Sơn tĩnh điện là gì – Máy phay và máy tiện CNC
Blog

Sơn tĩnh điện là gì – Máy phay và máy tiện CNC

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là gì?? Sơn tĩnh điện hay còn gọi là sơn khô. Do tính chất của sơn tĩnh điện nên sơn sẽ mang điện tích (+). Đồng thời thông qua một thiết bị gọi là súng phun bột. Đồng thời, vật được vẽ cũng sẽ được tích điện (-). Làm cho bột sơn bám chặt vào vật cần sơn.

Sơn tĩnh điện thực chất là một phương pháp hoàn thiện khô. Trái ngược hoàn toàn với các loại sơn truyền thống sử dụng nước hoặc dung môi. Vì vậy, phương pháp này là thuận lợi hơn.

Lịch sử của sơn tĩnh điện

Nguyên lý của lớp phủ polymer hữu cơ dạng bột. Làm nóng và áp dụng cho bề mặt kim loại đang nghiên cứu. Nó đã được thử nghiệm ở châu Âu bởi nhà khoa học Dr. erwin gemmer vào đầu những năm 1950, nhưng mãi đến khoảng năm 1964, quy trình sơn tĩnh điện mới thành công. và được thương mại hóa sau đó được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học và nhà sản xuất đã làm việc để cải thiện cách xử lý bột sơn. Nó giúp công nghệ sơn tĩnh điện ngày càng hoàn thiện về chất lượng và mẫu mã. Sau đây là tóm tắt về sự phát triển của sơn tĩnh điện trong nhiều thập kỷ và tác động trên phạm vi rộng của chúng:

 • Giữa năm 1966 và 1973, bốn hóa chất ban đầu—epoxy, hybrid, polyurethane và tgic—đã được giới thiệu ra thị trường. Một số loại melamine và acrylic đã được thử nhưng không thành công.
 • Đầu những năm 1970, sơn tĩnh điện phát triển nhanh chóng và được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu.
 • Nó phát triển nhanh chóng vào đầu những năm 1980 và được sử dụng rộng rãi ở Bắc Mỹ và Nhật Bản.
 • Vào giữa những năm 1980, nó phát triển nhanh chóng và được sử dụng rộng rãi ở Viễn Đông (thềm lục địa Thái Bình Dương).
 • 1985 – 1993 Bột sơn mới được tung ra thị trường. Nhiều loại hỗn hợp acrylic và bột đã được tung ra.
 • Phân loại sơn tĩnh điện

  Hiện nay có 4 loại phấn phủ phổ biến là: bóng (gloss), mờ (matte), cát (texture), và nhăn (printing). Sơn tĩnh điện có sẵn cho cả điều kiện trong nhà và ngoài trời.

  Hiện nay, công nghệ phun sơn tĩnh điện được chia làm 2 loại:

  • Công nghệ sơn tĩnh điện khô (sơn tĩnh điện): chuyên dụng cho các sản phẩm kim loại: sắt, thép, nhôm, inox… (chỉ sơn được kim loại)
  • Công nghệ sơn tĩnh điện ướt (dùng dung môi) phù hợp với nhiều lĩnh vực cần độ bền và tính thẩm mỹ cao: phun phủ kim loại, nhựa gỗ… (đặc biệt là lĩnh vực nhôm kính, chất lượng và độ bền luôn được đảm bảo.)
  • quy trình sơn tĩnh điện

   Sơn tĩnh điện ướt là kỹ thuật sử dụng súng phun phủ một lớp dung môi lên bề mặt vật liệu. Nguyên lý quá trình dựa trên lực tĩnh điện. Dung môi có điện tích trái dấu với bề mặt sản phẩm tạo hiệu ứng keo tụ. Lớp sơn này bám vào bề mặt vật liệu sau đó nóng chảy và liên kết tạo thành lớp sơn phủ ngoại quan bám chắc trên bề mặt vật được sơn phủ.

   Quy trình sơn sản phẩm bằng phương pháp phun sơn tĩnh điện này cần trải qua 4 bước sau:

   Bước đầu tiên: xử lý sản phẩm được phủ

   Bước đầu tiên sẽ loại bỏ dầu và rỉ sét thường xuất hiện trên các sản phẩm mới. Hoặc có tạp chất trong sản phẩm, và lớp sơn cũ cần được tân trang lại. Thông thường, người ta sử dụng phương pháp phun cát để xử lý.

   Bước 2: Sơn tĩnh điện cho sản phẩm.

   Súng tĩnh điện cung cấp cho bột một điện tích dương (+). Điện tích dương này sẽ bị hút vào bề mặt của sản phẩm tích điện âm (-). Trong quá trình này sẽ xuất hiện hai hiện tượng thú vị:

   • Đầu tiên, bột tích điện dính vào bề mặt, hạn chế lượng bột có thể bay ra.
   • Thứ hai, nếu bạn cố vẽ quá đậm ở đâu đó. Mật độ diện tích dương tạo ra một lực đẩy ngăn chặn sự tập trung quá mức của bột sơn. Nhờ đó, lớp sơn đều màu hơn, tiết kiệm chi phí.
   • Bước ba: Sau khi phủi bụi.

    Trong bước này, bạn phải để sản phẩm khô để sơn bám vào. Bước này thường hạn chế chuyển động của sản phẩm vì nó làm bột mất đi độ dính.

    Bước 4: Hoàn thiện sản phẩm.

    Công đoạn sơn cuối cùng thường được thực hiện theo màu khách hàng lựa chọn. Một số sản phẩm sử dụng gạch giả vân gỗ để làm mới và tạo ấn tượng cho sản phẩm. Sau đó, nó còn được sơn phủ thêm một lớp tĩnh điện để tạo độ sáng bóng và tăng khả năng chống trầy xước.

    Ưu điểm của ứng dụng sơn tĩnh điện

    Việc sử dụng rộng rãi các phương pháp sơn tĩnh điện trong công nghiệp là điều hiển nhiên.đặc biệt ngành công nghiệp ô tô.Có được điều này là nhờ những ưu điểm vượt trội của phương pháp này so với các phương pháp sơn truyền thống.

    kinh tế:

    • Đối với các phương pháp sơn phủ truyền thống, độ bám dính chỉ đạt khoảng 30-40%. Đồng thời độ bám của sơn tĩnh điện đạt 60-70%. Đồng thời, sản phẩm sơn có thể tái chế và tái sử dụng lâu dài.
    • Các hạt sơn được phun ra từ súng phun sơn tĩnh điện ở dạng sương mù. Kết hợp với lực hút tĩnh điện tạo hiệu suất bám dính cao và tạo ra lớp sơn hoàn hảo nhất, tiết kiệm đến 45% lượng sơn so với máy phun sơn khí nén truyền thống. Mặt khác do lực hút tĩnh điện nên lượng sơn bám vào vật cần sơn nhiều, rút ​​ngắn thời gian làm việc. Điều này làm tăng năng suất lao động, giảm chi phí nhân công, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm.
    • Sự an toàn:

     bảo vệ môi trương:

     Theo một số nghiên cứu, các hợp chất trong sơn thông thường có thể gây hại cho tầng ozon, cần một khoản tiền lớn để xử lý công nghiệp. Mặt khác, sơn tĩnh điện được làm từ bột nhựa nên không gây tác động nặng nề đến môi trường.

     độ tin cậy:

     Sơn tĩnh điện Chống trầy xước, trầy xước và hao mòn khác do liên kết nhiệt trong quá trình sử dụng.Ngoài ra, lớp Sơn tĩnh điện Nó giữ được màu sắc tốt ngay cả khi tiếp xúc với độ ẩm, ánh sáng mặt trời, v.v.

     Về chất lượng:

     Ưu điểm của sơn tĩnh điện

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *