Blog

Trường THCS – THPT (Việt Nam) tên là gì?

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Cách đây không lâu, Phó Thủ tướng Wu Detan đã yêu cầu sửa tên gọi sai của Đại học Ngoại ngữ. Không biết đã đi được bao xa nhưng mới đây tôi được nghe bà Nguyễn Thị Kim Phong, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói về một trong bốn ưu tiên của giáo dục đại học năm 2015. . Năm học. -2016 là năm đổi mới hệ thống đại học, mở đầu là “thống nhất trình độ đào tạo”.

Bạn đang xem: Trường cấp 2 tên là gì?

Nhìn lại, việc thống nhất khái niệm tên hay từ dường như cực kỳ khó khăn và không thể đạt được ở Việt Nam. Là ngôn ngữ một âm thanh hàng ngày? Đọc văn bản mỗi ngày. Mọi người đều biết, nghe và thấy. Vì vậy, ai muốn sử dụng nó có thể sử dụng nó. Bạn không cần quan tâm đến tính chính trực và tiêu chuẩn miễn là bạn hiểu nó. Có hệ thống hóa được không?

Ví dụ như tên trường hay bậc học nếu bắt đầu từ cấp 3 thì tại sao không bắt đầu từ cấp 3, thậm chí về mặt pháp lý cũng phải sửa?

Trên thực tế, Mục 30 của Đạo luật Giáo dục 2005 nêu rõ:

“Cơ sở giáo dục phổ thông bao gồm: 1. Trường tiểu học; 2. Trường trung học cơ sở; 3. Trường trung học phổ thông; 4. Trường phổ thông có nhiều cấp học; 5. Trung tâm giáo dục thường xuyên – hướng nghiệp.

Nếu trường tiểu học, trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông được xử lý riêng biệt và không có vấn đề gì về tên gọi và cách viết tắt (th, thcs, thpt tương ứng), thì “giáo dục phổ thông đa cấp” bao gồm ba loại: trường gồm cấp 1 và cấp 2; trường gồm cấp 2 và cấp 3; trường gồm cả 3 cấp học i, ii, iii. Trên thực tế, tên của ba loại trường này phải rất dài, cụ thể như sau:

– Tiểu học và Trung học (viết tắt: th&thcs hoặc th-thcs)

– Trường THCS và THPT (viết tắt: thcs&thpt hoặc thcs-thpt)

– Trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông (viết tắt: th-thcs-thpt hoặc th, thcs, thpt; nơi nào có viết thì phân biệt “tiểu học” và “trung học cơ sở”.)

Những cái tên như vậy dài, xấu và khó hiểu. Nhưng tất cả là từ Bộ Giáo dục đến Bộ Giáo dục, rồi các nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh, v.v., hầu như không ai quan tâm. Hay bạn quan tâm nhưng mặc nhiên chấp nhận? Ở góc độ kinh tế, chỉ gọi tên, làm biển hiệu, viết văn bản, giấy tờ, đủ thứ tên dài ngoằng, lộn xộn là lãng phí. Về quản lý, hệ thống tổ chức chưa đồng bộ, chưa chuẩn hóa, chưa thống nhất là khâu yếu nhất trong hệ thống tổ chức.

Xem thêm: Hệ thống PMS là gì?6 Điều Cần Biết Về PMS Trong Kinh Doanh Khách Sạn

Nói một cách đơn giản, về mặt giáo dục, có thể hiểu “trường phổ thông” bao gồm hai cấp học là tiểu học và trung học cơ sở. Trường tiểu học chỉ có một cấp, trường trung học cơ sở được chia thành hai cấp: trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trong đó, trường tiểu học và trường trung học cơ sở trong giai đoạn giáo dục bắt buộc gọi chung là trường trung học cơ sở (tên gọi này tồn tại đến đầu những năm 1990 và được dùng cho các trường từ cấp một đến cấp hai). Do đó, tên cơ sở giáo dục phổ thông quy định trong Luật Giáo dục 2005 có thể viết lại như sau:

Từ quan điểm quản trị hệ thống, đây là những cái tên khá rõ ràng và đẹp mắt. Về mặt kinh tế, có thể tiết kiệm được 37,5% đến 75% số từ cần thiết cho các trường học nhiều cấp, đây là một con số rất ấn tượng. Nhưng viết là viết như vậy, nhưng chúng ta cũng biết rằng, việc thống nhất khái niệm tên gọi hay từ ngữ ở Việt Nam là vô cùng khó khăn và không dễ dàng.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *