Blog

Thiền – Thiền Tư Duy Tiếng Anh

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trong những thập kỷ gần đây, đó là một trạng thái tinh thần và cách thực hành đã trở nên phổ biến ở các xã hội Châu Âu và Châu Mỹ cùng với chánh niệm, thiền định hoặc chiêm nghiệm. Về vấn đề này, sự hiểu biết và thực hành thiền định đã thay đổi đáng kể theo thời gian.

Về mặt từ nguyên, động từ thiền bắt nguồn từ tiếng Latinh “meditari”, có nghĩa là thiền định. Thiền định có một truyền thống lâu đời trong nhiều nhà thờ hoặc dòng tu Công giáo, chẳng hạn như Thánh Thomas Aquinas, Thánh Gioan Thánh Giá và Thánh Têrêsa Avila.

Trong tiếng Việt, chúng ta thường gắn từ “thiền” với Phật giáo, chẳng hạn như thiền đường, thiền môn, v.v. Nhưng theo từ điển Hán Việt của học giả Dao Weiying, “thiền” là “Zen”. điều đó nghĩa là gì. Sự thanh tịnh Vì đạo Phật bắt nguồn từ sự thanh tịnh nên từ “thiền định” thường được gắn liền với những từ gắn liền với tôn giáo đó.

Trong những thập kỷ gần đây, thiền định, hay thiền định, đã trút bỏ tấm áo tôn giáo hay thần bí và tiến gần hơn đến nghĩa gốc của từ “thiền định”, đó là sự tĩnh lặng. Về vấn đề này, thiền định hay thiền định hiện nay đã đi vào nghệ thuật sống nói chung và gắn liền với nhiều liệu pháp khác nhau. Đối với nhiều người ở mọi lứa tuổi và hoàn cảnh, dù theo tôn giáo hay không, giờ đây thiền là một phần của cuộc sống hàng ngày.

Thiền tập trung vào những khoảnh khắc chánh niệm và tĩnh lặng trong khi thiền, đó là nhận thức và quan sát mà không phán xét các cảm giác hoặc cảm giác để loại bỏ sự khó chịu hoặc khó chịu khỏi cơ thể, cảm giác và cảm xúc, cảm giác và suy nghĩ. Mọi người thường sử dụng hơi thở chậm và sâu như một mỏ neo để duy trì nhận thức trong khi thiền định. Hơi thở chánh niệm là một cách đơn giản và hiệu quả để giữ tâm trí trong giây phút hiện tại và giúp gắn kết cơ thể và tâm trí lại với nhau.

Giây phút thiền định, hai mươi hay ba mươi phút buổi sáng, trước khi bắt đầu những đòi hỏi của cuộc sống, là một cuộc hẹn riêng với chính mình, một thời gian để nuôi dưỡng bản thân và biết chính mình. thức dậy. Thực hành thiền định hàng ngày cũng có thể giúp mọi người khai thác tiềm thức của họ và khám phá mức độ sâu sắc hơn của bản thân. Thực hành chánh niệm và thói quen giữ im lặng cũng có thể giúp mọi người đưa nhận thức này vào cuộc sống hàng ngày của họ, dẫn đến cuộc sống năng động và ý nghĩa hơn.

Đôi khi nó rất yên tĩnh trong lúc tọa thiền, giống như bóng trăng đột nhiên xuất hiện trên mặt hồ khi thời tiết yên tĩnh. Trong sự im lặng đó, trong sự trống rỗng đó, người ta chạm đến sự bí ẩn, vẻ đẹp và sự tươi mới của cuộc sống.

“Đầu tiên, hãy ngồi thật yên lặng; đừng ép mình ngồi yên lặng, mà hãy ngồi yên lặng không chút áp lực nào… rồi quan sát những suy nghĩ của bạn. Để ý những gì bạn đang nghĩ. Bạn thấy bạn đang nghĩ. Đôi giày của bạn, con chim bạn lắng nghe ra bên ngoài…đừng cố thay đổi suy nghĩ…bạn sẽ biết mọi suy nghĩ thầm kín, mọi động cơ ẩn giấu, mọi cảm xúc mà không cần nói nó đúng hay sai, đúng ừ, tốt và xấu. Khi bạn thấy, khi nào bạn suy nghĩ rất sâu, tâm trí của bạn trở nên rất tinh tế và hoạt động. Không có phần nào của tâm trí ngủ. Tâm trí hoàn toàn tỉnh táo. Sau đó, trái tim của bạn Sẽ có sự im lặng. Toàn bộ con người bạn trở nên rất tĩnh lặng. Sau đó hãy đi qua sự im lặng đó, sâu hơn, xa hơn . Toàn bộ quá trình là thiền định… Toàn bộ quá trình nhận thức được những suy nghĩ và cảm xúc của bạn là xuất phát từ mọi suy nghĩ, mọi cảm xúc Hãy ra ngoài. Bạn có thể nhìn cây cối, bạn có thể nhìn người, bạn có thể nhìn bầu trời và những vì sao. Đó là vẻ đẹp của cuộc sống.” – Krishnamurti – về giáo dục.

“Thứ nhất, hãy ngồi yên, đừng bắt mình phải ngồi yên lặng, mà hãy ngồi yên lặng, đừng gượng ép… rồi hãy quan sát tâm mình. Hãy xem mình đang nghĩ gì. Bạn thấy mình đang nghĩ về đôi giày của mình, đang nghĩ về bạn. Những con chim ngoài kia đang lắng nghe…đừng cố thay đổi suy nghĩ của bạn…bạn sẽ biết tất cả những suy nghĩ và động cơ bên trong của bạn, tất cả cảm xúc của bạn mà không cần nói chúng đúng hay sai, ok Vẫn tệ. Khi bạn quan sát, suy nghĩ một cách sâu sắc, tâm trí của bạn trở nên rất vi tế và hoạt động. Không có phần nào trong tâm trí của bạn đang ngủ. Tâm trí của bạn hoàn toàn tỉnh táo. Sau đó, trái tim của bạn yên tĩnh. Toàn bộ con người bạn Tất cả đều rất yên tĩnh. Đi vào sự tĩnh lặng đó, sâu hơn và xa hơn. Toàn bộ quá trình là thiền định… khi bạn hiểu được toàn bộ quá trình suy nghĩ và cảm nhận, bạn sẽ thoát khỏi mọi suy nghĩ, mọi cảm xúc., trong tâm trí và trong toàn bộ con người bạn. Với sự tĩnh lặng đó, bạn có thể nhìn cây cối, con người, bầu trời và các vì sao . Đó là vẻ đẹp của cuộc sống.” Krishnamurti – Đối thoại về Giáo dục

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *