Blog

Rx ban đầu về tên thuốc – Khoa học phổ biến

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trên bao bì hoặc tờ hướng dẫn của thuốc nhập khẩu từ nước ngoài, chúng ta thường thấy chữ cái đầu tiên hoặc ký hiệu rx của tên thuốc, và chữ r cuối tên thuốc được thể hiện bằng một vòng tròn (®). Ví dụ: nhãn hiệu herbesser được liệt kê là rxherbesser®. Đây là hai chữ viết tắt với ý nghĩa khác nhau. ® ở cuối tên thuốc (nghĩa là góc trên bên phải của tên thuốc) là viết tắt của register, có nghĩa là thuốc đã được đăng ký trước pháp luật (trước đây gọi là “tại tòa án”) và được bảo vệ bởi pháp luật. Nhà sản xuất độc quyền. Chữ rx ở đầu tên thuốc (nghĩa là góc trên bên trái của tên thuốc) thể hiện một công thức từ tiếng Latinh, có nghĩa là take (tiếng Anh là “take you” hoặc “you take”). Nếu người nghiện nhìn thấy chữ viết tắt này ở đầu tên thuốc, họ phải nghĩ ngay “đây là thuốc kê đơn (tức là bán theo đơn của bác sĩ)”.

Thuốc bán ở hiệu thuốc được chia thành hai loại: thuốc không kê đơn (gọi tắt là thuốc OTC, viết tắt là OTC) và thuốc không kê đơn (gọi tắt là thuốc kê đơn), tức là thuốc bán theo đơn, thuốc phải được mua với giá đơn thuốc của bác sĩ. )

Từ xa xưa, các bác sĩ đã điều trị cho bệnh nhân bằng thuốc sau khi khám và chẩn đoán cho họ. Y học hiện đại bắt nguồn từ phương Tây nên nội dung các đơn thuốc ngày nay không khác nhiều so với Tây y ngày xưa. Nội dung đơn thuốc chủ yếu bao gồm các phần: thông tin người bệnh (tên, họ, tuổi, địa chỉ…), thời gian kê đơn, loại thuốc được kê đơn, ý kiến ​​của dược sĩ (trước đây đã có tờ hướng dẫn sử dụng). là cấp phát thuốc), hướng dẫn người bệnh dùng thuốc…, nhất là các đơn thuốc có ký hiệu rx ở đầu tên thuốc, có nghĩa là: “(dược sĩ) cấp cho người bệnh những thuốc sau”.

Nhiều nhà sử học tin rằng biểu tượng rx bắt nguồn từ biểu tượng thần thoại Hy Lạp của thần Jupiter, vị thần chữa bệnh cho người phàm. Trong một thời gian dài, dấu hiệu của Sao Mộc đã trở thành rx. Hiện nay chữ rx được dùng làm ký hiệu cho các loại thuốc kê đơn, đặc biệt ở nhiều nước phương tây chữ rx còn được dùng làm ký hiệu cho ngành dược phẩm (trong khi nước tôi và nhiều nước khác dùng hình ảnh “con rắn thủy tinh” làm ký hiệu) . Ngành công nghiệp dược phẩm).

Tóm lại, khi đọc tên thuốc, nếu thấy ký hiệu rx ở đầu tên thuốc thì phải theo chỉ định của bác sĩ mà mua thuốc, người bệnh không nên cố mua và tự uống. Việc bệnh nhân tự ý dùng thuốc theo toa đôi khi rất nguy hiểm vì khả năng tai biến do thuốc rất cao nếu không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trong đơn thuốc của bác sĩ, bác sĩ có thể kê nhiều loại thuốc khác nhau, cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Đôi khi bác sĩ kê đơn một loại thuốc, nhưng cũng có lúc họ kê nhiều loại thuốc khác cùng một lúc. Việc kê thuốc theo thể trạng của người bệnh hay phối hợp với các thuốc khác không có nghĩa là thuốc được kê là thuốc phải dùng phối hợp hay thuốc phải dùng đơn độc như tôi đã cảnh báo bạn đọc.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *