Blog

Phân khúc khách hàng: Hình thành cái gì và cách xác định nó

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Để tăng hiệu quả cho hoạt động marketing và kinh doanh của mình, điều đầu tiên doanh nghiệp cần làm là xác định đối tượng mục tiêu. Đây được coi là công cụ hữu hiệu để thúc đẩy và gia tăng doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về phân khúc khách hàng và những gì hiệu quả, bài viết này là dành cho bạn.

TÔI. Phân khúc khách hàng là gì?

1. Định nghĩa

phân khu khách hàng Là quá trình phân chia khách hàng thành các nhóm nhỏ hơn dựa trên sự giống nhau về đặc điểm và nhu cầu như sở thích, tính cách, độ tuổi, v.v.

Trong kinh doanh, khách hàng là một nhóm người có nhu cầu khác nhau về hàng hóa/dịch vụ cần được đáp ứng. Nếu doanh nghiệp muốn khai thác triệt để nhu cầu này thì cần phải xác định được đối tượng khách hàng mà mình muốn hướng đến.

Để xác định đúng và chính xác nhất, thương nhân sẽ thực hiện phân khúc khách hàng. Dựa trên kết quả thu được, doanh nghiệp lựa chọn nhóm khách hàng mục tiêu cho từng sản phẩm, dịch vụ.

Việc làm có thể bạn quan tâm – Việc làm thu mua:

– Nhân viên phát triển kênh đại lý bán hàng

– Trưởng nhóm phát triển bán hàng trực tuyến

2. Phân khúc thị trường

Tương tự như phân khúc khách hàng, phân khúc thị trường là quá trình chia thị trường thành các phân khúc nhỏ. Mỗi phần là tập hợp những khách hàng có cùng quan điểm về một sản phẩm hoặc dịch vụ. Phân khúc thị trường giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thị trường mục tiêu.

Phân khúc thị trường sẽ rộng hơn phân khúc khách hàng. Với phân khúc thị trường, bạn có thể có được cái nhìn tổng quan về thị trường hiện tại. Không chỉ phân khúc khách hàng, mà cả phân khúc người tiêu dùng, phân khúc doanh nghiệp và phân khúc quốc tế. Đó là một cơ sở khách hàng khá lớn. Thay vào đó, phân khúc khách hàng giúp bạn hiểu sâu hơn và chi tiết hơn về khách hàng của mình thông qua 4 nhóm yếu tố chính: địa lý, nhân khẩu học, tâm lý và hành vi.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cần hiểu phân khúc khách hàng và phân khúc thị trường vì chúng bổ trợ cho nhau rất nhiều. Hiểu rõ nhu cầu của từng phân khúc khách hàng giúp doanh nghiệp phục vụ tốt hơn và thu hút nhiều khách hàng tiềm năng, biến họ thành khách hàng trung thành.

hai.Tầm quan trọng của phân khúc khách hàng

Phân khúc khách hàng giúp các công ty nâng cao hiệu quả bán hàng. Bằng cách phân khúc hồ sơ khách hàng, doanh nghiệp có thể hiểu rõ hơn và cải thiện những phẩm chất tốt nhất cho khách hàng.

Cụ thể, phân khúc khách hàng giúp doanh nghiệp xác định được khách hàng mục tiêu – những khách hàng tiềm năng thường xuyên muốn sử dụng sản phẩm và dịch vụ của bạn. Đây là tập khách hàng có thể giúp bạn tốn ít thời gian mua hàng hơn và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền cho quảng cáo.

Ngoài ra, để quảng bá và giúp làm nổi bật hàng hóa/dịch vụ của bạn, phân khúc khách hàng giúp xác định rõ hồ sơ khách hàng của đối thủ cạnh tranh. Từ đó, doanh nghiệp có thể chọn lọc những khách hàng khác cho mình để trở thành khách hàng trung thành. Biết khách hàng của bạn cũng rất quan trọng. Hiểu được khách hàng cần gì, muốn gì, cần gì sẽ giúp công ty đáp ứng và làm hài lòng khách hàng tốt hơn, thu hẹp khoảng cách giữa khách hàng và công ty.

Có thể bạn quan tâm tin tức tìm việc, tuyển dụng pháp luật:

– Thuê nhân viên pháp lý

– Tuyển dụng hợp pháp

– Tuyển dụng hợp pháp

Bố.Biểu mẫu phân khúc khách hàng

1. Phân khúc nhân khẩu học

Theo giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, nền tảng văn hóa, quy mô gia đình, tình trạng hôn nhân, thu nhập, tầng lớp xã hội, chủng tộc, dân tộc… thương nhân chia khách hàng thành các nhóm khác nhau. Thông tin nhân khẩu học trên website được cập nhật miễn phí giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thu thập dữ liệu dễ dàng.

Tuy nhiên, thực tế đang thay đổi nhanh chóng và chính phủ không thể cập nhật kịp thời một lượng lớn thông tin mới, điều này cũng ảnh hưởng đến việc phân khúc khách hàng doanh nghiệp.

2. Phân khúc tâm lý

Khách hàng sẽ được phân nhóm theo đặc điểm, tính cách và sở thích. Hồ sơ khách hàng không thể được tìm thấy trực tuyến một cách chính xác và phải được điều tra.

Phần thị trường này đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí để có được số liệu thống kê tương đối chính xác, tuy nhiên mức độ tiềm năng ở những nhóm khách hàng này sẽ cao hơn.

3. Phân khúc theo hành vi

Phân khúc theo hành vi sẽ tập trung vào việc quan sát hành vi của khách hàng, thay vì phân khúc theo tâm lý, đòi hỏi phải khảo sát sâu rộng về sở thích hoặc tính cách của người dùng. Những hành vi này bao gồm tương tác với thương hiệu, quyết định mua hàng, tần suất mua hàng, v.v.

Đối với phân khúc theo hành vi, doanh nghiệp sẽ dễ dàng lên kế hoạch quảng cáo cho phân khúc khách hàng tiềm năng. Nhưng ngược lại, hành vi của họ không cố định mà luôn thay đổi.

4. Theo khu vực

Dựa vào mật độ dân số, quốc gia, vùng miền, khí hậu… các nhà cung cấp sẽ có thể phân khúc khách hàng của mình. Đây là hình thức phân đoạn đơn giản nhất và được sử dụng rộng rãi nhất. Sự phân khúc này giúp nắm bắt được nhiều đặc điểm, nhu cầu của khách hàng và các chương trình khuyến mãi của công ty.

5. Một số kiểu chia khác

– Đơn vị kinh doanh: Là một đơn vị kinh doanh trên cùng một thị trường hoặc thị trường mục tiêu kinh doanh. Để có thể phân chia các đơn vị kinh doanh, thông thường chúng được phân chia theo các đặc điểm như quy mô, địa điểm, nhân viên.

– Theo thế hệ: Dựa trên đại diện thế hệ có thể được chia thành Gen Z, Millennials, Millennials và các phân khúc thế hệ khác, mỗi hệ thống thế hệ sẽ có sở thích, hành vi và tính cách giống nhau.

Sự cố theo mùa: Đối với phân khúc thị trường này, các nhà kinh doanh không cần nghiên cứu, vì đây là những ngày lễ quốc gia: Tết Nguyên đán, Giáng sinh… Do đó, hành vi mua hàng của khách hàng sẽ chủ yếu tập trung vào phục vụ các ngày lễ/hàng hóa liên quan.

– Phân khúc theo giá trị: Khi mua một sản phẩm khách hàng phần lớn quan tâm đầu tiên là giá cả. Họ sẽ tạo ra chi tiêu hàng hóa có thể chấp nhận được. Ngoài ra, sẽ có những khách hàng lựa chọn sản phẩm vì những giá trị mà nó mang lại.

Phân khúc theo hành trình mua hàng: Theo đặc điểm của sản phẩm và nhu cầu của từng khách hàng trong quá trình mua hàng, nó có thể thúc đẩy việc mua hàng để đạt được mục tiêu mua sắm của họ. Đối với phân khúc này, doanh nghiệp phải thường xuyên thay đổi thông tin cho từng phân khúc khách hàng.

– Phân khúc theo mức độ tương tác: Người bán đưa ra các hình thức khuyến mãi khác nhau dựa trên mức độ mua hàng của từng phân khúc khách hàng. Tất nhiên, khách hàng thường xuyên cần được quan tâm nhiều hơn để trở thành khách hàng trung thành. Tuy nhiên, những khách hàng có lượng mua thấp không thể bỏ qua.

– Theo loại thiết bị: Điều quan trọng là có thể điều chỉnh linh hoạt giao diện của trang web dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động của bạn. Với màn hình nhỏ và tiện lợi, người bán cần tối ưu hóa thông tin sản phẩm để khách hàng dễ dàng nắm bắt.

Bốn.Các bước xác định phân khúc khách hàng

Đặt mục tiêu cho chương trình: Trước khi triển khai bất kỳ kế hoạch nào, doanh nghiệp cần xác định mục tiêu mình muốn đạt được sau khi dự án hoàn thành. Điều này giúp thiết lập chiến lược và hướng đi đúng đắn.

– Tiến hành nghiên cứu thị trường: Nghiên cứu thị trường giúp thu thập nhiều thông tin về thị trường và nhu cầu sản phẩm. Ngoài ra, doanh nghiệp sẽ tìm hiểu thêm về đối thủ cạnh tranh để có thể cải thiện và tin tưởng vào dịch vụ của họ.

– Phân tích dữ liệu khách hàng: Tìm kiếm và phân tích thông tin khách hàng từ nhiều nguồn. Điều này giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về nhu cầu khách hàng và hành vi mua hàng của khách hàng. Từ đó, thật dễ dàng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

– Xác định phân khúc khách hàng: Người bán sẽ phân khúc khách hàng dựa trên 4 phân khúc khách hàng chính và sản phẩm kinh doanh. Các dấu hiệu cụ thể giúp thương nhân hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và cải thiện chất lượng dịch vụ.

– Định nghĩa nhóm khách hàng mục tiêu: Khách hàng mục tiêu sẽ được chia thành 4 nhóm: khách hàng không sinh lợi; không mang lại lợi nhuận cho khách hàng, không giới thiệu sản phẩm dịch vụ; khách hàng không sinh lợi; khách hàng sinh lợi còn giới thiệu đến nhiều người xung quanh bạn. Việc xác định nhóm khách hàng mục tiêu có thể giúp các công ty tiết kiệm chi phí quảng cáo và tập trung hơn vào các khách hàng tiềm năng.

– Xây dựng chiến lược marketing: Đây là một quá trình quan trọng của việc tiếp cận khách hàng. Để xây dựng chiến lược marketing cần xây dựng một chiến lược thống nhất về giá, thương hiệu, truyền thông,… để khách hàng dễ dàng nhận biết.

– Kiểm tra, đánh giá hiệu quả: Việc xây dựng các chiến lược marketing cần được giám sát và đánh giá chặt chẽ trong quá trình tiếp cận khách hàng. Vì đây là quá trình gia nhập thị trường nên cần phải liên quan và theo kịp những thay đổi hàng ngày trên thị trường.

năm.cơ sở khách hàng hiệu quả

– đo lường được: Có thể hiểu đơn giản là các nhà kinh doanh có thể xác định nhóm khách hàng mục tiêu cho từng sản phẩm thông qua việc tính toán chi phí cần bỏ ra. Là hình thức tính toán mức độ liên kết giữa một đoạn thị trường với hàng hóa/dịch vụ của doanh nghiệp.

– Tính độc đáo:Doanh nghiệp có hồ sơ khách hàng độc đáo sẽ tăng khả năng cạnh tranh. Nơi đã có những “ông lớn” trong quá khứ, thương nhân không phải sợ khách hàng cũ.

– Khả năng tiếp cận: Mọi người thường hiểu lầm khách hàng của mình để tiếp cận họ, nhưng không phải vậy. Doanh nghiệp cần dựa vào đặc điểm riêng của từng phân khúc để xác định nhu cầu của khách hàng sao cho thỏa mãn họ một cách tốt nhất.

Cần có sự phân biệt rõ ràng giữa các đoạn

– hoạt động: .Vì vậy, việc phân khúc khách hàng cần phải có sự đáp ứng rõ ràng về nguồn cung của thị trường.

– Khả năng chuyển đổi: Phân khúc khách hàng giúp người bán dễ dàng tập trung vào khách hàng và đáp ứng các mức độ nhu cầu khác nhau. Với các hoạt động và dịch vụ kịp thời và cần thiết, doanh nghiệp có thể gia tăng sự hài lòng của khách hàng và có được những khách hàng trung thành một cách dễ dàng. Từ đó giúp tăng doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

bởi vì.Kinh nghiệm phân khúc khách hàng hiệu quả

1. Sử dụng các kênh khác

Khách hàng ngày nay làm việc và giải trí thông qua nhiều kênh truyền thông xã hội, thường dành 3-5 giờ mỗi ngày để cập nhật thông tin. Vì vậy ngoài liên hệ qua email, sms, doanh nghiệp nên quảng cáo trên nhiều kênh khác nhau như facebook, zalo, instagram…

Với các kênh xã hội miễn phí có thể tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng, bạn cần đầu tư mạnh vào chất lượng sản phẩm và nội dung của mình. Khi nó được nhiều người biết đến, lợi nhuận có thể rất lớn.

2. Mở rộng cơ sở khách hàng của bạn

Sự rõ ràng và rành mạch rất quan trọng khi xác định cơ sở khách hàng của bạn. Tuy nhiên, điều này phần nào đúng với các thị trường nhỏ. Một khi công ty có thể giành được chỗ đứng trong một thị trường hẹp, công ty cần xây dựng chiến lược mở rộng để tăng lợi nhuận. Căn cứ vào các đoạn thị trường trên, thương nhân có thể lựa chọn các nhóm khách hàng theo các đoạn thị trường khác nhau.

3. Cải tiến chiến lược liên tục

Nếu tùy chọn phân khúc khách hàng không hoạt động như mong đợi, hãy kết hợp nhiều phương pháp khác để tăng khả năng tạo khách hàng tiềm năng. Mỗi ngày, thị trường đang thay đổi một chút và nhu cầu của mỗi khách hàng cũng dần thay đổi. Vì vậy, để thích ứng với thị trường và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các doanh nghiệp cần không ngừng cải tiến chiến lược của mình.

4. Đặt và Đo lường Mục tiêu

Việc đặt mục tiêu cho từng phân khúc khách hàng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Mục đích là để cung cấp cho doanh nghiệp thông tin về điểm mạnh và điểm yếu của họ. Đo lường giúp xác định xem quy trình phân khúc khách hàng của bạn có đang hoạt động hay không, vì vậy bạn có thể điều chỉnh chiến lược của mình cho phù hợp.

Ngoài ra, việc đồng bộ hóa các mục tiêu giữa các bộ phận và toàn công ty cũng quan trọng không kém. Thống nhất chiến lược tiết kiệm chi phí, tăng cạnh tranh và nhận diện thương hiệu.

xem thêm:

– Tiếp thị là gì?Kỹ năng và cơ hội việc làm cho các nhà tiếp thị trong tương lai

– Cách làm tiếp thị liên kết hiệu quả và thành công cho người mới bắt đầu

– tvc là gì?Tầm ảnh hưởng và các yếu tố của một tvc thành công

Chúng ta vừa tìm hiểu về phân khúc khách hàng và cách xác định phân khúc kinh doanh hiệu quả. Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *