Blog

Sự Khác Biệt Giữa Thiết Kế UI Và UX Là Gì?

Ngày nay bạn thường nghe đến thiết kế UI UX trong website. Vậy bạn đã biết thế nào là một thiết kế UI UX chuẩn chưa. Hãy cùng VDO Software đi tìm hiểu qua bài viết dưới đấy nhé để có câu trả lời cho mình

UX và UI: Hai thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng thực sự có nghĩa rất khác nhau. Vậy sự khác biệt chính xác là gì?

Nếu bạn muốn tìm hiểu chính xác UX và UI nghĩa là gì và chúng khác nhau như thế nào, bạn đã đến đúng nơi. Dưới đây là bảng phân tích những gì chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này. Đọc tiếp để tìm hiểu các thuật ngữ “UX” và “UI” nghĩa là gì?

Tổng quan về thiết kế UI, UX là gì?

Thiết kế UX đề cập đến thuật ngữ thiết kế trải nghiệm người dùng , trong khi UI là viết tắt của thiết kế giao diện người dùng. Cả hai yếu tố đều rất quan trọng đối với một sản phẩm và phối hợp chặt chẽ với nhau. Nhưng bất chấp mối quan hệ nghề nghiệp của họ, bản thân các vai trò này khá khác nhau, đề cập đến các khía cạnh rất khác nhau của quá trình phát triển sản phẩm và ngành thiết kế. Trước khi chúng ta xem xét sự khác biệt chính giữa UX và UI, trước tiên chúng ta hãy xác định ý nghĩa của từng thuật ngữ riêng lẻ.

Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UX – trải nghiệm người dùng là cách thiết kế sản phẩm hướng đến người dùng nhiều hơn.Trải nghiệm người dùng bao gồm tất cả các khía cạnh tương tác của người dùng cuối với công ty, dịch vụ và sản phẩm của công ty.”

Rõ ràng, phải không? Bạn có thể lưu ý ngay rằng bất chấp những gì tôi ngụ ý trong phần giới thiệu, định nghĩa này không có liên quan đến công nghệ, không đề cập đến kỹ thuật số và không cho chúng ta biết tất cả những gì một nhà thiết kế UX thực sự làm. Nhưng giống như tất cả các ngành nghề, không thể chắt lọc quy trình chỉ từ một vài từ.

Thiết kế UX bao gồm bất kỳ và tất cả các tương tác giữa một khách hàng tiềm năng hoặc đang hoạt động và một công ty. Là một quy trình khoa học, nó có thể được áp dụng cho bất cứ thứ gì; đèn đường, ô tô, giá đỡ Ikea, v.v. Tuy nhiên, mặc dù là một thuật ngữ khoa học, việc sử dụng nó từ khi ra đời hầu như chỉ nằm trong các lĩnh vực kỹ thuật số; một lý do cho điều này là ngành công nghệ bắt đầu bùng nổ vào khoảng thời gian thuật ngữ phát minh ra.

Về cơ bản, UX áp dụng cho bất kỳ thứ gì có thể trải nghiệm – có thể là trang web, máy pha cà phê hoặc một lần đi siêu thị. Phần “trải nghiệm người dùng” đề cập đến sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm hoặc dịch vụ. Do đó, thiết kế trải nghiệm người dùng xem xét tất cả các yếu tố khác nhau hình thành trải nghiệm này. Một nhà thiết kế UX nghĩ về trải nghiệm khiến người dùng cảm thấy như thế nào và người dùng dễ dàng hoàn thành các tác vụ mong muốn của họ như thế nào. Ví dụ: Quy trình thanh toán dễ dàng như thế nào khi mua sắm trực tuyến? Làm thế nào dễ dàng để bạn cầm máy gọt rau củ quả? Ứng dụng ngân hàng trực tuyến của bạn có giúp bạn dễ dàng quản lý tiền của mình không? Mục đích cuối cùng của thiết kế UX là tạo ra trải nghiệm dễ chịu dễ dàng, hiệu quả, phù hợp và toàn diện cho người dùng.

Hiện tại, đây là những điều bạn cần biết tóm tắt về thiết kế UX:

 • Thiết kế trải nghiệm người dùng là quá trình phát triển và cải thiện chất lượng tương tác giữa người dùng và tất cả các khía cạnh của công ty.
 • Về lý thuyết, thiết kế trải nghiệm người dùng là một thực hành phi kỹ thuật số (khoa học nhận thức), nhưng được sử dụng và xác định chủ yếu bởi các ngành kỹ thuật số.
 • Thiết kế UX KHÔNG liên quan đến hình ảnh; nó tập trung vào cảm giác tổng thể của trải nghiệm.

Thiết kế UI là gì?

Thiết kế giao diện người dùng UI là gì? ”Rất khó trả lời vì có nhiều cách hiểu sai. Trong khi trải nghiệm người dùng là một tập hợp các nhiệm vụ tập trung vào việc tối ưu hóa sản phẩm để sử dụng hiệu quả và thú vị, thiết kế giao diện người dùng là phần bổ sung của nó; giao diện, cách trình bày và tính tương tác của sản phẩm. Nhưng cũng giống như UX, rất dễ và thường bị nhầm lẫn bởi các ngành sử dụng nhà thiết kế giao diện người dùng — đến mức các bài đăng tuyển dụng khác nhau thường đề cập đến nghề này như những thứ hoàn toàn khác nhau.

 • Thiết kế giao diện người dùng là một thực hành kỹ thuật số hoàn toàn. Nó xem xét tất cả các yếu tố trực quan, tương tác của giao diện sản phẩm — bao gồm các nút, biểu tượng, khoảng cách, kiểu chữ, cách phối màu và thiết kế đáp ứng.
 • Mục tiêu của thiết kế giao diện người dùng là hướng dẫn người dùng một cách trực quan thông qua giao diện của sản phẩm. Đó là tất cả về việc tạo ra một trải nghiệm trực quan mà không yêu cầu người dùng phải suy nghĩ quá nhiều!
 • Thiết kế giao diện người dùng chuyển điểm mạnh của thương hiệu và tài sản trực quan sang giao diện của sản phẩm, đảm bảo thiết kế nhất quán, mạch lạc và có tính thẩm mỹ.

Bây giờ chúng ta đã có một định nghĩa rõ ràng về cả UX và UI, hãy xem xét sự khác biệt chính giữa Thiết kế UI, UX là gì tiếp theo đây nhé.

Sự khác biệt chính giữa UI và UX là gì?

Nếu bạn hình dung một sản phẩm như cơ thể con người, thì xương đại diện cho mã tạo nên cấu trúc của nó. Các cơ quan đại diện cho thiết kế UX: đo lường và tối ưu hóa đầu vào để hỗ trợ các chức năng sống. Và thiết kế giao diện người dùng UI đại diện cho mỹ phẩm của cơ thể; cách trình bày, các giác quan và phản ứng của nó.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng UX và UI luôn song hành với nhau; bạn không thể có cái này mà không có cái kia. Tuy nhiên, bạn không cần phải có kỹ năng thiết kế UI để trở thành một nhà thiết kế UX và ngược lại — UX và UI tạo thành các vai trò riêng biệt với các quy trình và nhiệm vụ riêng biệt!

Sự khác biệt chính cần lưu ý là: thiết kế UX là tất cả về cảm giác tổng thể của trải nghiệm, trong khi thiết kế giao diện người dùng UI là tất cả về cách giao diện của sản phẩm trông và hoạt động.

Một nhà thiết kế UX xem xét toàn bộ hành trình của người dùng để giải quyết một vấn đề cụ thể; họ thực hiện những bước nào? Những công việc nào họ cần hoàn thành? Kinh nghiệm đơn giản như thế nào? Phần lớn công việc của họ tập trung vào việc tìm ra những loại vấn đề và những khó khăn mà người dùng gặp phải cũng như cách một sản phẩm nhất định có thể giải quyết chúng.

Họ sẽ tiến hành nghiên cứu người dùng sâu rộng để tìm ra ai là người dùng mục tiêu và nhu cầu của họ liên quan đến một sản phẩm nhất định. Sau đó, họ sẽ vạch ra hành trình của người dùng trên một sản phẩm, xem xét những thứ như kiến ​​trúc thông tin — tức là Cách nội dung được tổ chức và gắn nhãn trên một sản phẩm — và những loại tính năng mà người dùng có thể cần. Cuối cùng, họ sẽ tạo ra wireframe để thiết lập các bản thiết kế cơ bản cho sản phẩm.

Với khung của sản phẩm đã được vạch ra, nhà thiết kế giao diện người dùng sẽ bước vào để đưa nó vào cuộc sống. Nhà thiết kế giao diện người dùng xem xét tất cả các khía cạnh trực quan trong hành trình của người dùng, bao gồm tất cả các màn hình và điểm tiếp xúc riêng lẻ mà người dùng có thể gặp phải; Hãy nghĩ đến việc chạm vào một nút, cuộn xuống một trang hoặc vuốt qua thư viện hình ảnh. Trong khi trình thiết kế UX vạch ra hành trình, trình thiết kế giao diện người dùng tập trung vào tất cả các chi tiết giúp hành trình này trở nên khả thi. Điều đó không có nghĩa là thiết kế giao diện người dùng là tất cả về ngoại hình; Các nhà thiết kế giao diện người dùng có tác động rất lớn đến việc một sản phẩm có thể truy cập và bao gồm hay không. Họ sẽ hỏi những câu hỏi như “Làm cách nào để sử dụng các kết hợp màu sắc khác nhau để tạo ra độ tương phản và nâng cao khả năng đọc?” Hoặc “Những cặp màu nào phục vụ cho bệnh mù màu?” Bạn có thể tìm hiểu thêm về thiết kế giao diện người dùng cho khả năng truy cập tại đây .

Hy vọng rằng bây giờ bạn bắt đầu thấy cách thiết kế UX và giao diện người dùng UI thực sự là hai thứ rất khác nhau. Tóm lại:

 • Thiết kế UX là tất cả về việc xác định và giải quyết các vấn đề của người dùng; Thiết kế giao diện người dùng UI là tất cả về việc tạo ra các giao diện tương tác trực quan, đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.
 • Thiết kế UX thường xuất hiện đầu tiên trong quá trình phát triển sản phẩm, sau đó là UI. Nhà thiết kế UX vạch ra những điểm cốt lõi trong hành trình của người dùng; sau đó nhà thiết kế giao diện người dùng UI sẽ điền vào nó bằng các yếu tố trực quan và tương tác.
 • UX có thể áp dụng cho bất kỳ loại sản phẩm, dịch vụ hoặc trải nghiệm nào; Giao diện người dùng UI dành riêng cho các sản phẩm và trải nghiệm kỹ thuật số.

Thiết kế UX và thiết kế UI kết hợp với nhau như thế nào?

Thiết kế giao diện người dùng giống như đóng băng trên bánh UX. Hãy tưởng tượng bạn nảy ra một ý tưởng tuyệt vời cho một ứng dụng; một thứ rõ ràng đang thiếu trên thị trường và thực sự có thể thay đổi cuộc sống của mọi người trở nên tốt đẹp hơn. Bạn thuê một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng để thực hiện nghiên cứu người dùng và giúp bạn tìm ra chính xác những tính năng mà ứng dụng của bạn nên có và cách toàn bộ hành trình của người dùng nên được vạch ra.

Ứng dụng của bạn cung cấp thứ gì đó mà đối tượng mục tiêu của bạn cần và muốn; tuy nhiên, khi họ tải xuống, họ nhận thấy rằng văn bản trên mỗi màn hình hầu như không thể đọc được (nghĩ rằng văn bản màu vàng trên nền trắng). Hơn nữa, các nút quá gần nhau; họ tiếp tục nhấn nhầm nút do nhầm lẫn! Đây là một trường hợp kinh điển về việc giao diện người dùng xấu phá hủy những gì đáng lẽ là UX tốt.

Mặt khác, bạn đã bao giờ xem qua một trang web thực sự đẹp chỉ để thấy rằng, ngoài những hình ảnh động ấn tượng và cách phối màu tại chỗ , nó thực sự rất khó sử dụng? Giao diện người dùng tốt không bao giờ có thể bù đắp cho UX xấu; Nó giống như việc bạn nhặt một chiếc bánh được trang trí đẹp mắt mà khi cắn vào sẽ có vị rất kinh khủng.

Vì vậy, khi nói đến thiết kế sản phẩm, UX và UI bổ sung cho nhau — và trong thị trường cạnh tranh ngày nay, việc làm đúng cả hai khía cạnh là điều tuyệt đối bắt buộc. Cho dù bạn chọn làm việc như một nhà thiết kế UX hay một nhà thiết kế giao diện người dùng, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu rõ về cả hai; sau tất cả, bạn chắc chắn sẽ làm việc cùng nhau. Điều này đưa chúng ta đến phần tiếp theo…

Nhà thiết kế UI, UX cần làm những công việc gì?

Nhà thiết kế UX làm gì?

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết, theo thuật ngữ trừu tượng, vai trò của nhà thiết kế UX đòi hỏi gì — nhưng điều này chuyển thành các công việc hàng ngày như thế nào? Dưới đây là một ví dụ về các nhiệm vụ và trách nhiệm điển hình của nhà thiết kế UX. Bạn sẽ tìm thấy tài khoản chi tiết hơn về quy trình thiết kế UX trong hướng dẫn này .

Chiến lược và nội dung

 • Phân tích đối thủ cạnh tranh
 • Phân tích khách hàng và nghiên cứu người dùng
 • Cấu trúc và chiến lược sản phẩm
 • Phát triển nội dung

Wireframing và tạo mẫu

 • Wireframing
 • Tạo mẫu
 • Kiểm tra và lặp lại
 • Kế hoạch phát triển

Thực thi và phân tích

 • Phối hợp với (các) nhà thiết kế giao diện người dùng
 • Phối hợp với (các) nhà phát triển
 • Theo dõi mục tiêu và tích hợp
 • Phân tích và lặp lại

Vì vậy, part-marketer, part-designer, part-project manager; vai trò UX rất phức tạp, đầy thách thức và nhiều khía cạnh. Bạn thấy rằng sự lặp lại của sản phẩm, như được kết nối với phân tích hoặc thử nghiệm thực sự được đề cập hai lần, nhưng trên thực tế, bạn sẽ đặt nó ở giữa mọi mục khác trong danh sách. Cuối cùng, mục đích là kết nối các mục tiêu kinh doanh với nhu cầu của người dùng thông qua một quá trình thử nghiệm và sàng lọc để đáp ứng cả hai bên của mối quan hệ.

Nhà thiết kế giao diện người dùng làm gì?

Nếu bạn thích ý tưởng tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhưng thấy mình là người trực quan hơn, bạn có thể quan tâm hơn đến thiết kế giao diện người dùng . Bạn sẽ tìm thấy ảnh chụp nhanh về các nhiệm vụ chính của nhà thiết kế giao diện người dùng bên dưới hoặc giải thích toàn diện hơn về những gì một nhà thiết kế giao diện người dùng thực sự làm ở đây .

Giao diện của sản phẩm

 • Phân tích khách hàng
 • Nghiên cứu thiết kế
 • Xây dựng thương hiệu và đồ họa
 • Hướng dẫn sử dụng và cốt truyện

Khả năng phản hồi và tương tác

 • Tạo mẫu giao diện người dùng
 • Tương tác và hoạt ảnh
 • Thích ứng với tất cả các kích thước màn hình thiết bị
 • Triển khai với nhà phát triển

Là một nhà thiết kế trực quan và tương tác, vai trò giao diện người dùng rất quan trọng đối với bất kỳ giao diện kỹ thuật số nào và đối với khách hàng, yếu tố chính để tin tưởng một thương hiệu. Mặc dù bản thân thương hiệu không bao giờ chỉ là trách nhiệm của người thiết kế giao diện người dùng, nhưng việc dịch nó sang sản phẩm là như vậy.

Vừa rồi là tất cả các vấn đề thắc mắc về thiết kế UI, UX cho sản phẩm thiết kế website. Nếu bạn muốn có một thiết kế website theo yêu cầu chuẩn UI, UX có thể liên hệ với chúng tôi – VDO Software đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế website với hơn 10 năm trong ngành thiết kế. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 19000366 để có được hỗ trợ tốt nhất. Chúc các bạn một ngày tốt lành

Bạn có thể quan tâm:

Xampp là gì? Hướng dẫn cài đặt xampp

Widget là gì? Cách thêm mới widget vào wordpress

Cách chèn shortcode vào wordpress

Mockups là gì?

Tạo sitemap cho website wordpress

Bitly là gì? Hướng dẫn cách rút gọn link

Google Alert là gì? Cách sử dụng Google Alert tối ưu

Robots.Txt Là Gì? Làm Sao Để Tạo File Robot.Txt Cho Website

Rate this post