Blog

Thuế trước bạ xe máy là bao nhiêu? Nó được quy định như thế nào?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

1. Thuế trước bạ xe máy là gì?

Thuế trước bạ xe máy là thuật ngữ được người dân sử dụng phổ biến trong thực tế, theo quy định của pháp luật nên gọi chính xác là “lệ phí trước bạ”. Đây là số tiền mà chủ sở hữu phải trả khi họ đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản của họ.

2. Thuế trước bạ khi mua xe máy mới

a) Mức tái chế xe máy của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố trực thuộc trung ương; thành phố trực thuộc tỉnh; thị xã nơi đặt trụ sở chính của Ủy ban nhân dân tỉnh:

Thành phố trực thuộc trung ương, thành phố trực thuộc tỉnh; thị xã nơi đặt trụ sở chính của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương do đơn vị hành chính cả nước xác định khi kê khai lệ phí trước bạ, trong đó:

 • Thành phố trực thuộc trung ương bao gồm tất cả các quận và thành phố trực thuộc trung ương, không phân biệt nội thành hay ngoại thành, thành thị hay nông thôn;
 • Thành phố, thị xã nơi đặt trụ sở của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bao gồm tất cả các huyện và các xã trực thuộc thị trấn, không phân biệt nội thành, nội thị hay các xã ngoại thành, thị trấn ngoại thành.
 • Theo quy định tại Điều 7, Điều 5 điểm a Nghị định-Luật số 140/2016/nĐ-cp, lệ phí trước bạ mua xe mới (đăng ký xe lần đầu) được tính như sau:

  lệ phí đăng ký

  =

  Tính giá lệ phí trước bạ

  x

  5%

  ghi chú: Giá tính lệ phí trước bạ xe máy mới không phải là giá bán của đại lý.

  Bộ Tài chính công bố giá tính lệ phí trước bạ đối với từng loại phương tiện cụ thể quy định tại Quyết định số 618/qđ-btc ngày 09 tháng 4 năm 2019 được xác định theo Quyết định số 1112/qđ-btc. Ngày 9 tháng 4 năm 2019 Tài chính. Sửa đổi, bổ sung ngày 28 tháng 6 năm 2019, Quyết định số 2064/qd-btc ngày 25 tháng 10 năm 2019, Quyết định số 452/qd-btc ngày 31 tháng 3 năm 2020, Quyết định số 1238/qd ngày 21 tháng 8 năm 2020 -btc số quyết định.

  b) Các tổ chức khu vực khác và giá xe đạp

  Theo khoản 4 Điều 7 Nghị định-Luật số 140/2016/nĐ-cp quy định về lệ phí trước bạ, lệ phí đăng ký xe máy đăng ký lần đầu tại các khu vực còn lại như sau:

  lệ phí đăng ký

  =

  Tính giá lệ phí trước bạ

  x

  2%

  ghi chú: Trường hợp chủ tài sản đã kê khai, nộp 2% lệ phí trước bạ xe cơ giới chuyển cho đơn vị, cá nhân tại khu vực đô thị trung tâm; thành phố, thị xã nơi đặt trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh thì mức thu là 5% mức thuế lệ phí trước bạ. (Điều 7, khoản 4, điểm b Nghị định-Luật số 140/2016/nĐ-cp)

  3. Thuế trước bạ khi mua xe máy cũ, sang tên (sang tên)

  Theo Điều 7 khoản 5 và điểm b khoản 4 Nghị định 140/2016/nĐ-cp thì lệ phí trước bạ khi mua xe cũ hoặc khi nhận quà tặng khi sang tên được tính như sau:

  lệ phí đăng ký

  =

  Giá tính lệ phí áp dụng (giá trị còn lại)

  x

  Đầu tiên %

  Theo Thông báo 301/2016/tt-btc sửa đổi, bổ sung khoản 1 Thông báo 20/2019/tt-btc, phí đăng ký thuộc tính giá như sau:

  p>

  “d) Tài sản cũ thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ (trừ nhà, đất, tài sản đăng ký quyền sở hữu lần đầu có giá trả trước) nếu căn cứ vào lệ phí trước bạ xác định được mức lệ phí trước bạ. đến 2019/nĐ-cp, Điều 1, Khoản), giá trị đăng ký là giá trị tận dụng được tính trong suốt thời gian sử dụng hữu ích của tài sản.

  Giá trị tài sản còn lại bằng giá trị tài sản mới nhân (x) tỷ lệ phần trăm của số lượng tài sản còn lại. “

  Tỷ lệ phần trăm (%) khối lượng còn lại của tài sản tính lệ phí trước bạ được xác định trong bảng sau:

  Ưng thị

  khi nào nên sử dụng

  Phần trăm khối lượng còn lại (%)

  người đầu tiên

  trong vòng 1 năm

  Sau những năm 90

  2

  1 đến 3 năm

  70

  3

  hơn 3 đến 6 năm

  50

  4

  6 đến 10 năm

  30

  5

  Hơn 10 năm

  20

  Giá trị tài sản mới (giá tính lệ phí trước bạ lần đầu) có thể tìm thấy trong danh mục do Bộ Tài chính ban hành tại quyết định nêu tại mục 2 ở trên. Đối với tài sản đã qua sử dụng thì thời gian sử dụng được tính từ năm sản xuất đến năm kê khai lệ phí trước bạ.

  ghi chú:

  • Đối với ô tô, xe máy cũ không có trong bảng giá thì giá tính lệ phí trước bạ là giá trị sử dụng còn lại của xe cùng loại đã tính lệ phí trước bạ. Thuộc nhóm xe đã có trong diện kê khai thuế.
  • Xe tương đương được xác định là: ô tô và xe máy có cùng nơi xuất xứ, cùng nhãn hiệu, cùng dung tích động cơ hoặc dung tích xi lanh, cùng sức chở người (kể cả người lái), cùng kiểu xe hiện có, đồng thời có từ ngữ hoặc kiểu dáng tương đương với mô hình trên bảng giá.
  • Trường hợp trong bảng giá có nhiều mẫu xe cùng loại thì cơ quan thuế xác định giá tính lệ phí trước bạ theo nguyên tắc giá tính lệ phí trước bạ là giá cao nhất.
  • Đối với ô tô, xe máy đã qua sử dụng không có trong bảng giá và không xác định được mẫu mã tương đương, cơ quan thuế xác định thời điểm mua cổ phần là năm 2019 căn cứ vào dữ liệu quy định tại khoản 1 khoản 1 Điều này. 1 Thông tư này. Nghị định-Luật số 20/2019/2019 ngày 21 tháng 2 của chính phủ ấn định giá tính lệ phí trước bạ.
  • 4. Giải đáp thắc mắc về cách tính lệ phí trước bạ mua ô tô mới

   Đặt một câu hỏi:

   Xin chào luật sư, Tôi mới mua một chiếc xe máy Honda lead 125 fi tại Hà Nội, mẫu xe lead jf792, giá 41.790.000 vnđ. Tôi đăng ký lần đầu, phí đăng ký xe này là bao nhiêu? tri ân.

   trả lời các câu hỏi:

   Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Ming Jia. Trong trường hợp của bạn, chúng tôi khuyên bạn nên làm như sau:

   Lệ phí này là lệ phí trước bạ lần đầu đối với xe cơ giới cá nhân do bạn thực hiện thủ tục tăng đăng ký xe tại Trung tâm thành phố Hà Nội theo điểm a Điều 7 Khoản 4 Nghị định 140/2016/nĐ-cp. 5% các thành phố đang hoạt động.

   Theo Quyết định số 2064/qd-btc ngày 25/10/2019 điều chỉnh, bổ sung xe máy và bảng giá tính lệ phí trước bạ xe máy 7b, giá tính lệ phí trước bạ xe máy cao hơn so với xe máy Honda, mẫu xe JF792 là VND 38.300.000.

   lệ phí đăng ký

   =

   38.300.000 Đồng Việt Nam

   x

   5%

   =

   1.915.000 đồng Việt Nam

   Do đó, giá tính lệ phí trước bạ của chiếc xe máy bạn vừa mua sẽ không phải là giá bán tại đại lý, lệ phí trước bạ bạn phải nộp khi đăng ký xe lần đầu là 1.915.000 đồng.

   p>

  Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

  Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *