Blog

That trong Tiếng Anh – Định Nghĩa và Cách Sử Dụng

Trong tiếng Anh, chúng ta thường gặp rất nhiều từ và cụm từ khác nhau. Để có thể giao tiếp một cách hiệu quả và nâng cao khả năng tiếng Anh của mình, chúng ta cần nắm chắc các kiến thức về từ loại và cách sử dụng chúng. Trong số đó, những từ như this, that, those, these,… đòi hỏi chúng ta phải hiểu rõ cấu trúc và sử dụng chính xác để tránh nhầm lẫn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ “that” trong tiếng Anh.

1. Định nghĩa chung về “that”

“That” được sử dụng để chỉ rõ, định rõ một người hoặc vật ở xa về không gian, thời gian đối với người viết hoặc người nói. “That” có thể được sử dụng như một đại từ xác định, số nhiều của “that” là “those”. Ngoài ra, “that” cũng có thể được sử dụng như một tính từ chỉ định với nghĩa là “ấy, đó, kia”. Cách phát âm của từ “that” là /ðæt/.

Ví dụ:

 • “That man” (Người đàn ông đó)
 • “That book is old.” (Quyển sách kia đã cũ)
 • “Did you see that girl?” (Bạn có thấy cô gái đó không?)
 • “That dress of hers is too big.” (Cái áo đó của cô ta quá to)

2. Cấu trúc và cách sử dụng của “that”

“That” là một từ phổ biến trong tiếng Anh, có cấu trúc đa dạng và có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trong câu. “That” có thể đứng trước một tiền ngữ của một mệnh đề quan hệ hoặc nằm trong những cấu trúc ngữ pháp nhất định. Ngoài ra, “that” cũng được sử dụng trong mệnh đề danh từ và mệnh đề bị động.

Ví dụ:

 • “Will you help me? – That I will.” (Bạn có giúp tôi không? – Tôi sẽ giúp bạn)
 • “The people and landscape that are in Hung Yen Province are attractive to tourists.” (Con người và cảnh vật ở tỉnh Hưng Yên hấp dẫn đối với du khách)
 • “That he talks to her doesn’t mean he loves her.” (Việc anh ấy nói chuyện với cô ấy không có nghĩa là anh ấy yêu cô ấy)
 • “We urge that she leave now.” (Chúng tôi thúc giục cô ấy rời đi ngay bây giờ)

3. Cách phân biệt “that” và “which”

“That” và “which” có thể thay thế cho nhau trong một số trường hợp, nhưng cũng có những quy tắc phân biệt riêng. Dưới đây là một số cách phân biệt “that” và “which”:

 • Khi câu có từ như “all, time, much, few, everything, none”, chúng ta không sử dụng “which” trong mệnh đề quan hệ.
  Ví dụ: “There are few dresses that you can’t wear.” (Những chiếc váy bạn không thể mặc).

 • Khi thay thế người đứng trước.
  Ví dụ: “She asked about the factories and workers that you visited.” (Cô ấy đã hỏi về các nhà máy và công nhân mà bạn đã thăm).

 • Khi câu có tính từ ở cấp độ so sánh hơn nhất.
  Ví dụ: “This is the best book that I have ever read.” (Đây là cuốn sách hay nhất mà tôi từng đọc).

 • Khi phía trước có các định ngữ như “the only, the very, the same, the right”.
  Ví dụ: “It is the only book that she bought herself.” (Đây là cuốn sách duy nhất mà cô ấy tự mua).

Bài viết trên đây đã giới thiệu về từ “that” trong tiếng Anh, cũng như cách sử dụng và phân biệt nó với từ “which”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về từ “that”. Hãy đọc kĩ bài viết để trau dồi kiến thức tiếng Anh của mình. Chúc bạn có một ngày học tốt lành!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *