Tìm thuật ngữ cho PGD và PGS trong IVF
Blog

Tìm thuật ngữ cho PGD và PGS trong IVF

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Bạn đã từng nghe đến chẩn đoán di truyền tiền làm tổ (PGD) giúp sàng lọc những phôi thai bất thường và giúp các cặp vợ chồng sinh ra những đứa con thông minh, hoàn hảo? khỏe mạnh hay không. Ai đã từng làm ivf thì ít nhiều cũng nghe nói về vấn đề này, vậy đâu là sự thật?

Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ không tạo ra đứa trẻ hoàn hảo như nhiều người lầm tưởng.

Theo nghiên cứu… Để tầm soát bệnh cho người bình thường, các bác sĩ chỉ định xét nghiệm các bệnh cụ thể. Trên thực tế có trăm ngàn loại bệnh, không ai có thể tìm ra hết được, bởi vì một số bệnh mà y học không thể phát hiện ra, thậm chí nếu có tìm ra thì chi phí để tầm soát hết cũng rất cao. Có thể trả tiền. “

“Con người hoàn chỉnh còn không làm được thuốc, huống chi phôi thai vài ngày tuổi làm sao sàng lọc hết bệnh tật. Nên làm gì có xét nghiệm chọn phôi hoàn chỉnh để cho ra cá thể ưu tú”.

– Vậy pgd có còn như nhiều người vẫn đồn thổi?

– Chà, để hiểu điều này, chúng ta cần hiểu hai ứng dụng thử nghiệm khác nhau, mặc dù theo cùng một cách. Đầu tiên là một ứng dụng được sử dụng để sàng lọc một số rối loạn di truyền mà cha mẹ có thể truyền lại cho con cái của họ.

Trước đây khi chưa có pgd, người mẹ được phép mang thai tự nhiên, sau đó được chẩn đoán là sảy thai hoặc thai nhi chết yểu. Nhưng điều này không tốt cho thể chất và tinh thần của người mẹ.

Bây giờ y học có thể giải quyết vấn đề này. Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau để tạo thành phôi, một số phôi sẽ được lấy ra để xét nghiệm.

Nếu phôi không mang gen bất thường của bố mẹ thì phôi được chuyển cho mẹ và phát triển thành trẻ bình thường, không mắc các bệnh di truyền. Phương pháp này, được gọi là chẩn đoán di truyền tiền cấy ghép (PGD), chỉ được sử dụng cho mục đích chẩn đoán.

Ứng dụng thứ hai của điều trị vô sinh xuất phát từ thực tế là trong IVF, khi một số phôi được cấy vào người mẹ, không phải tất cả chúng sẽ phát triển thành em bé.

Qua nghiên cứu, một nguyên nhân quan trọng là do một số phôi bị thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể. Khi những phôi này được cấy vào, hoặc là người mẹ không mang thai, hoặc người mẹ có thai nhưng bị sảy thai.

Vì vậy, nếu lấy phôi đi xét nghiệm, những phôi có số lượng nhiễm sắc thể bất thường sẽ được loại bỏ và chỉ những phôi bình thường mới được chuyển, có thể tránh được tình trạng mang thai hoặc sảy thai.

Xét nghiệm di truyền tiền làm tổ!

Phương pháp này được gọi là sàng lọc di truyền tiền làm tổ (PGS), có thể được sử dụng trong điều trị vô sinh vì người mẹ càng lớn tuổi thì tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể càng cao. Lên đến 70 – 80%!

– Hạn chế của phương pháp này là gì?

– Như đã đề cập trước đó, chúng tôi không thể tìm thấy tất cả các bệnh trong một người. Nếu phôi thai không mang bệnh di truyền của bố mẹ thì em bé sinh ra vẫn có thể mắc các bệnh khác mà chúng ta không phát hiện được.

Tương tự như vậy, chỉ vì phôi không có số lượng nhiễm sắc thể bất thường không có nghĩa là mọi thứ khác đều bình thường.

——Pgd có điều gì đáng lưu ý ngoài những hạn chế trên không?

– Tại một số trung tâm phía Bắc nước ta, chi phí xét nghiệm phôi lên tới hàng chục triệu đồng. Chi phí thụ tinh trong ống nghiệm ở nước ta khoảng 60 triệu đồng. Đó là con số tương tự nếu bạn lấy năm phôi để thử nghiệm. Vì vậy, vấn đề là chi phí xét nghiệm tất cả các phôi sẽ rất cao.

Về mặt kỹ thuật, cũng phải ghi nhận vài phần trăm phôi bị chết sau khi thử nghiệm. Bằng cách đó, nếu bạn không chạm vào nó, nó vẫn còn sống. Thử nghiệm vô tình bỏ sót phôi nếu chúng bình thường.

Và, ở một tỷ lệ nhất định, phần phôi được thử nghiệm nhiều lần khác với phần còn lại. Có hai khả năng xảy ra cho tình huống này: phôi thai một phần bình thường nhưng thực chất là bất thường, và em bé sinh ra không bình thường. Sự khác biệt giữa pgd và pgs trong ivf.

Phòng Khám Đa Khoa Đồng Phúc An Dương

Địa chỉ: Số 7a/43, Phòng khám Hutong, Số 71, Thành Thái, P.14, Q.10, TP.HCM

ĐT/zalo: 0906 782 538

Email: buthoaycanh@gmail.com

Website: benhsuybuongtrung.vn

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *