Blog

phát sóng là gì? LCL là gì? – Phần mềm Mekong

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trong lĩnh vực hậu cần, đôi khi bạn không có đủ hàng để chất đầy một thùng chứa. Vận chuyển hàng lẻ đường biển LCL sẽ là sự lựa chọn hợp lý và tiết kiệm chi phí của bạn. Hãy cùng mekongsoft tìm hiểu lcl là gì? RT là gì? Bài viết dưới đây giới thiệu cách áp dụng rt để tính cước hàng lẻ LCL.

lcl là gì?

Lcl là viết tắt của từ less-than-container load, tức là lượng hàng hóa không đủ hoặc khối lượng hàng hóa quá nhỏ không thể chứa vừa một container. lcl còn được gọi là dòng ghép, dòng lẻ, dòng consol (hợp nhất).

Vận chuyển hàng lẻ có nghĩa là một lô hàng không được chất đầy trong một container mà phải chất đầy các hàng hóa khác tại cùng một điểm đến để đảm bảo hiệu quả và vận chuyển hàng hóa.

Khi xuất nhập khẩu nếu hàng không đóng hết 1 container thì chủ hàng hoặc hãng tàu sẽ sử dụng dịch vụ LCL để giảm chi phí. LCL được coi là giải pháp logistics hiệu quả, phát triển mạnh mẽ trong thời đại thương mại điện tử.

Điều kiện để giao hàng

Sau đây là những điều bạn cần biết về các thuật ngữ hậu cần để tính chi phí vận chuyển cho các lô hàng LCL.

 1. mét khối: Mét khối (m3) gọi tắt là mét khối, là đơn vị đo khối lượng hàng hóa, được tính theo công thức dài (m) x rộng (m) x cao (m).
 2. tấn: Là đơn vị trọng lượng của hàng hóa, tính bằng tấn (tức là 1 tấn = 1000 kg).
 3. nhiệt độ phòng: Đơn vị tính giá cước (freight rate), là đơn vị tính giá cước dựa trên trọng lượng mt và khối lượng hàng hóa cbm, giá nào cao hơn thì tính theo số lượng. rt là viết tắt của doanh thu tính bằng tấn.
 4. chân: Là đơn vị tính giá cước.Là đơn vị tính giá cước theo trọng lượng mt và đơn vị tính giá cước theo khối lượng cbm.Số lớn hơn dùng để tính giá theo khối lượng. ft là viết tắt của tấn cước.
 5. Xem thêm: rd là gì?

  Cách tính cước lẻ (giá cước) lcl

  Bước 1: Đo chiều cao, chiều dài và chiều rộng các cạnh của màng bọc theo đơn vị mét (m). Sau đó lấy chiều dài x rộng x cao để tính thể tích hàng hóa.

  Ví dụ: thửa đất có kích thước L: 5 mx R: 2 mx H: 2 m thì thể tích thửa đất sẽ là: 5 x 2 x 2 = 20 cbm.

  Bước 2: Cân kiện hàng hiện có và biết trọng lượng. Bạn đo bằng tấn (mt).

  Ví dụ: nếu bạn cân một kiện hàng 2,4 tấn (2.400 kg), thì mt là 2,4.

  Bước 3: Đơn vị vận chuyển hàng lẻ LCL sẽ cung cấp chi phí vận chuyển cho quý khách. Dựa trên giá này, bạn sẽ tính được trọng lượng vận chuyển mt và vận chuyển cbm theo khối lượng.

  Ví dụ: giá cước do công ty vận chuyển báo là 30 đô la Mỹ/tấn, thì cước của gói hàng tính theo đơn vị tấn mét khối là:

  Thanh toán theo tấn trọng lượng là: 2,4 tấn x $30 = $72

  Chi phí vận chuyển cho khối lượng cbm là: 20 cbm x 30 usd = 600 usd

  Bước 4: Tính toán chi phí vận chuyển của bạn bằng cách so sánh chi phí vận chuyển giữa mt theo trọng lượng và cbm theo khối lượng => cái nào đắt hơn.

  Trong ví dụ này, giá cbm cao hơn mt nên phí rt áp dụng cho gói hàng là: $600.

  Trên thực tế, ngoài cbm, mt và rt, phí còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như phí đỗ xe, phí xe sạch, phí nội địa. Phí vận chuyển, phí giao hàng tận nơi (ddc), phí đường biển (o/f), phí xe nâng, phí chứng từ nhập khẩu (inbound document), phí lưu kho (phụ phí kho bãi), phí hải quan nội địa (phí hải quan), chứng từ Phí khử trùng…

  Khi làm hàng LCL bằng đường biển, bạn nên tham khảo giá của các đơn vị xem rt của bên nào có lợi nhất rồi mới quyết định chọn đơn vị làm hàng lẻ đường biển.

  Qua bài viết này hi vọng các bạn đã hiểu được rt là gì, cách áp dụng rt, giá trị cũng như cách tính nhanh và chính xác các khái niệm về cước vận chuyển hàng lẻ LCL.

  Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

  Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *