Blog

Tìm hiểu về WWAN, WMAN, WPAN và WLAN – TOTOLINK Việt Nam

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Bạn có thực sự biết đâu là wwan, đâu là wman, đâu là wpan, đâu là wlan không? Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về các khái niệm trên, hãy cùng tham khảo bài viết này.

mạng diện rộng không dây (wwan)

Mạng diện rộng cho phép phủ sóng tần số vô tuyến (rf) trên các khu vực địa lý rộng lớn. Mạng diện rộng (WAN) có thể trải rộng trên một khu vực, quốc gia hoặc thậm chí toàn thế giới. Ví dụ tốt nhất về wan là Internet. Nhiều công ty tư nhân và công cộng bao gồm cơ sở hạ tầng phần cứng như đường dây t1, cáp quang và bộ định tuyến. Các giao thức được sử dụng cho truyền thông WAN có dây bao gồm chuyển tiếp khung, atm, chuyển mạch đa giao thức nhãn (mpls), v.v.

Mạng diện rộng không dây (wwans) cũng bao phủ các ranh giới địa lý rộng, nhưng rõ ràng là sử dụng phương tiện không dây thay vì phương tiện có dây. wwan thường sử dụng công nghệ cầu không dây hoặc di động được cấp phép độc quyền. Cung cấp dịch vụ không dây att, verizon, vodafone và các dịch vụ di động khác, sử dụng nhiều công nghệ để truyền dữ liệu cạnh tranh. Một số ví dụ về công nghệ di động là dịch vụ vô tuyến gói (gprs), đa truy cập phân chia theo mã (cdma), đa truy cập phân chia theo thời gian (tdma), tiến hóa dài hạn (lte), hệ thống toàn cầu cho thông tin di động (gsm). Việc truy xuất dữ liệu có thể được thực hiện thông qua nhiều thiết bị khác nhau như điện thoại di động, máy tính bảng và thẻ mạng di động.

Tốc độ dữ liệu và băng thông sử dụng các công nghệ này tương đối chậm so với các công nghệ không dây khác như 802.11. Tuy nhiên, khi công nghệ di động tiến bộ, tốc độ chia sẻ thông tin cũng tăng theo. Ở trạng thái hiện tại, cơ sở hạ tầng mạng không dây 802.11 không mở rộng quy mô và do đó không thể triển khai dưới dạng wwan. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng sự hội tụ của công nghệ wi-fi và công nghệ di động là một thị trường cao cấp đang phát triển nhanh chóng.

Wi-Fi thành phố (wman)

Wi-Fi đô thị (wman) cho phép phủ sóng tần số vô tuyến (rf) ở các khu vực đô thị như thành phố và vùng ngoại ô xung quanh. Việc tạo các mạng không dây đô thị bằng cách kết hợp các công nghệ không dây khác nhau đã xuất hiện được một thời gian và những tiến bộ gần đây đã làm cho nó trở nên thiết thực hơn. Một công nghệ không dây, thường được kết hợp với wman theo định nghĩa của tiêu chuẩn 802.11. Tiêu chuẩn này xác định khả năng tương tác toàn cầu cho truy cập không dây băng thông rộng (còn được gọi là truy cập vi sóng). Diễn đàn wimax chịu trách nhiệm kiểm tra tính tương thích và khả năng tương tác của thiết bị băng thông rộng không dây như phần cứng 802.16.

Công nghệ 802.16 được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các dịch vụ băng rộng khác như dsl và cáp. Mặc dù mạng không dây 802.16 thường được coi là giải pháp truyền dữ liệu cho người dùng cuối, nhưng công nghệ này cũng có thể được sử dụng để cung cấp quyền truy cập cho người dùng ở khu vực thành thị.

mạng cá nhân không dây (wpan)

Mạng cá nhân không dây (wpan) là mạng máy tính không dây được sử dụng để giao tiếp giữa các thiết bị máy tính liền kề của người dùng. Các thiết bị như máy tính xách tay, bảng điều khiển trò chơi, máy tính bảng và điện thoại thông minh có thể giao tiếp với nhau bằng nhiều công nghệ không dây. wpans có thể được sử dụng giữa các thiết bị hoặc cổng để giao tiếp với mạng cấp cao hơn, chẳng hạn như mạng cục bộ (lan) hoặc internet. Các công nghệ thường được sử dụng trong wpans là bluetooth và hồng ngoại. Hồng ngoại là phương tiện dựa trên ánh sáng, trong khi Bluetooth là phương tiện vô tuyến tần số sử dụng kỹ thuật nhảy tần trải phổ (fhss).

Nhóm làm việc IEEE 802.15 tập trung vào các công nghệ wpan như bluetooth và zigbee. Zigbee là một thiết bị tần số vô tuyến (rf) chi phí thấp mạnh mẽ để kết nối mạng không dây giữa các thiết bị trong kiến ​​trúc Wpan.

mạng cục bộ không dây (wlan)

Như bạn đã học trong chương trước, chuẩn 802.11-2007 xác định công nghệ mạng cục bộ không dây (wlan). Mạng LAN cung cấp mạng cho môi trường tòa nhà hoặc khuôn viên trường. Phương pháp không dây 802.11 rất phù hợp với mạng nội bộ vì phạm vi và tốc độ được xác định bởi tiêu chuẩn 802.11-2007 và các phiên bản trong tương lai. Việc triển khai mạng không dây 802.11 chủ yếu là các mạng cục bộ cung cấp quyền truy cập cho các doanh nghiệp và gia đình.

Mạng WLAN thường sử dụng nhiều điểm truy cập 802.11 được kết nối bằng mạng có dây. Trong triển khai doanh nghiệp, mạng WLAN được sử dụng để cung cấp cho người dùng cuối quyền truy cập vào tài nguyên mạng và dịch vụ mạng, cũng như cổng Internet. Mặc dù phần cứng 802.11 có thể được sử dụng cho các cấu trúc liên kết không dây khác, nhưng hầu hết các triển khai wi-fi wlan là cách nhóm làm việc IEEE 802.11 xác định công nghệ. Các cuộc thảo luận về wlans thường đề cập đến các giải pháp 802.11. Tuy nhiên, các công nghệ WLAN cạnh tranh và độc quyền khác vẫn tồn tại.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể phân biệt được thế nào là mạng không dây diện rộng, mạng không dây đô thị, mạng không dây cá nhân và mạng không dây cục bộ.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *