Vận đơn sạch lên tàu là gì?Hiểu các thuật ngữ trong B/L
Blog

Vận đơn sạch lên tàu là gì?Hiểu các thuật ngữ trong B/L

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Có vận đơn sạch trên tàu không? Đây là vấn đề chung mà nhiều người gặp phải khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Ngoài việc làm sạch, có nhiều điều khoản phổ biến trong vận đơn. Để hiểu rõ hơn về b/l (từ viết tắt của vận đơn), vui lòng đọc kỹ các thông tin sau.

Thông Tin Chung Về Vận Đơn

Vận đơn đường biển được gọi tắt là b/l hay còn gọi là vận đơn đường biển. Nó được sử dụng cho hàng hóa vận chuyển bằng đường biển. Nói một cách đơn giản, đó là một hợp đồng ràng buộc giữa người chuyên chở và người gửi hàng. Kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hàng hóa. Vận đơn sẽ được cấp cho khách hàng bởi công ty vận tải hoặc công ty giao nhận vận tải.

vận đơn sạch on board là gì

Trên thực tế, có nhiều loại vận đơn. Theo các cách phân loại khác nhau mà có các loại vận đơn tương ứng. Dưới đây là một số loại vận đơn mà chúng ta thường gặp.

Theo ghi chú trên vận đơn: vận đơn được chia làm hai loại là vận đơn hoàn hảo và vận đơn không hoàn hảo. Một vận đơn hoàn hảo sẽ không thể hiện bất kỳ hồ sơ xấu nào về hàng hóa hoặc bao bì. Và vận đơn không hoàn hảo, sẽ có một số điều xấu rõ ràng, chẳng hạn như hàng ướt, v.v.

Căn cứ vào quyền sở hữu: Khi đó sẽ có 3 loại vận đơn là vận đơn ghi danh, vận đơn ủy thác và vận đơn vô danh. Trên vận đơn phải ghi rõ tên, địa chỉ của người mua, hàng hóa chỉ được giao cho người có tên trên vận đơn. Vận đơn đường biển là vận đơn trong đó người gửi hàng chỉ giao hàng theo lệnh của một người nào đó. Cuối cùng, vận đơn vô danh sẽ không ghi tên người nhận hàng, và người cầm vận đơn sẽ trở thành chủ sở hữu của hàng hóa.

Theo tính hợp pháp của vận đơn: có 2 loại vận đơn. Bao gồm vận đơn bản sao và vận đơn gốc. Vận đơn gốc là vận đơn ký tay. Bản sao vận đơn sẽ không có chữ ký viết tay, thường là đóng dấu sao y.

Có vận đơn sạch trên tàu không?

Đối với các điều khoản vận đơn, vận đơn sạch là từ phổ biến nhất. Vì thế, Vận đơn lô hàng sạch đó là gì? Cái tên ngay lập tức trả lời câu hỏi. Như chúng ta đã biết, trong tiếng Việt, từ sạch có nghĩa là sạch sẽ. Cả cụm từ clean on board có nghĩa là rất sạch sẽ, hàng đã được dỡ xuống.

vận đơn sạch on board là gìDo đó, thuật ngữ vận đơn sạch trên tàu có nghĩa là hàng hóa đã được bốc lên tàu trong tình trạng tốt. Điều khoản này sẽ được ghi trên vận đơn và khoản thanh toán sẽ có hiệu lực đối với đơn đặt hàng mới. Đặc biệt khi mua bán hàng hóa xuất nhập khẩu chúng ta phải sử dụng rất nhiều các thuật ngữ này khi bàn giao hàng hóa. Điều này cũng được quy định rõ ràng trong hợp đồng trao đổi hàng hóa của nhà xuất nhập khẩu.

Các điều khoản khác trong vận đơn

Trong vận đơn, ngoài các điều khoản trên chúng ta cũng cần chú ý đến một số điều khoản quan trọng như: ngày vận đơn, ngày gửi hàng,…. Khi đã hiểu bản chất của các điều khoản này, bạn có thể dễ dàng hiểu được vận đơn trong việc trao đổi hàng hóa.

ngày vận đơn

Đây là cụm từ chỉ ngày vận đơn được phát hành. Thuật ngữ này thường bị nhầm lẫn với ngày giao hàng. Vì trong nhiều trường hợp hai ngày này trùng nhau. Nhưng trên thực tế, container được xếp lên tàu vào một ngày và vận đơn được phát hành vào ngày hôm sau.

vận đơn sạch on board là gì

Nếu chứng từ không có ngày lên tàu thì đó là ngày vận đơn. Bởi vì vận đơn đường biển không thể được phát hành mà không có ngày giao hàng. Do đó, khi vận đơn được phát hành ngày nay, nhãn hiệu đã ở trên tàu.

Trên xe lửa

Trong vận đơn, on board đề cập đến ngày hàng hóa được xếp lên tàu. UCP600 quy định ngày giao hàng cũng là ngày giao hàng. Tuy nhiên, ngày phát hành chứng từ vận tải sẽ khác với ngày giao hàng. Nếu không có ý kiến, ngày giao hàng sẽ là ngày phát hành tài liệu.

Trên thực tế, các chứng từ vận chuyển có thể được phát hành sớm hơn hoặc muộn hơn so với ngày giao hàng. Do đó, ngày giao hàng không thể được coi là ngày phát hành vận đơn. Hãng tàu sẽ chia thành 3 nhóm để xác nhận hàng đã lên tàu chưa, đó là lên tàu dọn hàng, xếp hàng và lên tàu dọn hàng.

Vì vậy, giải thích trong bài viết này nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơnVận đơn sạch on board là gì? Ngoài ra, có một câu hỏi về vận đơn. Với những thông tin trên, hy vọng mọi người có thể giao dịch hàng hóa bằng đường biển dễ dàng hơn. Mọi thắc mắc về vận đơn, vui lòng để lại lời nhắn bên dưới bài viết này!

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *