Blog

Tìm hiểu về người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc – Trip14

hktc.info xin giới thiệu bài viết

chia sẻ

Người Duy Ngô Nhĩ là một trong 55 dân tộc thiểu số của Trung Quốc. Người Duy Ngô Nhĩ, tập trung ở các tỉnh cực tây của đất nước, là người Thổ Nhĩ Kỳ có ít điểm tương đồng về văn hóa hoặc ngôn ngữ với đa số người Hán ở Trung Quốc. Căng thẳng vẫn tiếp diễn giữa một số người Hồi giáo và chính phủ Trung Quốc về lịch sử sở hữu đất đai phức tạp.

Tổng quan

vị trí chính

Hầu hết người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc sống ở tỉnh Tân Cương. Viết tắt của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, nó được phe ly khai gọi là Đông Turkestan. Tân Cương là một trong những tỉnh có sự đa dạng địa lý phong phú nhất về hồ, sa mạc, đồng cỏ và núi.

Urumqi, thủ phủ của tỉnh, là một điểm dừng cũ trên Con đường Tơ lụa và là một điểm nóng văn hóa thực sự. Tuy nhiên, ước tính có khoảng 80% dân số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương sống ở phía tây nam của khu vực, được gọi là Lưu vực Tarim, nơi dãy núi Thiên Sơn giáp với phần còn lại của tỉnh.

vị trí chính

lịch sử

Người Duy Ngô Nhĩ có một lịch sử đầy tranh cãi và hỗn loạn do xung đột giữa những người ly khai Bắc Kinh và người Duy Ngô Nhĩ. Các nhà sử học Uyghur tin rằng con người đã sống ở Tân Cương ngày nay trong 9.000 năm. Mặt khác, Bắc Kinh tuyên bố rằng người Duy Ngô Nhĩ ngày nay là hậu duệ trực tiếp của bộ tộc Tiele đã chạy trốn đến Tân Cương sau sự sụp đổ của Hãn quốc Duy Ngô Nhĩ vào thế kỷ thứ chín.

Không thể phủ nhận rằng quá trình Hồi giáo hóa chậm của người Duy Ngô Nhĩ bắt đầu từ thế kỷ thứ 10 và kết thúc vào thế kỷ 16. Ngày nay, Hồi giáo là một phần quan trọng của văn hóa Duy Ngô Nhĩ và phần lớn xác định bản sắc của họ.

Tân Cương với tư cách là một khu vực đã trở thành một phần của Trung Quốc dưới thời nhà cai trị cuối cùng của Trung Quốc, nhà Thanh. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chính thức chỉ định đây là một khu vực tự trị vào năm 1955, nhưng gần đây đã cho phép người Hán nhập cư ồ ạt vào khu vực này.

Căng thẳng sắc tộc tập trung vào người Duy Ngô Nhĩ cũng phức tạp như lịch sử của chính người Duy Ngô Nhĩ, nhưng các yếu tố văn hóa và kinh tế có thể bùng phát. Người Duy Ngô Nhĩ theo truyền thống nói một ngôn ngữ hoàn toàn không liên quan đến tiếng phổ thông, và văn hóa của họ giống văn hóa của các nước láng giềng Trung Á ở Tân Cương hơn là của chính họ. Tổ chức Ân xá Quốc tế đã báo cáo vào năm 2013 rằng Bắc Kinh đã hình sự hóa việc thể hiện bản sắc văn hóa một cách hòa bình. [người Duy Ngô Nhĩ] Hãy nghĩ về nó như một hoạt động “phân chia”. Ví dụ, một số chính quyền địa phương ở Tân Cương thường hạn chế việc nhịn ăn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

lịch sử

văn hoá

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ để ngăn chặn nó, một nền văn hóa Uyghur sôi động vẫn tồn tại. Như đã lưu ý trước đó, tôn giáo là khía cạnh trung tâm trong cuộc sống của nhiều người Duy Ngô Nhĩ và phần lớn người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc tuân theo các truyền thống Hồi giáo Sunni.

Người Duy Ngô Nhĩ cũng có truyền thống trồng trọt và chăn nuôi lâu đời. Đáng buồn thay, tàn dư của nó vẫn có thể được nhìn thấy tại thị trường giá lên vào Chủ nhật hàng tuần ở Kashgar, một thành phố giáp với Afghanistan, Pakistan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Ở đó, nông dân địa phương tụ tập để mua và bán cừu, dê, ngựa, lừa và thậm chí cả lạc đà. Khách du lịch thường rất vui khi nếm thử đồ thủ công mỹ nghệ và đồ ăn của người Duy Ngô Nhĩ ở đây.

văn hoá

đồ ăn

Điều duy nhất mà Bắc Kinh và người Duy Ngô Nhĩ dường như đồng ý là đồ ăn của người Duy Ngô Nhĩ rất ngon. Loại thực phẩm này được Hồi giáo ở hầu hết các nơi viết tắt là thực phẩm Tân Cương và thuộc về thực phẩm halal. Nhiều món ăn được chế biến từ thịt cừu, thịt bò và lạc đà và có hương vị như những món ăn tuyệt vời của Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Bánh mì dẹt cũng phổ biến trong ẩm thực và du khách từ Kashgar đến Thượng Hải sẽ không gặp khó khăn gì khi tìm thấy bánh mì dẹt mới làm từ những người bán hàng rong.

đồ ăn

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *