Triglyceride là gì, Công thức phân tử và Công thức cấu tạo của Triglyceride
Blog

Triglyceride là gì, Công thức phân tử và Công thức cấu tạo của Triglyceride

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Triglyceride là gì và công thức cấu trúc của nó là gì? Có bao nhiêu loại triglycerid?Hãy cùng học tiếng anh giải đáp thắc mắc của bạn chất béo trung tính Trong bài viết dưới đây!

1. Triglyceride là gì?

chất béo trung tính

Triglyceride là một chỉ số quan trọng của sức khỏe tim mạch

Triglyceride là một loại chất béo (lipid) được tìm thấy trong máu. Chúng đến từ thực phẩm, đặc biệt là bơ, dầu và các chất béo khác mà bạn ăn.

Chất béo trung tính cũng đến từ lượng calo dư thừa. Đây là lượng calo bạn ăn, nhưng cơ thể bạn không cần chúng ngay lập tức. Cơ thể bạn chuyển đổi lượng calo dư thừa này thành chất béo trung tính, được lưu trữ trong các tế bào mỡ. Khi cơ thể bạn cần năng lượng, nó sẽ giải phóng chất béo trung tính. Các hạt vldl cholesterol của bạn mang chất béo trung tính vào các mô của bạn.

Nồng độ chất béo trung tính cao trong máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim như bệnh tim mạch vành.

2. Công thức phân tử của chất béo trung tính là gì

chất béo trung tính

phân tử chất béo trung tính

Triglyceride đơn giản là những chất trong đó mỗi phân tử glycerol được liên kết với ba phân tử axit – ví dụ như tripalmitin, c3h5(ococ15h31)3, palmitin, c15h31cooh. Trong tự nhiên chỉ có một lượng nhỏ glyxerin ở dạng đơn giản, còn lại chủ yếu là triglyxerit hỗn hợp…

Công thức chung của triglycerid là:

3. Phân loại triglycerid (chất béo)

chất béo trung tính

Có 3 loại triglycerid cơ bản

Triglyceride bao gồm ba axit béo gắn liền với glycerol. Ba axit béo tạo nên chất béo trung tính là bão hòa, không bão hòa đơn và không bão hòa đa. Từ ba axit béo này, ba loại chất béo trung tính là: chất béo trung tính bão hòa, chất béo trung tính không bão hòa đơn và chất béo trung tính không bão hòa đa.

triglycerid bão hòa

Trong số các chất béo bão hòa, hầu hết các axit béo đều bão hòa, nghĩa là có số lượng nguyên tử hydro gắn vào mỗi nguyên tử carbon nhiều nhất.

Chất béo bão hòa là nguyên nhân lớn nhất gây ra cholesterol LDL cao (còn được gọi là “cholesterol xấu”).

Bạn nên tránh những thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa trên nhãn; chất béo bão hòa chỉ nên chiếm 10% tổng lượng calo của bạn.

Chất béo bão hòa được tìm thấy trong nhiều sản phẩm động vật, chẳng hạn như bơ, pho mát, sữa nguyên chất, kem, kem và thịt mỡ.

triglycerid không bão hòa đơn

Trong chất béo trung tính không bão hòa đơn, thiếu một cặp nguyên tử hydro giữa các phân tử.

Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn bao gồm dầu thực vật, chẳng hạn như ô liu, cải dầu, đậu phộng và dầu mè, cũng như nhiều loại hạt.

triglycerid không bão hòa đa

Axit béo không bão hòa đa là hai hoặc nhiều cặp nguyên tử hydro không bão hòa; hai ví dụ là axit béo omega-3 và omega-6. Khi bạn ăn chất béo không bão hòa đa thay vì chất béo bão hòa, chúng có thể giúp giảm mức cholesterol của bạn.

Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đa bao gồm nhiều loại dầu thực vật và cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích và cá hồi.

Chất béo trans

Những chất béo chuyển hóa này không có trong tự nhiên; quy trình công nghiệp bổ sung khí hydro vào dầu thực vật lỏng làm cho chúng ở thể rắn ở nhiệt độ phòng.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ báo cáo rằng chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu LDL trong khi làm giảm mức HDL tốt, đồng thời chúng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2.

Axit béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chiên và nướng thương mại, chẳng hạn như bánh quy, bánh rán và bánh quy giòn, cũng như thực phẩm chế biến sẵn và nhiều loại bơ thực vật.

Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu chất béo trung tính Nó là gì và cấu trúc của nó. Chúc các bạn học tốt và đừng quên theo dõi studytienganh để đón đọc những bài viết mới nhất của mình nhé!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *