Blog

Vải Terylene là gì? | Chỉ cần làm thủ công xung quanh

Vậy vải Terylene là gì?

Nói một cách đơn giản, terylene là một biến thể polyester từng là một vấn đề lớn vào giữa thế kỷ này và vẫn được sử dụng cho các thiết bị thời tiết ẩm ướt, vật dụng y tế, v.v. Đây là dạng polyester đầu tiên tồn tại, mặc dù bắt đầu câu chuyện là nó được tạo ra một cách bí mật. Nó được phát hiện vào năm 1941 và sau đó được đóng gói lại thành Dacron ở Mỹ. Bạn cũng có thể tìm thấy sợi terylene ở terycot, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người không chắc chắn nên sử dụng terylene hay bông trong các dự án của họ.

Sự khác biệt giữa Polyester và Terylene là gì?

Có một số nhầm lẫn về việc liệu terylene có phải là polyester hay một vật liệu khác. Terylene là một dạng cụ thể của polyester, cụ thể hơn là polyethylene terephthalate. Nó được tạo ra thông qua chiết xuất và trộn ethylene glycol và axit terephthalic. Khi được biến thành sợi với thuốc nhuộm và các phương pháp xử lý khác, nó sẽ trở thành một chất tổng hợp tuyệt vời với nhiều tiềm năng trong các lĩnh vực khác nhau.

Terylene được sử dụng để làm gì?

Đã có nhiều cách sử dụng khác nhau cho vật liệu này trong hơn 40 năm qua. Khi lần đầu tiên được tạo ra, nó chủ yếu được sử dụng như một cách để làm rèm cửa bằng ren bền và dễ làm sạch. Theo thời gian, nó trở nên phổ biến hơn và được nhìn thấy trong một loạt các mặt hàng quần áo. Nếu bạn có bất kỳ món đồ cổ điển nào từ những năm 50, chẳng hạn như áo sơ mi, chúng có thể được làm từ terylene. Cảm giác của vật liệu có thể mang lại cho nó. Nó vẫn được sử dụng trong quần áo và khăn trải giường nhẹ hơn, chống nhăn. Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế khác bây giờ.

Ngoài thế giới quần áo, bạn có thể tìm thấy chất liệu nhựa này trong các loại lưới và một số loại vải dệt y tế. Các ứng dụng phụ thuộc vào sự hình thành của vật liệu. Bạn có thể lấy một số loại vải nhẹ hơn và một số loại dày và dai hơn nhiều. Đây là lý do tại sao bạn cũng có thể tìm thấy terylene trong ống mềm.

Lợi ích của vải Terylene là gì?

Nhiều nhà sản xuất và cống rãnh thích sử dụng vật liệu này trong các sản phẩm của họ vì nó nhẹ hơn một số chất thay thế. Điều này có nghĩa là nó thoải mái hơn một chút trong một số ứng dụng so với chất tổng hợp nặng hơn. Đồng thời, vật liệu này có xu hướng chống nhàu nên dễ dàng chăm sóc hơn rất nhiều. Đây là một trong những điểm bán hàng chính vào những năm 1950 khi Dacron trở nên phổ biến. Ý tưởng là các bà nội trợ không cần phải lo lắng quá nhiều về việc làm cho quần áo trông đẹp hoặc sạch sẽ. Nó cũng giúp vật liệu rẻ hơn so với một số lựa chọn thay thế.

Ngoài mặt thiết thực này đối với áo sơ mi và các loại quần áo khác, có những ứng dụng ngày nay cho các thiết bị thời tiết ẩm ướt vì nó khô nhanh và khá bền. Điều này và các màu sắc khác nhau có sẵn, làm cho nó trở nên lý tưởng để mặc ngoài trời với sức hút hàng loạt. Hơn nữa, terylene pha trộn tốt nên có thể được thêm vào các vật liệu khác để có hiệu suất tốt hơn.

Nhược điểm của Vải Terylene là gì?

Chất liệu này sẽ không dành cho tất cả mọi người vì nó có kết cấu thô hơn một thứ như bông. Một số vật lộn với cảm giác nhân tạo, cũng như thực tế là nó không thở được. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng nhiệt cao có thể ảnh hưởng đến các polyme trong terylene. Điều này có nghĩa là nó không hoạt động tốt trong máy sấy.

Cũng có những tác động môi trường tương tự mà bạn thấy với nhiều vật liệu tổng hợp bằng nhựa. Điều tuyệt vời về vật liệu tự nhiên là chúng sẽ tự phân hủy theo thời gian, trong khi vật liệu này sẽ nằm trong bãi rác hàng trăm năm. Ngoài ra còn có các vấn đề với các nguồn lực cần thiết để tạo ra vật liệu.

Terylene có phải là chất thay thế tốt cho bông không?

Có một số người tự hỏi liệu có thể tốt hơn nếu sử dụng terylene trong hàng might mặc và các dự án might thay thế cho vải bông hay không. Bông có rất nhiều lợi ích về trọng lượng và cảm giác của nó. Tuy nhiên, những lợi ích được đề cập ở trên cho thấy rằng có thể terylene là một lựa chọn tốt hơn trong một số tình huống. Tuy nhiên, vẫn có những nhược điểm khi cotton hấp dẫn hơn. Một số loại quần áo sẽ không dễ chịu khi mặc nếu bạn sử dụng chất tổng hợp cứng hơn này. Tuy nhiên, độ bền và hướng dẫn chăm sóc đối với terylene có thể khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn trong một số trường hợp. Điều quan trọng là phải xem xét những gì bạn cần vải để làm. Điều quan trọng hơn là có thứ gì đó chống thấm nước và không bị nhăn hay thứ gì đó thoáng khí và dễ chịu trên da?

Terycot là gì?

Có một chất liệu thay thế cho những người muốn sử dụng bông nhưng cũng thích ý tưởng về vải terylene. Như đã đề cập ở trên, một trong những lợi ích của terylene là khả năng pha trộn với các loại sợi khác để tạo ra một giải pháp thiết thực hơn. Bạn có thể nhận được sự kết hợp của terylene và cotton, với cái tên khá rõ ràng là terycot.

Có những lợi thế khi chọn vật liệu này thay vì vật liệu terylene đơn giản. Thêm sợi tổng hợp này vào bông làm cho nó chắc hơn và bền hơn. Điều này có thể dẫn đến một số ý nghĩa thực tế lớn đối với các loại vải gia dụng. Tuy nhiên, đồng thời, bạn sẽ có được cảm giác mềm mại tự nhiên hơn của bông. điều này có thể cải thiện mức độ thoải mái của những vật liệu này để chúng cảm thấy tốt hơn khi tiếp xúc với da. Ngoài ra, vải terycot cần ít ủi hơn và có khả năng chống co rút cao hơn so với vải cotton nguyên chất. Một lần nữa, điều này có thể bổ sung thêm tính chất thực tế của tài liệu cho những người không muốn lãng phí thời gian cho việc nhà.

Bạn có nên sử dụng vải Terylene?

Có những ưu và nhược điểm đối với vải terylene. Nếu bạn muốn một thứ gì đó chắc chắn, chống nước và không bị nhăn, bạn không thể làm quá sai lầm. Nhưng, nó thiếu sự thoải mái của một thứ gì đó như bông. Terycot có thể là một sự thay thế tốt. Hãy cảm nhận từng chất liệu và xem cái nào phù hợp nhất với bạn.

Rate this post