Thanh toán chuyển khoản là gì?Quy trình thanh toán tiền điện tiền tỷ
Blog

Thanh toán chuyển khoản là gì?Quy trình thanh toán tiền điện tiền tỷ

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trả trước TT là gì?

Video TT trước là gì?

Thanh toán chuyển khoản là một trong những phương thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay. Phương thức này được sử dụng rộng rãi vì giao dịch thuận tiện, thường phù hợp với những hợp đồng có giá trị nhỏ, hai bên tin tưởng lẫn nhau và giao dịch mất nhiều thời gian, hoặc khi một công ty niêm yết ra công chúng. mẹ và con trai. Vậy thanh toán chuyển khoản là gì và quy trình thanh toán chuyển khoản như thế nào?

Thanh toán qua chuyển khoản là gì?

Thanh toán T/T (thanh toán chuyển khoản ngân hàng) là gì?

tt là từ viết tắt của telegraphic transfer tạm dịch là chuyển tiền bằng điện báo. Đây là phương thức thanh toán quốc tế, trong đó ngân hàng chuyển một phần tiền cho người nhận tiền (có thể gọi là người xuất khẩu) và người trả tiền (có thể gọi là người nhập khẩu) dưới hình thức chuyển tiền nhanh./telex. Phương pháp do khách hàng chỉ định. .

Phương thức thanh toán T/T có thể được chia thành ba loại sau:

 • ttThanh toán trước: Với phương thức thanh toán này, người nhập khẩu thanh toán cho người xuất khẩu một phần hoặc toàn bộ số tiền đặt hàng trước khi nhận hàng.
 • Trả ngay: Với phương thức thanh toán này, nhà nhập khẩu thanh toán cho nhà xuất khẩu thông qua chuyển khoản ngay khi nhận hàng cùng với đầy đủ các chứng từ cần thiết.
 • tt at x day: Trong phương thức thanh toán này, người nhập khẩu sẽ thanh toán cho người xuất khẩu sau thời gian quy định kể từ khi nhận hàng và các chứng từ cần thiết.
 • Ưu điểm và nhược điểm của thanh toán t / t

  Ưu điểm và nhược điểm của thanh toán T/T

  Phương thức thanh toán nào cũng có ưu và nhược điểm của nó. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các khoản thanh toán chuyển khoản ngân hàng. Bạn có thể tham khảo những ưu nhược điểm sau của phương thức thanh toán này:

  Lợi thế

  • Quy trình thanh toán đơn giản, nhanh chóng
  • Thanh toán bằng chuyển khoản ngân hàng rẻ hơn so với thanh toán bằng thư tín dụng
  • Thanh toán bằng tt sẽ giúp người mua (tức là nhà nhập khẩu) không bị kẹt tiền cọc.
  • Thanh toán không yêu cầu chuẩn bị kỹ lưỡng như thanh toán LC. Lý do là họ không có áp lực chi trả cho rủi ro. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng chuyển khoản ngân hàng, bạn có thể nhận tiền mỗi ngày.
  • Việc chuyển tiền trước sẽ thuận tiện cho nhà xuất khẩu vì sẽ nhận được tiền trước khi giao hàng và không có rủi ro thất thoát do nhà nhập khẩu chậm thanh toán.

   Chuyển tiền trả sau thuận tiện cho nhà nhập khẩu nhận hàng trước khi giao hàng mà không sợ hư hỏng do chậm trễ, đổ vỡ hay vấn đề về chất lượng.

   sự thiếu sót

   Ngoài những ưu điểm nêu trên, chuyển khoản ngân hàng cũng có nhiều nhược điểm khác. Cái lớn nhất trong số này là việc thanh toán phải phụ thuộc vào thiện chí của người mua. Do đó, quyền lợi của các tổ chức xuất khẩu không được đảm bảo. Do đó, phương thức thanh toán t/t chỉ nên được sử dụng khi hai bên có đủ sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác lâu dài. Hoặc chỉ phải trả những khoản tương đối nhỏ, chẳng hạn như phí liên quan đến nhập khẩu, phí bảo hiểm, bồi thường thiệt hại, thanh toán phi mậu dịch, v.v.

   Nhược điểm của phương thức chuyển tiền trả sau và trả trước như sau:

   Đối với chuyển tiền trả sau:

   • Điều này có hại cho nhà xuất khẩu, vì nếu nhà nhập khẩu chậm (vì bất kỳ lý do gì) trong việc gửi tiền vào ngân hàng, thì nhà xuất khẩu sẽ chậm nhận được tiền mặc dù hàng đã được chuyển đi trước. Đi trước đi, người nhận có thể đã nhận được hàng.
   • Nếu nhà nhập khẩu không nhận hàng, nhà xuất khẩu sẽ phải trả thêm chi phí vận chuyển và buộc phải bán hoặc tái xuất hàng hóa với giá thấp hơn.
   • Do đó, doanh nghiệp xuất khẩu dễ bị thua lỗ do thu hồi vốn chậm, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất.Đồng thời, ngân hàng không có nghĩa vụ đôn đốc người xuất khẩu thanh toán

    Đối với chuyển khoản trả trước:

    • Thanh toán chuyển khoản trả trước có thể bất lợi cho nhà nhập khẩu vì nhà xuất khẩu đã thanh toán nhưng chưa nhận hàng và đang chờ nhà xuất khẩu giao hàng.
    • Nếu nhà xuất khẩu chậm giao hàng, nhà nhập khẩu sẽ phải chậm nhận hàng.
    • Quy trình thanh toán t/t

     Thanh toán T/T sẽ được thực hiện từng bước như sau:

     Bước 1: Gửi hàng hóa, chứng từ

     Đây là bước đầu tiên trong quy trình thanh toán chuyển khoản ngân hàng. Nhà xuất khẩu đóng gói hàng hóa và giao hàng cho nhà nhập khẩu cùng với các chứng từ cần thiết. Lưu ý trước khi vận chuyển quý khách cần kiểm tra lại thông tin đơn hàng và chứng từ đã chính xác để tránh những sai sót không đáng có.

     Bước 2: Yêu cầu chuyển khoản ngân hàng

     Sau khi hàng hóa và bộ chứng từ được giải phóng, người nhập khẩu nhận hàng lập lệnh chuyển tiền, gửi bộ chứng từ kèm theo bộ chứng từ đến ngân hàng, yêu cầu chuyển tiền cho người xuất khẩu. Lúc này sẽ có 2 hình thức cho bạn lựa chọn đó là chuyển trả trước và chuyển trả sau.

     • Nếu chọn chuyển tiền trước, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm: phiếu chuyển tiền, hợp đồng mua bán ngoại tệ, hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu tài khoản ngoại tệ của bạn không đủ.). Sau khi nhận hàng phải kèm theo tờ khai hải quan, vận đơn và hóa đơn thương mại.
     • Nếu chọn hình thức chuyển tiền trả sau, bạn cần chuẩn bị: phiếu chuyển tiền, hợp đồng mua bán ngoại tệ, hợp đồng mua bán ngoại tệ (nếu cần). Tờ khai hải quan, vận đơn và hóa đơn thương mại.
     • Bước 3: Ngân hàng thông báo cho nhà nhập khẩu

      Sau khi nhận đủ các chứng từ cần thiết từ bên nhập khẩu, ngân hàng sẽ ghi nợ cho bên xuất khẩu và gửi giấy báo nợ cho bên này.

      Bước 4: Gửi tiền

      Đây là bước cuối cùng khi ngân hàng đại lý chuyển tiền và thông báo cho nhà xuất khẩu rằng việc thanh toán đã được thực hiện. Quá trình thanh toán chuyển khoản ngân hàng đã hoàn tất.

      Trên đây là những thông tin mà Simba Group đã giải đáp cho bạn về thanh toán tt là gì. Tuy nhiên, phương thức thanh toán này tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu. Vì vậy cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng phương thức thanh toán này, để đảm bảo an toàn nên sử dụng phương thức thanh toán thư tín dụng chứng từ (L/C).

      Mong rằng những chia sẻ của bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán chuyển khoản và quy trình hoạt động.

      Nếu bạn gặp khó khăn về thủ tục xuất nhập khẩu, hoặc bạn đang tìm nguồn hàng chất lượng cao được nhập khẩu chính ngạch. Liên hệ simba group để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

      • Địa chỉ: Văn phòng Hà Nội: Tầng 21, Khu A, Tòa nhà Hà Tắc, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
      • Văn phòng TP.HCM: Lầu 4, Tòa nhà dtc Cộng Hòa, 99, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM
      • Hotline: 086.690.8678
      • Email: media.simbalogistics@gmail.com

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *