Blog

Special và Especial: Hai Từ Mà Bạn Đáng Lẽ Phải Biết

Trong quá trình học tiếng Anh, nhiều người thường gặp nhầm lẫn về cách sử dụng hai từ “Special – Especial” và “Specially- Especially”. Để tránh hiểu nhầm, chúng ta hãy tìm hiểu ý nghĩa và cách sử dụng của từng từ này.

Special và Especial

 • “Special” được dùng để chỉ những vật, sự việc, con người có đặc điểm hay tính chất khác biệt so với những thứ khác. Khi muốn nhấn mạnh sự khác biệt so với những thứ thông thường, người ta thường dùng “special”.

  Ví dụ: You’re a very special person to me – never forget that. (Đừng bao giờ quên rằng bạn là một người rất đặc biệt đối với tôi). Người nói muốn nhấn mạnh bạn là người đặc biệt chứ không phải người khác.

 • “Especial” ít được sử dụng hơn, chỉ trong những trường hợp nổi trội, đáng chú ý hơn hẳn so với những trường hợp khác. Thông thường, “especial” chỉ được dùng với một số ít danh từ như value, interest… “Especial” thường để nhấn mạnh sự ngoại lệ (exceptional).

  Ví dụ: He loves the academic side of school, especial mat. (Anh ấy yêu thích các môn học ở trường, đặc biệt là Toán). Người nói muốn nêu bật sự nổi trội của môn Toán trong các môn học khác.

Specially và Especially

 • “Specially”: dùng để chỉ việc gì đó được thực hiện với một mục đích đặc biệt nào đó.

  Ví dụ: The school is specially for children whose schooling has been disrupted by illness. (Ngôi trường này đặc biệt chỉ dạy cho những đứa trẻ mà việc học bị gián đoạn vì bệnh tật của chúng).

 • “Especially”: dùng để nhấn mạnh một điều gì đó mà bạn nói đến có sự đặc biệt hơn so với những thứ khác.

  Ví dụ: He was a kind of staff, especially those who were sick or in trouble. (Ông ấy là một nhân viên tốt, đặc biệt đối với những người ốm hay người đang gặp khó khăn).

  Ví dụ: Double ovens are a good idea, especially, if you are cooking several meals at once. (Những chiếc lò nướng đôi là một ý tưởng hay đặc biệt khi bạn nấu nhiều món ăn trong một lúc).

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về cách sử dụng của các từ “Special – Especial” và “Specially- Especially” trong tiếng Anh.

(Sưu tầm)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *