Phần hoạt hình là gì? Tại sao cần phải tiến hành trước khi bón phân?
Blog

Phần hoạt hình là gì? Tại sao cần phải tiến hành trước khi bón phân?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Có nhiều nguồn chất thải hữu cơ, phân bón, chất thải động vật và thực vật dư thừa làm thức ăn cho cây trồng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người chưa biết phát huy và tận dụng hiệu quả, gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm môi trường. Trước đây, nhiều người đã tự làm phân hữu cơ an toàn thông qua việc ủ hoai mục để giảm tác động đến cây trồng và bảo vệ môi trường. Vậy phân hữu cơ là gì? Các phương pháp ủ phân phổ biến là gì? Hãy cùng ecoclean vietnam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phân hữu cơ là gì?

Ủ phân là một phương pháp chuyển đổi phân từ trạng thái hữu cơ sang trạng thái vô cơ. Mục tiêu của cách làm này là giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng dễ dàng hơn, hạn chế mầm bệnh để cây phát triển khỏe mạnh. Do phân hữu cơ thường khó hấp thụ nên cũng chứa nhiều mầm bệnh, cỏ dại không được xử lý nên cây trồng dễ nhiễm bệnh. Sau khi chuyển hóa thành phân vô cơ dễ hấp thụ và an toàn hơn. Do phân chuồng trước khi ủ khó hấp thụ chất hữu cơ nên mang nhiều mầm bệnh và cỏ dại, cây trồng dễ bị bệnh. Tuy nhiên, khi được chuyển đổi sang dạng vô cơ, nó sạch hơn đồng thời giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.

*** Tham khảo thêm: Hướng dẫn ủ phân

Một số phương pháp ủ phân hữu cơ phổ biến

Có hai phương pháp ủ phân phổ biến là ủ nóng và ủ nguội.

Thermoset trong phân hữu cơ là gì?

Ủ phân nhiệt là một phương pháp ủ phù hợp với tất cả các dạng phân chuồng, phân gia cầm và phân gia súc.

Ủ nóng đơn giản bằng cách trộn với lân hoặc bón lót. Sau đó chất thành đống cao khoảng 0,5-0,6m và rộng khoảng 0,8-1m, dùng xẻng nén chặt lại rồi phủ rơm rạ lên trên.

Phân ủ lạnh trong ủ phân hữu cơ là gì?

Ủ phân vi sinh nhiệt độ thấp là phương pháp ủ phù hợp với rau-củ-quả, trái cây, thức ăn thừa, rác khó phân hủy và các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao.

Cách thực hiện ủ lạnh:

Đầu tiên rải một lớp phân khoảng 10-15cm, sau đó rải một lớp vôi hoặc phân lân cho nén chặt. Sau đó phủ một lớp bùn dày khoảng 1-2 cm (chú ý có khoảng trống ở đầu cọc). Quá trình ủ nguội mất 3-4 tháng mới có phân bón.

Lợi ích của việc ủ phân là gì?

Thông thường, phân tươi (phân chưa hoai mục) chứa một lượng lớn mầm bệnh như ấu trùng, cỏ dại, vi khuẩn, nấm… dễ gây bệnh cho đất và cây trồng. Do đó, việc ủ phân mang lại nhiều lợi ích và giúp giảm thiểu các chất độc hại. Ngoài ra, việc ủ phân hữu cơ còn mang lại những lợi ích sau:

Thúc đẩy quá trình phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ

Nắp tăng nhiệt giúp nguyên liệu chín nhanh, tiết kiệm thời gian so với cách ủ truyền thống.

Tạo nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng

Trong quá trình canh tác, nhiệt độ tăng dẫn đến các vi sinh vật có hại bị tiêu diệt, tạo điều kiện cho vi sinh vật có ích phát triển tốt, phân giải giúp chuyển hóa các nguyên liệu, chất hữu cơ thành các chất dinh dưỡng dễ hấp thụ cho cây trồng.

Tránh cạnh tranh dinh dưỡng với rễ cây

Phân tươi chứa tỷ lệ c/n (tốc độ phân hủy hữu cơ) cao. Các vi sinh vật đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng hơn khi chúng bị phân hủy. Nếu phân hữu cơ tươi được bón trực tiếp vào đất mà không bị thối rữa, vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ sẽ cạnh tranh với rễ cây để lấy chất dinh dưỡng. Giúp rễ cây phát triển khỏe mạnh.

*** ĐỪNG BỎ LỠ: Nuôi cấy lợi khuẩn

Lợi ích của việc bón phân cho đất

Phân hữu cơ có nhiều lợi ích cho đất, chẳng hạn như:

  • Giúp đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, chống úng, chống hạn, tăng chất dinh dưỡng cho đất.
  • Giúp giữ ổn định độ PH của đất nên không xảy ra quá trình thoái hóa, bạc màu đất.
  • Hạn chế đất chua, cây chết, cây chậm lớn.
  • Để cây khỏe mạnh và đất giàu dinh dưỡng, ủ phân hữu cơ là một trong những việc mà người nông dân không thể bỏ qua. Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết phân hữu cơ là gì và lợi ích của nó đối với đất và cây trồng. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *