T/T – Chuyển khoản – Phương thức thanh toán điện tử
Blog

T/T – Chuyển khoản – Phương thức thanh toán điện tử

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trong quá trình thương mại quốc tế, các phương thức thanh toán tiền mặt truyền thống được thay thế bằng các phương thức hiện đại như thư tín dụng, chuyển tiền hay nhờ thu. Trong số đó, phương thức thanh toán chuyển khoản T/T là phương thức được sử dụng nhiều nhất. Vậy thanh toán chuyển khoản là gì và quy trình thanh toán chuyển khoản như thế nào?

Chuyển tiền là gì?

t/t (chuyển khoản ngân hàng) – Theo yêu cầu của người mua, ngân hàng của người mua ghi nợ tiền từ tài khoản của người mua để thiết lập chuyển khoản ngân hàng đến ngân hàng của người bán.

Phương thức này được sử dụng rộng rãi do tính tiện lợi trong hoạt động giao dịch và thường phù hợp với các hợp đồng nhỏ, tình huống hai bên tin tưởng lẫn nhau và giao dịch mất nhiều thời gian, hoặc tình huống công ty mẹ – công ty con.

Đây có lẽ là phương thức thanh toán yêu thích của người mua vì nếu họ sử dụng chuyển khoản ngân hàng, họ sẽ không gặp rủi ro và nhận được tiền ngay lập tức. Tuy nhiên, phương thức này gây khó khăn trong việc quay vòng vốn và tăng rủi ro cho người mua nên thường không nhận được hàng.

Phương thức thanh toán chuyển khoản T / T:

► Prepaid Wire Transfer: Chuyển khoản trả trước, tức là người nhập khẩu thanh toán toàn bộ hoặc một phần tiền hàng cho người xuất khẩu trước khi nhận hàng.

► t/t trả ngay: Phương thức thanh toán chuyển tiền trực tiếp, người nhập khẩu chuyển tiền ngay sau khi người xuất khẩu chuyển hàng, nhận kiện hàng, nhận hàng.

► t/t at x days: Chuyển tiền trả sau, tức là nhà nhập khẩu chuyển tiền sau một khoảng thời gian nhất định kể từ khi nhận bộ chứng từ và nhận hàng.

người tham gia:

► Người chuyển tiền – người yêu cầu ngân hàng chuyển tiền ra nước ngoài: nhà nhập khẩu, con nợ, nhà đầu tư…

► Người hưởng lợi – người mà điện chuyển tiền sẽ được gửi tới: nhà xuất khẩu, chủ nợ…

► Ngân hàng chuyển tiền – Ngân hàng thực hiện chuyển tiền theo yêu cầu của người chuyển tiền.

► Ngân hàng thanh toán.

Quy trình thanh toán chuyển khoản:

Quy trình thanh toán chuyển khoản trả trước:

1. Người mua đến ngân hàng của người mua để chuyển tiền cho người xuất khẩu.

2. Ngân hàng bên mua gửi giấy báo nợ cho bên mua.

3. Ngân hàng bên mua chuyển tiền cho ngân hàng bên bán.

4. Ngân hàng của người bán gửi giấy báo có cho người bán.

5. Bên bán giao hàng và chứng từ cho bên mua.

Quy trình thanh toán T/T trả sau:

1. Bên bán giao hàng và các chứng từ cho bên mua.

2. Người mua ủy thác cho ngân hàng của người mua thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng.

3. Ngân hàng bên mua gửi giấy báo nợ cho bên mua.

4. Ngân hàng của người mua chuyển tiền cho ngân hàng của người bán.

5. Ngân hàng của người bán phát hành thư tín dụng cho người bán.

Ưu điểm của nó là gì?

► Quy trình nghiệp vụ đơn giản, dễ dàng.

► Tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

► Người nhập khẩu không có tiền ký quỹ như thư tín dụng.

► Một bộ chứng từ hàng hóa đơn giản, giống thư tín dụng hơn là thư tín dụng.

► Nhà xuất khẩu: T/T trước, người mua nhận hàng trước khi giao hàng, giảm thiểu rủi ro và tổn thất do người mua chậm trễ hoặc không thanh toán.

► Nhà nhập khẩu: Sau khi nhận hàng sẽ áp dụng phương thức t/tx, người mua phải thanh toán sau khi nhận hàng theo thỏa thuận để tránh các rủi ro như hàng kém chất lượng, giao hàng chậm.

► Ngân hàng chỉ là trung gian và việc thanh toán được ủy quyền và ủy quyền mà không có bất kỳ nghĩa vụ nào.

Ngoài ra, phương thức thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng còn có những nhược điểm sau:

► là phương thức rủi ro nhất và yêu cầu hai bên phải thực sự tin tưởng và trở thành đối tác lâu dài hoặc giá trị đơn hàng nhỏ.

► Với phương thức trả trước, người mua chịu nhiều rủi ro hơn khi thanh toán trước cho người bán, khó quay vòng vốn làm tăng rủi ro cho người mua và không đảm bảo về chất lượng và số lượng. .

► Các phương thức thanh toán sau mang lại nhiều bất lợi cho nhà xuất khẩu, mặc dù hàng đã được gửi cho nhà nhập khẩu nhưng sau khi giao hàng vẫn chưa nhận được tiền. Trường hợp người nhập khẩu từ chối nhận hàng, người bán chưa nhận được tiền sẽ phải trả thêm tiền cước và buộc phải bán hoặc tái xuất với giá rẻ, rất mất thời gian và công sức.

Vậy làm thế nào để khắc phục và giảm thiểu rủi ro??

► Kết hợp các phương thức vận chuyển và thanh toán.

► Thanh toán bằng xu.

Chẳng hạn như thanh toán trước 30% T / T, 70% hối phiếu sau khi thanh toán, với điều kiện xuất khẩu hàng hóa, nghĩa là người bán sẽ chuyển hàng đến cảng xuất khẩu để làm thủ tục hải quan và xuất khẩu. Người mua sẽ vận chuyển. Người nhập khẩu thuê người chuyên chở đến lấy hàng tại cảng và yêu cầu người bán ký phát hối phiếu. Khi đó nếu xảy ra rủi ro thì người vận chuyển chịu trách nhiệm và rủi ro giảm xuống 30%.

Vì vậy, phương thức thanh toán chuyển khoản tuy đơn giản, dễ dàng nhưng cũng có những rủi ro nhất định. Cách tiếp cận này thường chỉ phù hợp với những hợp đồng nhỏ mà các bên là đối tác quen thuộc và đáng tin cậy. Bài viết giải thích t/t là gì, hình thức thanh toán t/t, quy trình thanh toán t/t và những ưu nhược điểm của nó.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *