Blog

Phần 1: Quarter Life Crisis – Khủng Hoảng Tuổi 20: Tuổi Trẻ Bất An

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trong một vòng đời, ai cũng trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Nhưng giai đoạn có ảnh hưởng lớn nhất đến cuộc đời và tương lai của một con người là 1/4 cuộc đời, hay cụ thể hơn là 1/4 khủng hoảng. Theo báo cáo của các nhà tâm lý học người Anh, giới trẻ ngày nay đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng 20 năm tồi tệ hơn bao giờ hết. Nếu không sớm nhận ra điều này, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

1. Khủng hoảng một phần tư cuộc đời là gì?

Trong tâm lý học phổ biến, khủng hoảng một phần tư cuộc đời, còn được gọi là khủng hoảng tuổi đôi mươi, là một “cuộc khủng hoảng liên quan đến những lo lắng về phương hướng và chất lượng cuộc sống.” Cuộc khủng hoảng này thường xảy ra nhất ở độ tuổi từ 20 đến 30 (đôi khi sớm hơn – khoảng 18, lâu hơn – 35).

Một phần tư cuộc khủng hoảng cuộc đời được chia thành bốn giai đoạn chính:

<3 Không biết nên buông hay níu.

giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, bạn sẽ bắt đầu tự hỏi bản thân về những dự định trong tương lai, những điều mới mẻ và những gì bạn nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận về cuộc sống. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng khi bạn phải thường xuyên đương đầu với những sóng gió tình cảm, những khó khăn, thất bại từ bản thân, gia đình và các mối quan hệ xã hội. Nhưng nhờ vậy, bạn sẽ dần tìm được sự bình yên để đối mặt với những gì mình đã, đang và sẽ trải qua.

Giai đoạn thứ ba: Đây có thể là thời gian “kỳ diệu” nhất của bạn. Bởi vì mọi thứ từ công việc, sự nghiệp, đến hiểu rõ bản thân, đều rõ ràng trong tâm trí bạn,…

Giai đoạn 4: Nếu 3 giai đoạn trên là về kinh nghiệm và ý định, thì giai đoạn 4 là nơi bạn biến ý tưởng và quyết định của mình thành hành động. Về đam mê, dự định tương lai, sống tự lập,… bạn sẽ dần dấn thân vào con đường mình mong muốn.

2. Thoát khỏi vùng an toàn (vòng tròn phát triển bản thân)

Một phần tư cuộc đời khủng hoảng, cho dù được gọi là “khủng hoảng”, không có nghĩa là người ta chọn cách trốn tránh nó. Theo các báo cáo, đây là giai đoạn mà những người trẻ tuổi thường cống hiến cuộc đời mình. Họ bắt đầu nghĩ về nghề nghiệp, thử công việc mới và trở nên độc lập hơn trong cuộc sống. Trong giai đoạn trước khủng hoảng này, những người trẻ tuổi lần đầu tiên bắt đầu sống độc lập và học cách tự mình đối mặt với mọi thứ, điều này thường tạo ra cảm giác bị cô lập và cô đơn.

Trên mô hình vòng tròn phát triển bản thân, các bạn trẻ đang trong giai đoạn khủng hoảng 1/4 cuộc đời nằm trong vùng an toàn và có xu hướng hướng ngoại. Tuy nhiên, điều bạn phải đối mặt ngay lập tức là vùng sợ hãi—những nỗi sợ hãi, thử thách và đôi khi là cả mạng sống của chính bạn.

Dẫn đầu khảo sát về sự thay đổi của giới trẻ 18-25 tuổi, khi bạn chọn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, thách thức lớn nhất là bạn không hiểu gì về bản thân (năng lực, hệ giá trị, sứ mệnh,…), và bạn mơ hồ về tương lai nghề nghiệp của mình. Điều đó nói rằng, những người trẻ tuổi có xu hướng rút lui vào vùng thoải mái khi họ gặp phải những trở ngại trong vùng sợ hãi của họ bởi vì họ chưa trang bị cho mình những công cụ để đối phó với những yếu tố này.

Millennials hoặc thế hệ Y – Những người sinh ra từ đầu những năm 80 đến đầu những năm 2000, các bạn thường được gọi là thế hệ boomerang, thế hệ Peter Pan, v.v., vì ý thức của các bạn có độ trễ nhất định trong một số việc. Điều chỉnh để trưởng thành là rất quan trọng. Vì điều này, các bạn đang mất nhiều thời gian hơn các thế hệ trước để vượt qua cuộc khủng hoảng này.

3. Dấu hiệu cho thấy một phần tư sinh mạng đang gặp nguy hiểm:

Một dấu hiệu phổ biến của khủng hoảng một phần tư cuộc đời là thường xuyên cảm thấy “bối rối, sợ hãi, cô đơn hoặc bối rối” không biết phải làm gì khi trưởng thành.

Trước đây, khủng hoảng tuổi đời còn là một khái niệm hoàn toàn xa lạ với giới trẻ. Tuy nhiên, sự suy yếu chung của nền kinh tế trong nước, đặc biệt là kinh tế quốc tế và sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường việc làm đã tạo áp lực tâm lý cho những người trẻ muốn bứt phá trước 30 tuổi.

Theo nghiên cứu của trường Đại học Birkbeck xuất bản trên Hiệp hội Tâm lý Anh Glasgowdưới tác động của xã hội và áp lực thành đạt của gia đình, thế hệ trẻ lo lắng nhất khi bước vào tuổi 30:

 • 2/5 lo lắng về tài chính, họ lo lắng về việc không kiếm đủ tiền.
 • 32% số người phải đối mặt với áp lực kết hôn và sinh con trước 30 tuổi.
 • 6% có ý định di cư.
 • 21% muốn thay đổi nghề nghiệp hoàn toàn.
 • Những người trẻ trước 30 tuổi có quá nhiều rắc rối và áp lực tâm lý, nếu không có kỹ năng và sự hướng dẫn trong một phần tư cuộc đời để thoát ra khỏi giai đoạn khủng hoảng, họ có thể sẽ phải chịu nhiều tổn thương. . 🙂 Hãy cùng chống lại hội chứng không có ai bên cạnh thấu hiểu và ủng hộ bạn.

  Có phải một phần tư cuộc đời bạn đang gặp khủng hoảng?

  Nếu có một nơi có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này, bạn có thử không?

  Bây giờ, khi bạn đã gặp khủng hoảng trong một phần tư cuộc đời, những nơi như thế này Khóa học thiết kế tương lai Có thể giúp bạn trẻ hóa và hướng dẫn bạn trên hành trình của mình. con đường tiếp theo của tôi.

  Hãy xem Phần 2 để biết cách tự giúp mình vượt qua khủng hoảng trong một phần tư cuộc đời!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *