Blog

Thế nào là “nuốt lưỡi không tự chủ” và phải làm gì nếu bạn bị co giật?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Người hâm mộ trên toàn thế giới mới đây đã trải qua giây phút kinh hoàng sau khi chứng kiến ​​tai nạn của cầu thủ Fernando Torres của Atletico Madrid.

Đặc biệt ở cuối trận Deportivo-Atletico, cầu thủ người Tây Ban Nha đã ngã đập đầu sau khi tranh bóng với tiền vệ đội chủ nhà rồi bất tỉnh.

Điều đáng chú ý là Gabi, đội trưởng của Atletico Madrid khi đó, đã có một động thái được nhiều người tung hô là “lấy lòng ngay”. Anh lập tức chạy đến, cạy miệng Torres rồi rút lưỡi ra sợ anh “nuốt lưỡi” và được bác sĩ đưa đến bệnh viện bằng cáng.

Rất may là sau đó, Torres đã bình phục dù đang bị tạm giữ. Nhưng câu hỏi của chúng ta là: Con người có thể nuốt lưỡi của chính mình không?

Không ai có thể nuốt lưỡi của mình ngay cả khi nó bị co giật

Nhiều người vẫn cho rằng trong cơn co giật, cơ thể tạo ra phản xạ nuốt (nuốt) lưỡi, dẫn đến nghẹt thở nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, điều đó thật khó tin và có cơ sở khoa học vững chắc.Lý do là vì bên trong miệng con người có một bộ phận hình chữ thập được gọi là phanh lưỡi (hoặc phanh lưỡi).

Cửa lưỡi nối gốc lưỡi với sàn miệng và giữ lưỡi ở đó. Với nó, lưỡi của bạn nằm ngay dưới miệng, cho dù bạn đang trồng cây chuối hay đang bay trong không trung.

Nói cách khác, trừ khi… bạn cắt lưỡi của chính mình, bạn không bao giờ có thể nuốt lưỡi của chính mình.

Vậy từ “nuốt lưỡi” bắt nguồn từ đâu?

Sau khi hết co giật, bệnh nhân chìm vào giấc ngủ sâu và mất ý thức hoàn toàn. Trong giai đoạn này, tất cả các cơ trong cơ thể, bao gồm cả lưỡi, được thư giãn.

Chứng “nuốt lưỡi” khi lên cơn động kinh cũng bắt nguồn từ đây. Bình thường, lưỡi không bị nuốt (nuốt), nhưng do toàn bộ cơ lưỡi ở trạng thái thả lỏng nên người có lưỡi dài dễ bị sặc đường thở do lưỡi quay vào trong.

Lúc này, nếu bệnh nhân nằm không đúng tư thế sẽ dẫn đến tắc nghẽn đường hô hấp, do không còn khả năng tự thay đổi tư thế, tính mạng sẽ gặp nguy hiểm.

Phải làm gì nếu bạn bị co giật

Trái với suy nghĩ của nhiều người, tính tằn tiện của người đàn ông này thực ra… không đúng.

Trên trang chủ của cdc – Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của chính phủ Hoa Kỳ – nó thậm chí còn là điều cấm kỵ đối với người bình thường. Đưa đồ vật vào miệng của người bị động kinh có thể vô tình làm tổn thương hàm hoặc lưỡi.

Theo Ryan Brett, giám đốc giáo dục tại Viện khoa học thần kinh New York, ông đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp người ta cố gắng nhét đồ vật – chẳng hạn như đồng xu, thìa, v.v., hoặc thậm chí là ngón tay – vào miệng người khác. Sửa lưỡi.trong khi hầu hêt có hậu quả xấucho vị cứu tinh và vị cứu tinh.

Trước hết, hành động “há miệng” trong một lần co giật có thể khiến bạn bị cắn khá mạnh, thậm chí có người bị đứt gân ở ngón tay. Kinh nghiệm của các nhân viên cứu hộ cũng không khá hơn là bao. “Khi bạn cho thứ gì đó vào miệng của người bị động kinh, điều duy nhất xảy ra là nướu và răng của họ bị tổn thương. Chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều trường hợp như vậy.” Brett nói. p>

Khi hết co giật, bệnh nhân bắt đầu thở trở lại. Tại thời điểm này, họ có nhiều khả năng bị sặc hoặc sặc chất dịch cơ thể của chính mình — bao gồm cả nước bọt hoặc dịch vị (do bịt miệng). Điều này nguy hiểm hơn khả năng lưỡi trượt vào trong.

Lúc này, việc cấp bách nhất là thay đổi tư thế cho bệnh nhân, để bệnh nhân nằm nghiêng, giúp bệnh nhân thở thông suốt. Hơn nữa, với lưỡi rút lại, Tư thế này cũng giúp lưỡi tụt xuống một cách tự nhiên (vì lúc này lưỡi đã được thả lỏng).

Nói chung, bảng sau đây phác thảo những điều cần lưu ý khi hồi sức cho người bị động kinh:

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *