Blog

Trường giáo dưỡng là gì? Đưa vào biện pháp trường giáo dưỡng?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Ngoài hình phạt tù, pháp luật nước ta vốn đã rất nhân đạo đối với người phạm tội nhưng trong một số trường hợp có thể áp dụng hình phạt quản chế thay cho hình phạt tù. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy định của trường giáo dưỡng.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Cơ sở pháp lý:Nghị định số 02/2014/nĐ-cp quy định về áp dụng, thi hành biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục;

1. Trường giáo dưỡng là gì?

Ngoài những quy định mang tính chất răn đe, pháp luật nước ta còn có quy định xử phạt những người vi phạm. Ngoài ra, khi hậu quả của hành vi vi phạm nào đó chưa nghiêm trọng, chưa nghiêm trọng thì cơ quan chức năng sẽ áp dụng khung hình phạt nhẹ nhàng, nhân văn dựa trên nhiều yếu tố. Một trong những hình phạt nhẹ hơn là quản chế đối với người phạm tội dưới 18 tuổi.

Theo đó, thuật ngữ “trường giáo dưỡng” được nhiều người biết đến, được hiểu là nơi giáo dục đặc biệt dành cho trẻ vị thành niên từ 12 đến 18 tuổi vi phạm pháp luật, đặc biệt là những người chưa chấp hành án. Việc đưa vào trường giáo dưỡng sẽ phụ thuộc vào thân nhân, tính chất hành vi phạm tội và cuộc sống của trẻ em trong trường giáo dưỡng.

2. Điều kiện đưa vào cơ sở giáo dục:

1. Đối tượng, điều kiện đề nghị cơ quan quản lý áp dụng biện pháp

– Đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, vật chất, tổ chức và hoạt động của trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc; kinh phí lập hồ sơ, tổ chức đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc; truy tìm người bỏ trốn; cơ sở điều trị nghiện ma túy; điều trị người nghiện học sinh, trại viên nhiễm HIV/AIDS; Bảo đảm ăn, mặc, ở, học tập, dạy nghề, văn hóa, văn nghệ, thể dục, phòng bệnh, khám, chữa bệnh cho học sinh, trại viên; Lệ phí áp dụng và thực hiện hỗ trợ tài chính và các biện pháp đối với người bệnh học viên, trại viên về nước sau khi nhận quyết định xuất cảnh mà không có thân nhân. luật khác. Trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc do trung ương bảo đảm tài chính và dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Công an.

Trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc có quyền nhận sự hỗ trợ trực tiếp về vật chất, nghiệp vụ, kỹ thuật của Ủy ban nhân dân địa phương, cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Các quỹ được ký hợp đồng, hợp tác với các tổ chức, cá nhân để hoạt động kinh tế theo quy định của pháp luật, thành lập quỹ hỗ trợ trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc. Văn hóa giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ, vật dụng phục vụ học tập, đời sống, khám, chữa bệnh cho phạm nhân, tổ chức cai nghiện ma túy. Cơ sở giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc.

Do đó, tài trợ là cần thiết cho các biện pháp cải tạo được thực hiện trong các nhà tù. Số tiền để có thể trang trải chi phí và sinh kế của tất cả những người bị cải tạo trong các trại này là rất tốn kém. Một phần để hỗ trợ các chủ đề này, các cơ quan nhà nước, đặc biệt là Bộ Công an, sẽ đảm bảo kinh phí hàng năm. Đồng thời, cá nhân bị áp dụng biện pháp này còn có thể tạo việc làm có thu nhập trong trường học như tham gia hoạt động nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà, vịt… hoặc tham gia các hoạt động, ký kết các hợp đồng kinh tế khác. Cấp phép và quy định của cơ quan có thẩm quyền quốc gia.

2. Hồ sơ, thủ tục nộp hồ sơ lên ​​cơ quan quản lý về tính hợp pháp của biện pháp

xem thêm: một vị trí giáo dục là gì? Biện pháp đưa học sinh vào cơ sở giáo dục bắt buộc ?

– Sau khi hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn được hoàn thiện, cơ quan sản xuất vật chứng chuyển hồ sơ cho người phụ trách phòng tư pháp cấp huyện để xác minh tính hợp pháp của hồ sơ, hồ sơ bao gồm:

+ Cơ quan thụ lý vụ án có văn bản yêu cầu người phụ trách Tư pháp cấp huyện xác minh tính pháp lý của vụ việc;

+ Gửi hồ sơ, tài liệu có trong đơn yêu cầu áp dụng biện pháp đến cơ sở.

Việc giao nhận chứng từ phải bằng văn bản.

Sau khi kiểm tra tính pháp lý, người phụ trách phòng tư pháp cấp huyện trả toàn bộ hồ sơ vụ án cho người phụ trách công an cấp huyện để Tòa án nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định việc giải quyết. cấp huyện. – Áp dụng đối với Tòa án nhân dân có thẩm quyền. trường giáo dưỡng. Bài thuyết trình bao gồm:

+ Cơ quan lập hồ sơ chính thức có văn bản yêu cầu người phụ trách phòng Tư pháp cấp huyện xác minh tính pháp lý của hồ sơ và thực hiện các biện pháp có liên quan đối với hồ sơ. Cách cử người chuyển trường.

+ Giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của người phụ trách phòng tư pháp cấp huyện

Lưu ý: Việc gửi, nhận văn bản phải được lập biên bản để làm cơ sở giải quyết các tranh chấp, vi phạm sau này.

xem thêm: Áp dụng việc đưa vào trường giáo dưỡng

3. Hồ sơ, thủ tục đưa người có quyết định vào cơ sở giáo dục

Cũng giống như bất kỳ quy trình pháp lý nào khác, việc gửi yêu cầu đính chính cần được lập hồ sơ đầy đủ theo trình tự, thủ tục. Chi tiết như sau:

Các bản ghi bao gồm:

+ Quyết định của Tòa án nhân dân cấp huyện về việc áp dụng biện pháp phạt tù có thời hạn;

+ Lý lịch, bản tóm tắt quá trình phạm tội của người quản chế;

+ Tên chủ đề, số bản của biện pháp giáo dục được áp dụng;

+ Bản sao quyết định giáo dục đã bị áp dụng, nếu có;

+ Quyết định chỉ định gia đình, tổ chức quản lý người bị quản chế trong thời gian chấp hành án treo (nếu có);

xem thêm:Trường hợp một người bị đưa vào trường giáo dưỡng hoặc trường giáo dưỡng

+ Các giấy tờ khác có liên quan đến nhân thân của người cử đến cơ sở đào tạo, nếu có.

– Phải lưu hồ sơ khi chuyển giao, tiếp nhận người có quyết định đưa vào trường giáo dưỡng. Trung tâm cải huấn đối chiếu, kiểm tra người bị chuyển đi, người bị chuyển đến và hồ sơ, ghi chép các tài liệu có trong hồ sơ, người bị chuyển đến, tình trạng sức khoẻ hiện tại của người bị chuyển đến, nữ trang, tư trang. câu hỏi liên quan đến sản phẩm.

Thứ baHồ sơ, thủ tục đề nghị xem xét, quyết định gia hạn, giảm thời hạn, tạm đình chỉ, miễn toàn bộ hoặc thời hạn còn lại

 • Hồ sơ, thủ tục đề nghị xem xét, quyết định hoãn chấp hành quyết định thử thách chấp hành án treo
 • Người phải thi hành quyết định hoặc người đại diện hợp pháp của họ xét thấy mình có quyền giữ nguyên quyết định và sau khi cân nhắc quyết định giữ nguyên quyết định. Bài thuyết trình bao gồm:

  + Có văn bản đề nghị gia hạn quyết định thi hành án nêu rõ lý do;

  + Văn bản đề nghị Tòa án nhân dân xem xét, quyết định tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có thời hạn;

  + Giấy xác nhận của bệnh viện cấp huyện trở lên, văn bản xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đối với trường hợp người bị bệnh nặng phải chấp hành quyết định hoặc có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

  • Hồ sơ, thủ tục đề nghị xem xét, quyết định việc miễn quyết định tổ chức giáo huấn
  • Nếu người thi hành quyết định hoặc người đại diện hợp pháp của họ cho rằng đủ điều kiện để miễn chấp hành quyết định thì làm đơn gửi Giám đốc Công an cấp huyện đã ra quyết định ra quyết định đến Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân. tòa án sẽ xem xét quyết định và đưa ra phán quyết. Bài thuyết trình bao gồm:

   xem thêm: Con hư, cha mẹ có quyền quyết định cho con vào trường giáo dưỡng?

   + Văn bản đề nghị miễn quyết định cưỡng chế bố trí nêu rõ lý do;

   + Văn bản đề nghị Tòa án nhân dân xem xét quyết định miễn chấp hành hình phạt tù có thời hạn;

   Một trong các tệp sau:

   • Giấy khám bệnh nặng của bệnh viện cấp huyện;
   • Văn bản của cơ quan có thẩm quyền xác nhận không còn sử dụng ma túy;
   • Văn bản xác nhận tiến độ của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã trở lên hoặc Giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trở lên;
   • Văn bản chứng nhận thành tích đổi mới công nghệ, đổi mới lao động có giá trị do cơ quan có thẩm quyền cấp tỉnh công nhận;
   • Giấy tờ chứng minh mang thai của bệnh viện.
   • Thủ tục Yêu cầu Xem xét và Xác định Thời hạn Tống đạt Quyết định Quản chế hoặc Xoá bỏ Bản án Quản chế còn lại
   • Trường hợp học viên chấp hành được một nửa bản án và có đủ điều kiện để được giảm, miễn thì người phụ trách cơ sở giáo huấn lập hồ sơ nộp tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi học viên đóng trụ sở. Trung tâm đào tạo xem xét, quyết định giảm hoặc miễn thời gian giảng dạy còn lại.
   • Nghị quyết, quyết định đình chỉ thi hành quyết định phạt tù

    Trường hợp học sinh mắc bệnh hiểm nghèo phải về nhà điều trị thì người phụ trách cơ sở giáo dục lập hồ sơ vụ việc gửi Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có cơ sở giáo dục xem xét, quyết định buộc thôi học. . Bản án được thi hành. trong một trung tâm cải huấn.

    Vì vậy, căn cứ vào từng trường hợp và mức độ nguy hiểm cho xã hội, những phạm nhân được quản giáo xét thấy đủ điều kiện đưa vào cơ sở giáo dục cải tạo cần phối hợp với gia đình. Các thành viên gia đình sẽ nộp các giấy tờ cần thiết cho tòa án nhân dân có thẩm quyền để đáp ứng yêu cầu xem xét cải tạo, tạm thời rút lui khỏi xã hội do tính chất nghiêm trọng của hoàn cảnh, hậu quả và tuổi tác. Đây cũng được coi là quyền của người phạm tội và là hình thức xử phạt bắt buộc nếu gây hậu quả nhỏ cho xã hội.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *