng được khi doanh nghiệp gặp rủi ro hoặc do lợi nhuận không ổn định.

Nghịch đảo chỉ số P/E

Một số nhà đầu tư sử dụng nghịch đảo của chỉ số P/E để đánh giá cổ phiếu. P/E cho biết cần bao nhiêu năm để doanh nghiệp trả đủ giá trị thị trường hiện tại của cổ phiếu. Ngược lại, EPS/Price hay Earning Yield cho biết mức lợi tức mà doanh nghiệp kiếm được trong năm hiện tại.

Tuy chỉ số P/E có nhiều ưu, nhược điểm, nhưng nó là một công cụ hữu ích trong định giá cổ phiếu. Bên cạnh chỉ số P/E, còn nhiều chỉ số tài chính khác được sử dụng để đánh giá một doanh nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm các chỉ số P/B, P/S để có cái nhìn tổng quan hơn về cổ phiếu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *