Blog

Tài Liệu Giải Mật Hoa Kỳ Hé Lộ Sự Thật Về Sự Kiện Vịnh Bắc Bộ

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, tài liệu mật của Mỹ bị bại lộ, sự kiện Vịnh Bắc Bộ trong Chiến tranh Việt Nam năm 1964 thực chất là “thuyết âm mưu” do Mỹ bịa đặt. Mỹ ném bom miền Bắc Việt Nam.

Thông tin từ các tập tin được giải mã

Cuối năm 2004, cuốn sách “Vịnh Bắc Bộ và sự leo thang của chiến tranh Việt Nam” của nhà văn Mỹ Edwin Ayre được xuất bản tại Mỹ. Moïse kể chi tiết các sự kiện bắt đầu vào đêm ngày 4 tháng 8 năm 1964, khi các tàu khu trục Maddox và Turner Joy của Hoa Kỳ báo cáo bị Bắc Việt Nam đánh ngư lôi ở Vịnh Bắc Bộ. Tác giả Edwin E. Moise trích dẫn thông tin trong các hồ sơ giải mật của chính phủ Hoa Kỳ và dựa trên các cuộc phỏng vấn với những người trong cuộc, kết luận rằng không có cuộc tấn công nào của Bắc Việt và tất cả các báo cáo gửi đến Nhà Trắng đều là bịa đặt, hoặc đơn giản là vì chính phủ Hoa Kỳ cần một cái cớ để tấn công Bắc Việt để ủng hộ “thuyết âm mưu” thân Mỹ cho rằng chính quyền VNCH đã vi phạm tôn chỉ, mục đích của chính quyền Bắc Việt. Hiệp định Genève 1954.

Năm 2014, Mỹ tiếp tục xuất bản cuốn sách “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ – Năm mươi năm sau: Chú thích cuối trang về lịch sử chiến tranh Việt Nam”. John Trắng. Theo cuốn sách, sự kiện Vịnh Bắc Bộ đã khiến Quốc hội đánh giá sai tình hình, cho phép Tổng thống Lyndon Johnson (và sau này là Richard Nixon) xây dựng lực lượng quân sự và phát động chiến tranh không chỉ ở Việt Nam mà còn ở Việt Nam và Đông Nam Á.

Một tài liệu quan trọng khác cũng được chính phủ Mỹ giải mật, tác giả John Galloway gọi là “Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ”. Nội dung sách cho biết đầu tháng 8-1964 có tin giả hải quân Bắc Việt tấn công 2 tàu khu trục Mỹ ở Vịnh Bắc Bộ nhưng Quốc hội Mỹ đã thông qua nghị quyết Vịnh Bắc Bộ ngày 7-8-1964. Quân tiếp viện cho miền Nam Việt Nam được cho phép, trong khi chiến tranh hải quân và không quân được phát động chống lại Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Điều gì đã xảy ra với con tàu đã lên kế hoạch cho “Sự cố Vịnh Tokyo”?

Theo en.wikipedia.org, sự kiện Vịnh Bắc Bộ là một cuộc đối đầu quốc tế và là cái cớ để Hoa Kỳ can dự nhiều hơn vào Chiến tranh Việt Nam.

Vụ việc bắt đầu vào ngày 2 tháng 8 năm 1964, khi tàu khu trục USS Maddox va chạm với 3 tàu phóng lôi của Hải quân Nhân dân khi đang tiến hành tuần tra tình báo trong khuôn khổ Chiến dịch De Soto. Việt Nam (gồm các tàu 333, 336, 339) Lữ đoàn ngư lôi 135. Trong trận hải chiến, 1 máy bay Mỹ bị bắn rơi, 1 tàu khu trục bị đạn 14,5 ly làm hư hại, 3 tàu phóng lôi của quân miền Nam Việt Nam bị trúng đạn. Bị hư hại, 4 thủy thủ Bắc Việt tử trận và 6 người bị thương. Trên thực tế, tàu khu trục USS Maddox đã vi phạm lãnh hải của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào lúc 14h52 ngày 2/8 tại khu vực Hàn Mỹ Hòa Long. Cụ thể hơn, ngày 2/8, USS Maddox cách bờ biển Thanh Hóa 6 hải lý (9 km) trong lãnh hải Việt Nam. Phía Hải quân Nhân dân Việt Nam cho biết một số thiết bị trên boong tàu 333 và 336 bị hư hỏng nhưng vẫn tiếp tục phản kích máy bay Mỹ, bắn rơi một chiếc và phá hủy chiếc còn lại.

Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (nsa) tuyên bố sự cố Vịnh Bắc Bộ lần thứ hai vào ngày 4 tháng 8 năm 1964 là một trận hải chiến riêng biệt. Nhưng trên thực tế, không có tàu phóng lôi nào của Việt Nam tấn công tàu chiến Mỹ ngày hôm đó. Trong một cuốn băng được giải mật năm 2001, Tổng thống Lyndon Johnson thừa nhận rằng một sự cố Vịnh Bắc Bộ thứ hai đã không bao giờ xảy ra. Một báo cáo năm 2005 của NSA cũng xác nhận rằng cuộc tấn công thứ hai đã không xảy ra. NSA tin rằng điều này là do tín hiệu radar giả “Bóng ma ở Vịnh Tokyo” gây ra. Đầu tháng 1/2008, Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ (FAS) cho biết Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ đã giải mật báo cáo “Người Sparta trong bóng tối”, khẳng định Hải quân Nhân dân Việt Nam không tấn công tàu chiến. Vào tối ngày 4 tháng 8 năm 1964. .

Trong một tài liệu năm 2003 có tiêu đề “Sương mù chiến tranh”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara thừa nhận rằng cuộc tấn công ngày 2 tháng 8 nhằm vào tàu USS Maddox đã xảy ra mà không có phản hồi từ Bộ Quốc phòng, nhưng cuộc tấn công ngày 4 tháng 8 đã không bao giờ xảy ra. Năm 1995, cựu Bộ trưởng Quốc phòng McNamara gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp để hỏi về những gì đã xảy ra vào ngày 4 tháng 8 năm 1964 tại Vịnh Tokyo. Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói hải quân Việt Nam không làm gì cả. “Hoàn toàn không, cuộc tấn công này là hư cấu”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp trả lời trước mặt đối thủ.

Dù chỉ là tưởng tượng, nhưng chính vì những lý do trên mà ngày 5-8-1964, Hải quân Mỹ đã ném “những mũi tên xuyên giáp” vào một số cảng biển quan trọng của miền Bắc Việt Nam, mở đầu cuộc chiến tranh tàn khốc. Không quân và Hải quân của Bắc Việt Nam. Vào ngày 7 tháng 8 năm 1964, Quốc hội thông qua Nghị quyết Đông Nam Á (còn được gọi là Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ), trao cho Johnson quyền hỗ trợ bất kỳ quốc gia nào trong khu vực có chính phủ bị coi là bị “sự xâm lược của cộng sản” đe dọa. Nghị quyết trở thành công cụ hợp pháp để Mỹ leo thang chiến tranh ở miền Bắc Việt Nam và tiến hành chiến tranh có giới hạn ở miền Nam Việt Nam.

nam giang

(dịch từ wo/tgf/nsa/sc/fmo)

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *