Blog

Title Là Gì ? Bí Quyết Viết Thẻ Title Thân Thiện Với Công Cụ Tìm Kiếm

Với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, các chi tiết nhỏ trên website của bạn có thể tác động lớn đến thứ hạng. Giống như tiêu đề của một cuốn sách thu hút sự chú ý của bạn. Title tags của trang chính là bước đầu tiên thu hút mọi người nhấp vào trang của bạn. Vậy title là gì? Hiểu ngắn gọn đó là nhan đề của một trang web. Tuy nhiên, có rất nhiều khía cạnh khác về thẻ title (title tags). Vì vậy hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chúng và vì sao chúng lại quan trọng với chiến lược SEO của bạn.

1. Thẻ Title Là Gì?

Thẻ title hay title tags là thẻ HTML – gắn nhãn trang của bạn cho cả người đọc và công cụ tìm kiếm. Trong trang kết quả tìm kiếm, tiêu đề xuất hiện dưới dạng văn bản màu xanh lam. Khi mọi người nhấp vào sẽ điều hướng đến trang của bạn. Chúng cũng xuất hiện ở đầu tab trình duyệt.

Thẻ Title được sử dụng để làm gì sau khi người tìm kiếm rời khỏi trang kết quả tìm kiếm? Vì chúng xuất hiện ở đầu các tab của trình duyệt, chúng sẽ hiển thị nội dung trang của bạn trong suốt phiên người dùng. Cho dù họ có nhiều tab hay họ đang tìm lại lịch sử của mình. Việc xem tiêu đề vẫn rất tiện lợi để họ có thể tìm cách quay lại website của bạn.

Một số trang web bên ngoài như mạng xã hội sẽ sử dụng thẻ title của bạn để xác định nội dung hiển thị khi bạn chia sẻ trang đó. Đây là ví dụ về mạng xã hội Facebook:

2. Thẻ Title Nên Dài Bao Nhiêu?

Google thường hiển thị không quá 60 ký tự đầu tiên của thẻ title. Nếu bạn giữ tiêu đề của mình dưới 60 ký tự, khoảng 90% tiêu đề của bạn sẽ hiển thị đúng cách. Nếu tiêu đề vượt quá độ dài hiển thị, Google sẽ cắt nó và người dùng không thể xem toàn bộ tiêu đề.

3. Thẻ Title Có Phải Là H1 (Heading 1) Không?

Nhiều người thường gọi thẻ title và thẻ H1 đều là thẻ tiêu đề nên dễ gây nhầm lẫn. Vậy sự khác biệt giữa thẻ title và thẻ H1 là gì?

Thẻ H1 là tiêu đề đầu tiên bạn nhìn thấy trên một trang có cấu trúc tốt. Chúng sẽ cho người dùng biết những gì họ sẽ đọc hoặc xem. H1 không hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Người dùng chỉ nhìn thấy chúng khi họ đã điều hướng đến trang của bạn.

Trong thực tế, nhiều bạn thường để nội dung 2 thẻ này giống nhau. Nếu bạn đang làm điều này thì cũng không sao. Tuy nhiên, khi cần thì bạn nên viết nội khác nhau để phục vụ mục đích của tường thẻ.

4. Bí Quyết Viết Thẻ Title Thân Thiện Với Công Cụ Tìm Kiếm

Thẻ tiêu đề là một phần quan trọng trong SEO và trải nghiệm người dùng tìm kiếm. Tạo một Title Tags thân thiện với công cụ tìm kiếm là một nhiệm vụ SEO có tác động cao và tốn ít công sức. Dưới đây là các đề xuất để tối ưu hóa title tags thân thiện với công cụ tìm kiếm.

4.1 Đặt Cho Mỗi Trang Một Tiêu Đề Duy Nhất

Tiêu đề độc đáo giúp công cụ tìm kiếm hiểu rằng tiêu đề của bạn có giá trị và là duy nhất. Đồng thời nó cũng thức đẩy tỷ lệ nhấp chuột cao hơn. Với hàng nghìn trang như hiện nay thì bạn khó có thể tạo một tiêu đề duy nhất cho mỗi trang. Tuy nhiên bạn có thể tạo tiêu đề theo công thức như:

[Tên sản phẩm] – [Danh mục sản phẩm] | [Tên thương hiệu]

Nên tránh các tiêu đề mặc định như “trang chủ” hay “Trang mới”. Những tiêu đề này có thể khiến Google nghĩ rằng bạn có nội dung trùng lặp trên website của bạn.

Ngoài ra những tiêu đề này thường giảm tỷ lệ nhấp chuột. Liệu có khả năng bạn nhấp chuột vào một trang có tên “Không có tiêu đề” hay “Trang sản phẩm” hay không?

4.2 Đặt Các Từ Khóa Quan Trọng Trước Tiên

Điều quan trọng là phải đặt các từ khóa cơ bản của bạn vào thẻ title. Bởi vì các từ khóa trên tiêu đề có thể thu hút khách hàng hơn và đáp ứng tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm.

Nếu có thể, hãy bắt đầu thẻ tiêu đề của bạn bằng các từ khóa chính. Khi người dùng muốn đánh giá xem nên nhấp vào trang nào trong SERPs. Việc tham chiếu từ khóa sớm có thể thu hút họ đến website của bạn.

Ngoài ra, các từ khóa dài trong tiêu đề có thể xác định một nhóm khách hàng quan tâm cụ thể. Do đó, hãy tìm kiếm các từ khóa mở rộng đến 3 từ khóa trở lên. Điều chỉnh các từ khóa mở rộng cho thẻ tiêu đề của bạn để có phương pháp tối ưu SEO hiệu quả hơn.

4.3 Tạo Điểm Nhấn Cho Thẻ Tiêu Đề

Để có thẻ tiêu đề hấp dẫn mọi người, bạn cần một thông điệp thu hút hoặc các tính năng nổi bật. Cảm xúc là một yếu tố cần thiết để nhắm mục tiêu người dùng. Bạn có thể nhập nó thông qua các từ mô tả như: nhanh chóng, đáng kinh ngạc, bất ngờ,…

Một chiến lược khác là sử dụng các con số trong thẻ tiêu đề. Điều này cho phép người dùng biết họ có thể dễ dàng di chuyển qua danh sách. Tương tự như cách mô tả con số, việc thêm năm cũng cho người dùng biết thông tin kịp thời. Đưa “2021” vào tiêu để của bạn là hoàn hảo đối với các ngành có sự thay đổi liên tục và dựa trên xu hướng.

5. Tại Sao Google Không Sử Dụng Thẻ Title Của Tôi?

Đôi khi Google sẽ hiển thị những tiêu đề không giống với những gì bạn đã viết ở thẻ tiêu đề. Google làm điều này khi nó tin rằng có thể tạo ra một tiêu đề tốt hơn hoặc phù hợp hơn với tiêu đề hiện có.

Rất có thể Google sẽ viết lại tiêu đề của bạn nếu nó nghĩ rằng:

  • Tiêu đề không mô tả chính xác nội dung trang của bạn
  • Tiêu đề không phải là độc nhất
  • Tiêu đề của bạn nhồi nhét quá nhiều từ khóa
  • Tiêu đề của bạn không khớp với truy vấn tìm kiếm

Việc ngăn Google viết lại thẻ tiêu đề là rất khó. Nhưng nếu bạn làm theo các mẹo trong bài viết này, điều đó có thể sẽ không xảy ra.

Một tiêu đề được viết lại không phải lúc nào cũng là một điều xấu. Tuy nhiên nếu Google liên tục viết lại tiêu đề của bạn. Hãy xem lý do và thử sử dụng các mẹo trong bài viết này để cải thiện thẻ title của bạn.

6. Tối Ưu Hóa Thẻ Title và SEO Với Website Chuẩn SEO

Tối ưu hóa thẻ tiêu để của bạn là một bước tích cực trong việc tối ưu hóa trang và tăng thứ hạng kết quả tìm kiếm. Khi bạn tối ưu hóa trang web của mình, xây dựng một website chuẩn SEO là một điều không thể thiếu.

VDO Software là công ty thiết kế website chuẩn SEO hàng đầu với hơn 12 năm kinh nghiệm thiết kế. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi mang đến những sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu và mục đích riêng của doanh nghiệp bạn. Liên hệ trực tuyến với chúng tôi hoặc gọi cho chúng tôi theo số 1900 0366 ngay hôm nay để nói chuyện với chuyên gia.

Rate this post