Blog

Quốc tế học là gì? Cơ hội việc làm ngành Quốc tế học như thế nào?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Việc làm Đối ngoại

1. Quốc tế học là gì? Có những cơ hội nghề nghiệp nào?

1.1 Khái niệm chung về quốc tế học là gì?

Quốc tế học, tên đầy đủ trong tiếng Anh là international studies, là ngành nghiên cứu chuyên nghiên cứu về các kiến ​​thức khoa học xã hội, khoa học chính trị hay kiến ​​thức lịch sử, văn hóa quốc tế. Mục đích của việc thu thập những thông tin đó là để hiểu về văn hóa, tôn giáo, tín ngưỡng hoặc đặc điểm giáo dục của các quốc gia khác, để hiểu nhau và tránh những xung đột không cần thiết. Ngoài ra, học quốc tế học còn giúp người học hiểu biết về nền văn minh tiên tiến mới của nhân loại, để quan tâm hơn đến sự phát triển của đất nước, dân tộc.

Hiện nay, các trường đại học hàng đầu của Việt Nam đào tạo rất nhiều chuyên ngành quốc tế học, được chia thành 3 chuyên ngành: Quan hệ quốc tế, Châu Âu học, Thẩm mỹ học và Nghiên cứu quốc tế và phát triển. Nói chung, các chuyên ngành này học những kiến ​​thức cơ bản về nghiên cứu quốc tế, văn hóa quốc tế, tín ngưỡng, v.v. Tuy nhiên, đối với một số chuyên ngành, họ chuyên về một số ngành nhất định.

Một trong những yêu cầu quan trọng nhất đối với sinh viên tốt nghiệp quan hệ quốc tế là kiến ​​thức đạo đức và chuyên môn cần thiết để làm việc trong các tổ chức và tổ chức nước ngoài, các công ty trong nước và nước ngoài, các tổ chức đa quốc gia và phi chính phủ. Bên cạnh đó, các kỹ năng mềm sẽ giúp sinh viên quốc tế tốt nghiệp dễ dàng thích ứng với bối cảnh hội nhập khu vực và quốc tế thời đại mới.

1.2.Hệ thống khóa đào tạo quốc tế

Tương tự như các chuyên ngành khác, Quốc tế học về cơ bản được chia thành hai khối kiến ​​thức lớn: kiến ​​thức đại cương và kiến ​​thức chuyên ngành. Phần giáo dục phổ thông sẽ bao gồm các môn cơ bản như nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối Việt Cộng, thể dục cơ bản hoặc ngoại ngữ, giáo dục quốc phòng và an ninh.

Thứ hai là kiến ​​thức chuyên môn dựa trên cơ sở đào tạo. Với khối kiến ​​thức này sẽ có các môn bắt buộc trong các ngành học đại cương của sinh viên quốc tế như lịch sử quan hệ quốc tế, ngoại giao Việt Nam và đều bao gồm những kiến ​​thức phải học và nắm vững. Đây có thể coi là kiến ​​thức cơ bản, là nền tảng quan trọng nhất để học chuyên sâu và học lên cao. Ngoài ra, du học sinh phải chọn các môn tự chọn như Tôn giáo, Đại cương Lịch sử Việt Nam hay môn học rất thú vị – Nhân học đại cương… để du học sinh có thể học các môn tự chọn phục vụ cho nghiên cứu và học tập. .

Trong khối chuyên môn còn có kiến ​​thức được phân nhóm theo ngành. Tùy theo nhóm môn học, du học sinh sẽ học các môn bắt buộc và tự chọn riêng. Nhìn chung, các môn cơ bản như Kinh tế quốc tế, Luật quốc tế, Hệ thống chính trị thế giới, Tổ chức quốc tế là bắt buộc… Cũng như các môn học khác trong học phần này, sinh viên quốc tế cũng phải chọn một số môn tự chọn như Quản trị kinh doanh, So sánh các dân tộc trên thế giới. Các khóa học về văn hóa thế giới hoặc hiểu biết sâu sắc về luật pháp của một quốc gia thông qua hệ thống pháp luật của quốc gia đó. Việt Nam,…

Ngoài ra, tùy từng chuyên ngành cụ thể, sinh viên bắt buộc phải học các môn theo phân bố chính của chuyên ngành. Ngoài các môn này còn có các môn ngoại ngữ chuyên ngành là tiếng Anh và tiếng Pháp. Sinh viên có thể lựa chọn một trong hai chuyên ngành này để học tập và nghiên cứu chuyên sâu. Nhìn chung, ngoại ngữ được coi là một trong những yêu cầu quan trọng đối với du học sinh. Có đến 90% du học sinh phải thành thạo ngoại ngữ, ít nhất là tiếng Anh. Bởi lẽ, ngoài việc thường xuyên được giao lưu với bạn bè quốc tế, du học sinh còn phải có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ này để thuận lợi cho việc nghiên cứu và học tập.

Hiện nay, nhiều trường đại học như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Ngoại giao, Học viện Anh quốc đang ươm mầm cho những cử nhân quốc tế tương lai… Đây là những trường hàng đầu đào tạo cử nhân quốc tế, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. tài nguyên trong tương lai.

1.3 Cơ hội nghề nghiệp của Tú tài Quốc tế là gì?

Hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một xu thế mới trong bối cảnh phát triển kinh tế hiện nay. Điều này mở ra cơ hội việc làm cho tất cả sinh viên tốt nghiệp quốc tế trong tương lai. Cử nhân Nghiên cứu Quốc tế có thể làm việc tại các đại sứ quán, văn phòng chính phủ, tổ chức phi chính phủ, văn phòng quan hệ quốc tế, v.v. Ngoài ra, họ cũng có thể tham gia các công việc tự do khác như: hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch ngoại ngữ, v.v.

Biết tiếng Anh bẩm sinh đã là một lợi thế, học thêm quan hệ quốc tế cộng với lợi thế về ngoại ngữ sẽ giúp các cử nhân tương lai rất dễ phát triển sự nghiệp.

Còn rất nhiều việc làm quốc tế khác, bạn có thể tìm hiểu thêm tại timviec365.vn. Đây là một trong những trang tìm kiếm việc làm hàng đầu tại Việt Nam, nơi bạn có thể tìm kiếm danh sách việc làm đầy đủ. Sinh viên tự tài trợ.

2. Sau khi tốt nghiệp ngành Quốc tế học em có thể làm gì?

2.1. Ủy Viên Đối Ngoại

Ủy viên đối ngoại là một trong những công việc được nhiều người lựa chọn và khao khát trong tương lai. Công việc chính mà chuyên viên đối ngoại cần làm là phát triển thị trường và khách hàng tiềm năng, liên hệ với các doanh nghiệp bên ngoài, chăm sóc khách hàng, thiết lập và giám sát hợp đồng, chăm sóc khách hàng, v.v. Nhìn chung, cơ hội việc làm cho các tùy viên quân sự nước ngoài rất rộng mở, làm việc trong các công ty tư nhân, doanh nghiệp nhà nước hoặc các tổ chức phi chính phủ khác.

Trở thành ủy viên đối ngoại, bạn sẽ được hưởng chế độ ưu đãi bao gồm lương, thưởng và các khoản phụ cấp đặc biệt khác. Ngoài ra, công việc này cũng có cơ hội thăng tiến tương đối cao cho vị trí ủy viên đối ngoại.

Hơn nữa, điều kiện để trở thành ủy viên đối ngoại không đơn giản. Nói chung yêu cầu tối thiểu bằng cao đẳng trở lên, ngoại hình ưa nhìn, giao tiếp tốt, phản ứng nhanh, nắm bắt tâm lý khách hàng, giao tiếp tốt. Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn được coi là yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong sự nghiệp của chuyên viên ngoại giao.

2.2. Điều phối viên dự án

Điều phối viên dự án là người trực tiếp điều phối dự án sau khi nhận bàn giao từ cấp trên. Họ có thể là điều phối viên dự án hoặc chuyên gia phát triển và điều phối.

Công việc chính của một điều phối viên dự án là lập dự án, thủ tục, chuẩn bị hồ sơ mời thầu và đề xuất các giải pháp trong quá trình thực hiện dự án. Yêu cầu tối thiểu đối với điều phối viên chương trình là có bằng cấp chuyên môn quốc tế, kiến ​​thức pháp luật chuyên sâu và một số kiến ​​thức liên quan khác. Cơ hội việc làm cho Điều phối viên chương trình rất rộng mở, mức lương và thưởng của vị trí này rất hấp dẫn đối với tất cả sinh viên quốc tế sắp tốt nghiệp.

2.3. Nhân học quốc tế và cộng tác viên tự do

Như đã đề cập ở trên, với lợi thế về vốn tiếng Anh và kiến ​​thức quan hệ quốc tế, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành quan hệ quốc tế có thể làm các công việc tự do như hướng dẫn viên du lịch, biên dịch, phiên dịch… Hiện nay, ngày càng có nhiều người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam, tạo cơ hội lớn cho những sinh viên quốc tế này Nhiều cơ hội làm việc tự do. Những công việc này bao gồm cả công việc được trả lương và công việc bán thời gian dành cho sinh viên ngành Quan hệ Quốc tế khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Không còn nghi ngờ gì nữa, sinh viên nước ngoài sinh ra đã có lợi thế về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, và việc lựa chọn công việc, nghề nghiệp tương lai của họ tương đối dễ dàng. Bạn có thể tham khảo các công việc này trên timviec365.vn, lựa chọn và chinh phục ước mơ nghề nghiệp của mình. Ưu điểm lớn nhất của việc tìm kiếm việc làm quốc tế trên trang web này là không có giới hạn về địa lý và lý lịch. Đặc biệt với việc ngày càng nhiều cử nhân quốc tế tuyển dụng trực tuyến, lựa chọn tìm việc tại timviec365.vn sẽ là lựa chọn đúng đắn của bạn. Bạn không chỉ có thể chọn việc làm trực tuyến mà còn có thể chọn gửi sơ yếu lý lịch và sơ yếu lý lịch trực tuyến cho nhà tuyển dụng chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Chúng tôi hy vọng bạn đã biết được những thông tin quan trọng về du học qua bài viết này. Hy vọng bạn đã tự tin trả lời câu hỏi từ thông tin này Ngành Quốc tế học là gì? Hay có cơ hội việc làm nào cùng ngành sau khi tốt nghiệp chuyên ngành quốc tế này không? Tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất trong lựa chọn trường học và nghề nghiệp của mình.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *