Blog

Phân vùng dành riêng cho hệ thống là gì và có thể xóa được không?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Khi bạn cài đặt Windows 7, 8 và 10 vào đĩa sạch, Windows 7, 8 và 10 sẽ tạo một phân vùng đặc biệt dành riêng cho hệ thống cho đĩa cứng. Windows thường không gán ký tự ổ đĩa cho các phân vùng này, vì vậy bạn chỉ có thể nhìn thấy chúng khi sử dụng Disk Management hoặc một tiện ích tương tự.

Phân vùng dành riêng cho hệ thống đã được giới thiệu trong Windows 7, vì vậy bạn sẽ không tìm thấy nó trong các phiên bản Windows trước. Các phân vùng cũng được tạo trên windows serer 2008 r2 và các máy chủ windows mới hơn.

 • Trình quản lý khởi động và dữ liệu cấu hình khởi động: Khi máy tính của bạn khởi động, Windows Boot Manager sẽ đọc dữ liệu khởi động hoặc cấu hình khởi động (BCD) từ kho lưu trữ dữ liệu. Máy tính của bạn khởi động bộ tải khởi động từ Phân vùng dành riêng cho hệ thống, phân vùng này sẽ khởi động Windows từ ổ đĩa hệ thống của bạn.
 • Tệp khởi động để mã hóa ổ đĩa Bitlocker: Nếu bạn quyết định mã hóa ổ cứng của mình bằng Mã hóa Ổ đĩa Bitlocker, phân vùng Dành riêng cho Hệ thống chứa các tệp cần thiết để khởi động máy tính của bạn. Máy tính của bạn khởi động từ phân vùng dành riêng cho hệ thống không được mã hóa, sau đó giải mã ổ đĩa được mã hóa chính và khởi động hệ thống Windows được mã hóa.
 • Nếu bạn muốn sử dụng mã hóa ổ đĩa bitlocker, phân vùng dành riêng cho hệ thống là điều cần thiết, nếu không thì không thể sử dụng được. Các tệp khởi động quan trọng cũng được lưu trữ ở đây theo mặc định, nhưng bạn có thể lưu trữ chúng trên phân vùng chính của Windows nếu muốn.

  Khi windows tạo phân vùng cụ thể của hệ thống

  Phân vùng dành riêng cho hệ thống chiếm 100 MB trên Windows 7, 350 MB trên Windows 8 và 500 MB trên Windows 10. Các phân vùng thường được tạo trong quá trình cài đặt Windows, ngay trước khi Thiết lập phân bổ không gian cho chính phân vùng hệ thống.

  Có thể xóa phân vùng dành riêng cho hệ thống không?

  Bạn thực sự không nên gây rối với phân vùng Dành riêng cho hệ thống – cách dễ nhất và an toàn nhất là để nó ở đó.

  Windows ẩn các phân vùng theo mặc định thay vì tạo ký tự ổ đĩa cho chúng. Hầu hết mọi người không bao giờ nhận thấy rằng họ có phân vùng Dành riêng cho Hệ thống trừ khi họ bật Tiện ích Ổ đĩa vì một số lý do khác. Nếu bạn sử dụng bitlocker hoặc muốn sử dụng nó trong tương lai, bạn cần có Phân vùng dành riêng cho hệ thống.

  Ngăn tạo phân vùng dành riêng cho hệ thống

  Nếu bạn thực sự không muốn phân vùng này được tạo trên ổ đĩa của mình – vì bất kỳ lý do gì – thì tốt nhất là ngăn không cho nó được tạo ngay từ đầu. Thay vì tạo một phân vùng mới trong không gian chưa phân bổ của Windows Setup, bạn có thể sử dụng một công cụ phân vùng đĩa khác trước khi chạy Windows Setup để tạo một phân vùng mới chiếm toàn bộ không gian chưa phân bổ được phân bổ.

  Khi đến lúc, hãy trỏ Windows Setup vào phân vùng bạn đã tạo. Windows Setup chấp nhận rằng phân vùng Dành riêng cho Hệ thống không còn chỗ trống và cài đặt Windows vào một phân vùng duy nhất. Hãy nhớ rằng bạn chưa lưu 100 MB, 350 MB hoặc 500 MB mà phân vùng sẽ chiếm. Các tệp khởi động phải được cài đặt trên phân vùng hệ thống chính của bạn.

  Đối với điều này, bạn sẽ cần sử dụng bất kỳ phần mềm phân vùng đĩa nào, không phải phần mềm đồ họa trong trình cài đặt Windows. Tuy nhiên, bạn thực sự có thể làm điều này từ Windows Installer. Chỉ cần làm theo các bước dưới đây:

  • Nhấn shift + f10 trong khi Thiết lập Windows để mở cửa sổ Dấu nhắc Lệnh.
  • nhập khẩu đĩa Chuyển đến cửa sổ Dấu nhắc Lệnh và nhấn Enter.
  • Tạo một phân vùng mới trong không gian chưa phân bổ bằng tiện ích diskpart.Ví dụ: nếu bạn chỉ có một ổ đĩa trong máy tính và nó hoàn toàn trống, chỉ cần gõ chọn đĩa 0sau đó tạo phân vùng chính Chọn ổ đĩa đầu tiên và tạo một phân vùng mới bằng cách sử dụng tất cả dung lượng chưa phân bổ trên ổ đĩa.
  • Tiếp tục thiết lập. Khi được yêu cầu tạo phân vùng, hãy chọn phân vùng bạn đã tạo trước đó.
  • xóa phân vùng dành riêng cho hệ thống hiện có

   Sau khi cài đặt windows, bạn có thể xóa phân vùng dành riêng cho hệ thống. Tuy nhiên, bạn không thể xóa Phân vùng dành riêng cho hệ thống. Windows sẽ không khởi động bình thường nếu bạn xóa phân vùng này vì các tệp bộ tải khởi động được lưu trữ trong đó.

   Để xóa Phân vùng dành riêng cho hệ thống, trước tiên bạn phải di chuyển các tệp khởi động từ Phân vùng dành riêng cho hệ thống sang ổ đĩa hệ thống Windows chính. Điều này khó hơn âm thanh. Nó liên quan đến việc xáo trộn sổ đăng ký, sao chép các tệp khác nhau giữa các ổ đĩa, cập nhật kho lưu trữ bcd và kích hoạt phân vùng điều khiển hệ thống chính. Trên Windows 8, nó cũng liên quan đến việc vô hiệu hóa và sau đó kích hoạt lại Môi trường phục hồi Windows. Sau đó, bạn sẽ phải xóa phân vùng Dành riêng cho hệ thống và phóng to phân vùng hiện có để lấy lại dung lượng.

   Tất cả những điều này đều có thể thực hiện được và bạn sẽ tìm thấy nhiều hướng dẫn khác nhau trên web để hướng dẫn bạn thực hiện quy trình. Tuy nhiên, Microsoft không chính thức hỗ trợ công nghệ này và chúng tôi cũng không khuyến nghị sử dụng nó. Bạn nhận được rất ít dung lượng—phân vùng Dành riêng cho Hệ thống sử dụng ít hơn vài trăm MB—với cái giá là hệ điều hành của bạn có khả năng bị rối và mất khả năng sử dụng bitlocker để mã hóa ổ đĩa.

   Để tham khảo, đây là những lý do tại sao bạn không nên xóa Phân vùng dành riêng cho hệ thống. Chúng tôi sử dụng trình chỉnh sửa phân vùng gparted trên đĩa cd trực tiếp trên Ubuntu để xóa phân vùng dành riêng cho hệ thống và sau đó làm cho phân vùng hệ thống cửa sổ chính có thể khởi động được mà không cần sao chép tệp để khởi động. Chúng tôi thấy một thông báo rằng dữ liệu cấu hình khởi động của chúng tôi bị thiếu và chúng tôi phải sửa chữa máy tính của mình bằng phương tiện cài đặt Windows.

   Phân vùng này có vẻ như đang làm lộn xộn ổ đĩa của bạn và lãng phí dung lượng, nhưng nó phục vụ một chức năng quan trọng và sẽ bị xóa khi còn ít dung lượng trống. Tốt nhất là bỏ qua phân vùng đó và ngăn không cho nó được tạo trong quá trình cài đặt Windows, nếu bạn thực sự không muốn nó ở đó.

  Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

  Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *