Blog

vành đai thời gian là gì? Vai trò của vành đai thời gian – Ngô Phan

hktc.info xin giới thiệu bài viết

vành đai thời gian là gì? Chúng quan trọng như thế nào? Làm thế nào nó hoạt động? Toàn bộ nội dung sẽ được cập nhật tại đây.

Vành đai thời gian là gì? Ảnh hưởng?

Dịch sang tiếng Việt, dây đai cam (cam belt, cam belt) dùng để chỉ dây kéo (đai) chịu trách nhiệm định giờ (timing) hay còn gọi là dây đai cam, dành cho các loại xe có xích cam.

Mục đích của dây này là phối hợp hoạt động của các bộ phận bên ngoài và bên trong động cơ (van, pít-tông). Cụ thể, dây đai cam điều chỉnh chuyển động lên xuống của piston theo thời gian đóng mở của từng van xi lanh.Xem thêm: Địa Chỉ Mua Dây Đai Công Nghiệp Nhập Khẩu Uy Tín Tại TP.HCM

Dây đai cam là một chi tiết rất quan trọng trong động cơ xe ô tô, đảm bảo sự ăn khớp và quay đồng bộ của trục khuỷu và trục cam, giúp phân phối khí tối ưu đến các xi lanh trong quá trình động cơ hoạt động.

Ngoài ra, dây curoa còn có nhiệm vụ truyền lực cho động cơ máy bơm nước giúp máy hoạt động hiệu quả.

Các tính năng của đai cam

Dây đai cam thường được làm bằng chất liệu cao su chất lượng cao với lớp bên trong bằng nylon. Do đó, dây đai màu cam bền hơn và tuổi thọ cao hơn so với dây đai truyền thống. Tuy nhiên, tuổi thọ thực tế của dây curoa phụ thuộc vào điều kiện hoạt động của động cơ.

Do có những đặc điểm nổi bật hơn so với xích cam nên dây đai cam chuyển động êm ái và đảm bảo cho động cơ hoạt động tốt nhất nên ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn.

– Dây đai cam của một số dòng xe được làm bằng chất liệu xích thường được sử dụng ở các loại xe có công suất máy lớn, tuổi thọ cao tương đương với tuổi thọ của xe.

– Orange Ribbon có giá cả phải chăng, cạnh tranh và phù hợp với nhiều đối tượng người tiêu dùng.

Vành đai thời gian hoạt động như thế nào?

Không phải ai cũng hiểu dòng sản phẩm này hoạt động như thế nào? Trên thực tế, dây đai cam nằm trên một bánh răng ở cuối trục khuỷu, đây là trục kết nối các pít-tông. Dây đai cam chuyển động theo nguyên lý nổ trong xi lanh. Khi pít-tông chuyển động, nó sẽ đẩy trục khuỷu quay và truyền động cho đai cam chuyển động.

Thông thường, động cơ bốn thì có các giai đoạn hoạt động như nạp, nén, nổ và xả. Trong các giai đoạn này, đai cam được sử dụng để căn chỉnh các ổ trục cam với trục khuỷu. Một khi dây curoa cam bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gây nguy hiểm đến động cơ xe, khiến trục cam và trục khuỷu không đồng bộ. Mặt khác, một dây đai cam bị lỗi có thể gây ra sự thay đổi về thời gian đóng và mở van, điều này có thể dẫn đến van và pít-tông bị cong hoặc hư hỏng hoàn toàn.

Khi nào nên thay đai cam?

Mặc dù dây đai an toàn cực bền và có tuổi thọ cao nhưng trong quá trình sử dụng vẫn không tránh khỏi những tai nạn, hư hỏng khiến các chủ xe đau đầu. Để hạn chế tối đa những sự cố này, người vận hành động cơ phải có kiến ​​thức và kinh nghiệm nhận biết các dấu hiệu hư hỏng dây đai cam để thay thế kịp thời.

Một số dấu hiệu dây curoa cam bị đứt, hư hỏng cần thay thế để đảm bảo an toàn và hoạt động cho các chi tiết khác như sau:

– Tiếng ồn động cơ lớn

– Động cơ không còn hoạt động

– cháy động cơ

– Rò rỉ dầu từ phía trước động cơ

Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, các nhà sản xuất dây curoa khuyến cáo nên thay thế dây curoa cam định kỳ. Thời điểm thay dây đai cam chính xác để đảm bảo hiệu suất của động cơ là khoảng 120.000 km.

Công Ty TNHH Dịch Vụ Kỹ Thuật C Ngô PhanĐịa chỉ: 144 Nguyễn Ngọc Nhựt, P. Phố Mới, Q.Tân Phú, TP.HCM đường dây nóng: 0911.406.663 – 0942.319.977 Việt Đồng Facebook: facebook.com/nphangiaiphaptruyendong Ngô Phần – “Có bản lĩnh là có””

Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *