Blog

Truy vấn dữ liệu là gì?Vai trò của truy vấn dữ liệu trên blockchain

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Truy vấn dữ liệu là gì?

Truy vấn dữ liệu là gì?

Truy vấn dữ liệu là tìm kiếm và hiển thị dữ liệu, bao gồm 2 hoạt động chính là lập chỉ mục và truy vấn, trong đó:

 • Truy vấn (hay còn gọi là truy vấn) là hoạt động tìm kiếm dữ liệu bằng cách lọc theo các tiêu chí nhất định.
 • Lập chỉ mục là một cách sắp xếp dữ liệu để tối đa hóa hiệu quả truy vấn.
 • Nếu bạn muốn đọc, việc tìm sách trong thư viện sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều so với trong nhà kho có nhiều ngăn sách khác nhau. Do sách trong thư viện được chia thành từng loại (sách thuộc thể loại gì) và sắp xếp theo thứ tự (quyển 1 đến 2, cuốn bắt đầu bằng chữ a và kết thúc bằng chữ b…) nó được sắp xếp theo một trật tự nhất định.

  Trong bối cảnh dữ liệu được coi là dầu mỏ mới của thế kỷ 21 và tốc độ tăng trưởng nhanh chóng của khối lượng dữ liệu toàn cầu, việc lập chỉ mục và truy vấn ngày càng đóng vai trò quan trọng.

  Các vấn đề và giải pháp truy vấn dữ liệu từ blockchain

  Các vấn đề về chuỗi khối trong truy vấn dữ liệu

  chuỗi khối là một công nghệ đột phá mang lại sự minh bạch và phi tập trung. Về cơ bản, chuỗi khối là một sổ cái chứa dữ liệu không thể sửa đổi và bất kỳ ai cũng có thể truy cập dữ liệu trong sổ cái.Sự xuất hiện của những ý tưởng mới, chẳng hạn như hợp đồng thông minhtiên tri Nhiều nhánh phát triển như: defi, nft, socialfi… Tiền đề truy vấn dữ liệu trên blockchain cũng tăng dần.

  Mặc dù cũng có chức năng lưu trữ dữ liệu nhưng thiết kế của blockchain không giống với cơ sở dữ liệu (nơi lưu trữ dữ liệu) được sử dụng ngày nay. Đây là lý do cho các vấn đề liên quan đến truy vấn dữ liệu blockchain.

  Các vấn đề chính ảnh hưởng đến hiệu quả của truy vấn dữ liệu chuỗi khối bao gồm:

  • thiết kế nền tảng: Cấu trúc chuỗi khối bao gồm nhiều khối dữ liệu (block) liên kết với nhau tạo thành chuỗi. Cấu trúc này không cho phép dữ liệu được lưu trữ hoàn toàn trong các khối. Do đó, việc tìm kiếm thông tin nhất định trong dữ liệu lớn rất tốn thời gian và không hiệu quả.
  • thiếu ngôn ngữ truy vấn: Thông thường, mỗi loại cơ sở dữ liệu có một ngôn ngữ truy vấn giúp trả lời các câu hỏi dựa trên các tiêu chí cụ thể. Vì các chuỗi khối sử dụng ngôn ngữ lập trình mới nên chúng không tương thích với bất kỳ ngôn ngữ truy vấn hiện có nào. Truy xuất thông tin khó về mặt kỹ thuật đòi hỏi các nhà phát triển dapp phải có khả năng lập trình xuất khẩu tốt.
  • Giới thiệu về các hạn chếAPI: API là một cách kết nối các hệ thống dữ liệu với nhau. Tuy nhiên, dữ liệu kết nối hiện nay tương đối đơn giản và chưa được tận dụng hiệu quả.
  • Các vấn đề trên làm cho blockchain trở thành một “hiệu sách” an toàn, nhưng nó không lý tưởng để trở thành một “thư viện” nơi mọi người có thể dễ dàng tìm thấy thông tin. Do đó, để blockchain được áp dụng rộng rãi, cần có các giải pháp giúp truy xuất thông tin dễ dàng hơn.

   Giải pháp cải thiện truy xuất dữ liệu chuỗi khối

   Từ những câu hỏi trên, chúng ta có thể xác định được những đặc điểm chính của một giải pháp giúp cải thiện khả năng truy vấn dữ liệu từ blockchain. Bao gồm các:

   • Lưu trữ tập trung được áp dụng và thông tin được lưu trữ toàn diện, thuận tiện cho việc tìm kiếm.
   • Phát triển và sử dụng ngôn ngữ lập trình để truy vấn dữ liệu từ chuỗi khối.
   • Đảm bảo thứ tự lưu trữ dữ liệu rõ ràng và tạo thuận lợi cho truy vấn hệ thống.
   • Các giải pháp hiện tại để cải thiện khả năng truy vấn dữ liệu

    Nhằm tăng cường khả năng truy vấn dữ liệu từ blockchain, giải pháp hiện tại có các tính năng chính sau:

    Sử dụng các dịch vụ tập trung

    Hiện tại có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ cơ sở dữ liệu tập trung và API cho blockchain như infura, alchemy, v.v., nhưng các dịch vụ này về cơ bản là đi ngược lại mục tiêu phân cấp của blockchain, đặc biệt là các dapp. Một hạn chế khác là các dịch vụ tập trung có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài.

    Sử dụng dịch vụ bên phi tập trung

    Dự án được phát triển nhằm giải quyết bài toán truy vấn dữ liệu nhưng vẫn đảm bảo tính phân quyền, thường là đồ thị.

    Graph cho phép người dùng tạo các đồ thị con (các nút con của đồ thị). Nhà phát triển sẽ chọn dữ liệu được lập chỉ mục và biểu đồ con chịu trách nhiệm lập chỉ mục và lưu trữ dữ liệu được lập chỉ mục từ chuỗi khối. Biểu đồ sử dụng ngôn ngữ truy vấn graphql, giúp dễ dàng kết nối hoặc tận dụng dữ liệu được lập chỉ mục từ các biểu đồ con của dapps.

    xây dựng hệ thống lưu trữ của riêng bạn

    Nếu bạn muốn tối ưu hóa hiệu năng và khả năng truy vấn dữ liệu thì việc xây dựng hệ thống lưu trữ cho riêng mình là một giải pháp hợp lý. Tuy nhiên, một hệ thống lưu trữ như vậy đòi hỏi đầu tư lớn và chi phí bảo trì cao.

    nhận được kết luận

    Nhu cầu truy vấn dữ liệu blockchain ngày càng tăng. Nâng cao khả năng truy vấn dữ liệu là điều kiện cần để tăng tốc tích hợp chuỗi khối trong thời đại thông tin hiện nay.

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *