Trần Đăng Khoa Phân Tích Bài Thơ Cây Dừa
Blog

Trần Đăng Khoa Phân Tích Bài Thơ Cây Dừa

hktc.info xin giới thiệu bài viết

không ai biết Trần Đăng Khả, vì ông có thành tựu văn học lỗi lạc và tài năng văn chương lỗi lạc. Năm 8 tuổi, ông có tác phẩm đầu tay và được biết đến như một thiên tài của thơ ca Việt Nam. Trần Đăng Khoa có nhiều bài thơ nổi tiếng được bạn đọc biết đến, trong đó cóThơ “Cây dừa”, tiêu biểu cho phong cách thơ của tác giả, được viết năm 9 tuổi.hãy để chúng tôi anybooks.vnPhân tích bài thơ Cây dừa của Trần Đăng Khoa Kiểm tra tất cả các giá trị độc đáo trong bài viết dưới đây.

thơ”cây dừa“Trong tập phim”Một góc sân và bầu trời“Trần Đăng Khả viết năm lên 9. Cây dừa là hình ảnh quen thuộc với mọi người Việt Nam. Ở làng quê nào cũng có thể bắt gặp những cây dừa cao thẳng tắp sừng sững giữa trời xanh. Hình ảnh quen thuộc ấy, một khi đã vào tác giả Những bài thơ ngay lập tức trở nên mới lạ, độc đáo và đầy thú vị Để có được sự miêu tả chi tiết và sinh động như vậy, Trần Đăng Khoa đã quan sát cảnh vật rất tỉ mỉ và chân thành.

Hình ảnh cây dừa và tất cả các bộ phận vốn có của nó trở nên sống động. Nhìn cây dừa này, từ gốc đến ngọn, đâu đâu tác giả cũng thấy những liên tưởng thú vị, độc đáo:

Hình ảnh cây dừa thân yêu xuất hiện ở đầu bài thơ như một người bạn có tấm lòng lớn, một nút thắt lớn làm bạn với thiên nhiên và vũ trụ bao la:

Bằng biện pháp nhân hóa, tác giả so sánh cây dừa với hình ảnh con người, với những động tác “mở rộng vòng tay”, “gật gật” nhẹ nhàng. Trần Đăng Khoa sử dụng tương phản khá chuẩn: động từ với động từ (“dang” với “gật đầu”), danh từ với danh từ (“tay” với “đầu”, “gió” với “trăng”).

Cây dừa có lúc hiện lên như một vật thể tự do phù hợp với ca dao, và có lúc hiện ra như một hình ảnh thanh tú, tất nhiên – “thân dừa trắng”. Trần Đăng Khoa đã dùng chữ baibai mang màu sắc của tháng năm để uốn nắn cây dừa thành người lao công tắm mưa dãi nắng mà vẫn rất khỏe mạnh tràn đầy sức sống đúng như hình ảnh của ông Việt Nam. Đau đớn, vất vả, nhưng nghị lực. Dù thân dừa đã “biến mất” nhưng trái của nó vẫn xum xuê như một “đàn lợn”. Hàng dừa xanh là một liên tưởng rất độc đáo và thú vị so với đàn lợn con… và vì bài thơ được viết khi nhà thơ mới 9 tuổi nên đâu đâu cũng thấy những hình ảnh hồn nhiên. Cách tốt nhất là thể hiện trọn vẹn nhất sự háo hức, vui tươi của tuổi thơ bằng những đàn lợn mập ú đứng trên đầu lợn mẹ. Khi nghĩ đến vị ngọt của nước dừa, Trần Đăng Khoa hình dung trái dừa như cái ché rượu mà ai đó đeo vào cổ trái dừa:

Là một người gần gũi với thiên nhiên, Trần Đăng Khoa bắt đầu từ những hình ảnh đơn giản nhất để cộng hưởng với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Tác giả như quan sát vẻ đẹp của cảnh vật trong khoảnh khắc của ngày và đêm. Hình ảnh cây dừa về đêm mang vẻ đẹp lung linh huyền ảo. Hoa dừa nở cùng với những vì sao tạo thành một tấm thảm lung linh. Ánh sao cũng là một loài hoa, những bông hoa biến thành những vì sao, đan vào nhau tỏa sáng, tạo thành một bức tranh tuyệt đẹp về đêm. Ban ngày mây xanh lững lờ trôi, chàng trai thấy như cây dừa hiện ra, giống như cô gái vuốt tóc:

Tất cả vẻ đẹp của cây dừa được thể hiện trong hai câu thơ cuối. Hàng dừa cao thẳng tắp, uy nghiêm, tự tin, ung dung như người lính cầm súng:

khi Phân tích câu thơ “Cây dừa” Qua Chen Dengke, ta thấy được sự so sánh, liên hệ giữa vẻ đẹp của cây dừa với nhiều hình ảnh khác nhau trong cuộc sống. Bài thơ cho rằng qua việc tả cây dừa, tác giả đã tái hiện cho người đọc một khung cảnh đầy nắng gió, ánh trăng, cùng trăng sao tái hiện khung cảnh thanh bình, giản dị của làng quê Việt Nam.

Xuyên suốt bài thơ, cây dừa luôn là hình ảnh gắn kết, hòa nhập với thế giới tự nhiên xung quanh, có lúc hòa cùng gió, có lúc dưới ánh trăng, có lúc xanh ngắt như chạm mây. Hơn nữa, “Tiếng dừa” còn xua tan cái nắng hè gay gắt:

Hình ảnh hàng dừa che chở, bao bọc, đem lại bình yên cho làng quê thân yêu đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong văn học và đời sống của người dân Việt Nam. Hình ảnh ấy đã khắc sâu trong ngòi bút của một nhà thơ trẻ yêu thiên nhiên đất nước – nhà thơ Trần Đăng Khoa.

<3 Tình yêu thiên nhiên, quê hương còn thể hiện sự quan sát, am hiểu sâu sắc về văn hóa, tính cách con người Việt Nam. Trong ngòi bút của Trần Đăng Khoa, cây dừa là hiện thân của tất cả những phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam: hào hiệp, nhân hậu, nhân từ, thích kết bạn; cần cù, siêng năng; yêu quê hương đất nước, luôn tự hào và dũng cảm...

hy vọng được đăng Phân tích câu thơ “Cây dừa” Bài viết của Trần Đăng Kha giúp bạn hiểu rõ hơn về hình tượng, hình tượng trong thơ. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *