Blog

Vice Versa và Vis-à-Vis – Phân biệt nghĩa và cách dùng

hktc.info xin giới thiệu bài viết

Trích dẫn sau đây xuất hiện trong một bài báo về một trường học khuyến khích phụ huynh đến thăm lớp học của con cái họ:

Chúng tôi càng có nhiều khách truy cập là phụ huynh, họ càng tin tưởng chúng tôi hơn, gặp mặt trực tiếp.

Tôi nghĩ cô hiệu trưởng đang nói: “More parents we have to visit, the more they trust us and vicers” (Chúng tôi càng phải thăm nhiều phụ huynh, họ càng tin tưởng chúng tôi. Và ngược lại).

Điểm chung duy nhất của hai từ này là chúng lặp lại âm đầu tiên.

Từ tiếng Anh vis-à-vis [vee-zuh-vee] Từ tiếng Pháp vis-à-vis, có nghĩa là “mặt đối mặt”. Từ này có thể được sử dụng như một danh từ, giới từ hoặc trạng từ.

 • Người hoặc vật nằm đối diện. ví dụ: Trên bàn đối diện tôi là một người phụ nữ mặc váy đen (trên bàn đối diện với tôi là một phụ nữ mặc váy đen và mạng che mặt).
 • Một người có công việc hoặc địa vị tương ứng với công việc hoặc địa vị của người khác trong một nhóm hoặc tổ chức khác; bên đối tác. Ví dụ: Tại cuộc họp biên tập viên quốc tế, đối tác người Nga của tôi là một người đàn ông vạm vỡ, khuôn mặt sáng sủa, hay cười (tại cuộc họp biên tập viên quốc tế, đối tác người Nga của tôi là một người đàn ông vạm vỡ, hay cười và dễ gần).
 • Có một cuộc họp. Ví dụ, lần đầu tiên đối mặt với chỉ huy mới của reggie khiến anh ấy rung động (cuộc gặp gỡ đầu tiên của reggie với chỉ huy mới khiến anh ấy quẫn trí).
 • Là một giới tính từvis-à-vis có thể được sử dụng theo nghĩa đen là “ở phía trước” hoặc “tương đối với”:

  Tại một cuộc họp thị trấn, một nông dân ngồi đối diện với thị trưởng.

  Tại một cuộc họp thị trấn, một nông dân ngồi đối diện với thị trưởng.

  Người dân gặp gỡ để thảo luận về đề xuất phân vùng lại khu vực.

  Đã có những lời kêu gọi tổ chức một hội nghị về việc tái phân chia khu vực được đề xuất.

  trở nên hành vi xấu xatừ, vis-à-vis có nghĩa là “mặt đối mặt, mặt đối mặt”. ví dụ: trên lò sưởi, hai giải Oscar của nam diễn viên đứng đối diện nhau (trên lò sưởi, hai giải Oscar của nam diễn viên đối diện nhau).

  Thay vào đó – phát âm [vahys-vur-suh] hoặc [vahy-suh vur-suh] – Đã thêm vào tiếng Anh từ một từ tiếng Latinh có nghĩa là “quay”. Từ này được sử dụng như một trạng từ và có nghĩa là “đảo ngược hoặc thay thế thông tin chính trong một bản trình bày hoặc danh sách đã chuẩn bị sẵn.”

  Từ này cũng có thể được sử dụng khi lặp lại hoặc không lặp lại thông tin trước đó:

  …các chòm sao thay đổi, vì vậy các chòm sao bạn nhìn thấy vào mùa hè cao vào ban ngày vào mùa đông và ngược lại, các chòm sao bạn nhìn thấy vào mùa đông lại cao vào mùa hè.

  …Các chòm sao được hoán vị, vì vậy các chòm sao được nhìn vào mùa hè sẽ cao hơn trên bầu trời vào mùa đông và các chòm sao được xem vào mùa đông sẽ cao hơn vào mùa đông. mùa hè.

  hoặc:

  …các chòm sao thay đổi, vì vậy những gì bạn nhìn thấy vào mùa hè sẽ xuất hiện trên đầu vào ban ngày vào mùa đông và ngược lại.

  …các chòm sao thay đổi vị trí, vì vậy các chòm sao bạn nhìn thấy vào mùa hè rất cao trên bầu trời vào mùa đông và ngược lại.

  Một số blogger chế giễu những người phát âm nó có 4 âm tiết và ngược lại, nhưng họ không có hứng thú tìm hiểu và không có đủ thông tin. Từ điển Oxford cung cấp cách phát âm của ba âm tiết đầu tiên, nhưng cũng chấp nhận cách phát âm bốn âm tiết khác. merriam-webster đưa ra cách phát âm của bốn âm tiết đầu tiên. Như một blogger tên Claire chỉ ra, nếu chúng ta muốn kén chọn, có lẽ thay vì cố gắng phát âm cả hai cách như tiếng Anh, chúng ta nên cố gắng phát âm nó như tiếng Latin cổ: [wee-kay wer -sah] .

  Điều quan trọng là không nói điều ngược lại khi bạn có ý vis-à-vis.

  Quan trọng nhất, đừng nói mặt đối diện, sự đối nghịch khi bạn muốn nói mặt đối mặt ngược lại.

  Nghe cách phát âm:

  Thay vào đó (và ngược lại): http://img.tfd.com/m/sound.swf http://img.tfd.com/m/sound.swf http://img . tfd.com/m/sound.swf liên quan đến: http://img.tfd.com/m/sound.swf http://img.tfd.com/m/sound.swf http://img.tfd. com/m/sound.swf

  Cảm ơn bạn đã xem qua bài viết của hktc.info

  Rate this post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *