Blog

Vận hành và bảo trì là gì?Những phẩm chất cần thiết để trở thành một OPS – JobsGO Blog

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Là một nghề nghiệp có thu nhập ổn định trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, điều hành thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ràng.Vận hành và bảo trì là gì?‘ và những gì nó cần để làm cho nó hoạt động.

Hành vi

đó là gì?

Ops ( Operations ) là những người giao nhận vận tải tại chỗ trong các công ty sản xuất thương mại hoặc công ty chuyên về dịch vụ xuất nhập khẩu ( Forwarder-Logistics ).

Người điều hành sẽ trực tiếp đến kho bãi, cảng biển, sân bay, cơ quan nhà nước… để làm thủ tục hải quan, thủ tục, hồ sơ xuất nhập cảnh. Sau đó, nhân viên điều độ tại chỗ nhận hàng từ hãng tàu và chuyển về kho.

Công việc của một người giao hàng đòi hỏi phải đi công tác thường xuyên và rất mệt mỏi nhưng nếu làm thường xuyên bạn sẽ quen. Từ đó, cách làm việc trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn.

?Có thể bạn quan tâm: qs là gì? Bạn có biết triển vọng của qs lớn không?

Hoạt động ops bao gồm những gì?

Trách nhiệm của người vận hành khác nhau tùy theo ngành và theo dự án xuất nhập khẩu. Nhưng nhìn chung ops sẽ có những công việc sau:

 • Tiếp nhận hồ sơ, chứng từ thuế xuất nhập khẩu từ các cơ quan liên quan.
 • Kiểm tra chứng từ xuất nhập khẩu.
 • Tờ khai hải quan cảng.
 • Liên hệ với khách hàng và cơ quan có thẩm quyền để giải quyết các thủ tục liên quan đến hàng hóa (nếu có).
 • Giao – nhận đơn hàng xuất nhập khẩu.
 • Điều hành, giám sát, kiểm tra việc vận chuyển sản phẩm từ kho đến đối tác.
 • Tổng hợp đơn hàng, hóa đơn và báo cáo cấp trên.
 • Gói bồi thường cho nhân viên ops là gì?

  Tuy trình độ chuyên môn không cao nhưng OP thường xuyên phải làm việc ngoài trời nên mức lương khá ổn. Theo thống kê, lương của nhân sự vận hành là 6-8 triệu đồng/tháng, chưa bao gồm phụ cấp và các chế độ thưởng khác.

  Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý

  Để trở thành nhân viên vận hành và bảo trì, bạn cần có các tiêu chuẩn sau:

  kiến thức chuyên môn

  Hiện nay ở nước ta chưa có đơn vị nào đào tạo chuyên ngành này. Nhưng bạn có thể học xuất nhập khẩu và đào tạo logistics ở một số trường ĐH Hàng Hải Việt Nam, ĐH Giao Thông như kinh tế đối ngoại, thanh toán quốc tế, thương mại quốc tế…

  Người điều hành phải có kiến ​​thức và hiểu biết về luật liên quan đến quy trình xuất nhập khẩu, cũng như các văn bản, chính sách và quy định hiện hành.

  ?Có thể bạn quan tâm: kcs là gì?Sự kiện nghề nghiệp KCS bạn muốn biết

  Sức khỏe tốt, chịu được cường độ làm việc cao

  Công việc này đòi hỏi bạn phải có một sức khỏe tốt vì bạn sẽ phải thường xuyên di chuyển giữa các cảng, kho hàng… và làm việc trong môi trường ngoài trời. Hãy chủ động về thời gian và linh hoạt với lịch trình làm việc của bạn vì có nhiều thời gian ra vào khác nhau.

  Do tính chất công việc op khá phù hợp với nam giới nhưng không có nghĩa là nữ giới không có cơ hội lựa chọn công việc này. Họ vẫn có thể hoạt động và làm tốt công việc.

  Có kỹ năng kỹ thuật và giao tiếp tốt

  Đây là một lợi thế lớn giúp bạn làm việc tốt với cơ quan hải quan, mở rộng quan hệ trong ngành, giao tiếp với cơ quan nhà nước, khách hàng… nên bạn cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt, thân thiện và cởi mở với mọi người.

  có tinh thần trách nhiệm cao

  Do việc xuất nhập hàng hóa liên quan đến vấn đề an toàn, chất lượng nên nhân viên ops phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao. Chỉ bằng cách kiểm tra cẩn thận thông tin, chúng tôi mới có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả tuyệt đối.

  kết thúc

  Như vậy bạn đã có thể trả lời được câu hỏi Operation là gì và cần những gì để theo đuổi nghề này. Nếu bạn đam mê công việc này, hãy trau dồi kiến ​​thức và kỹ năng của mình để thử sức.

  Chúc may mắn!

  ? Nhận cơ hội việc làm hoạt động hấp dẫn: Thao tác công việc trên jobsgo

  (theo jobsgo-platform tìm việc, tuyển dụngtạo nên bản tóm tắt)

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *