Yes – Đồng ý hay nhiều nghĩa hơn thế?
Blog

Yes – Đồng ý hay nhiều nghĩa hơn thế?

Có rất nhiều từ tiếng Anh thông dụng mà chúng ta sử dụng hàng ngày mà không biết chúng có ý nghĩa gì. Nhưng nếu chúng ta lặp đi lặp lại quá nhiều thì nó sẽ trở nên nhàm chán. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về từ “Yes” và những từ thay thế thông dụng khác.

Bắt đầu bằng những từ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày

Yes – Đồng ý hay nhiều nghĩa hơn thế?
Từ Yes được dùng rất phổ biến

Từ yes đơn giản mang ý nghĩa của sự đồng ý

“Một ví dụ đơn giản là câu hỏi ‘Bạn ăn trưa chưa?’ hoặc ‘Bạn có thấy con mèo của tôi không?’. Trong những trường hợp này, bạn có thể sử dụng cách diễn đạt mang tính tương tác và sáng tạo hơn. Bạn có thể trả lời ‘I do/have’, ‘Certainly’ hoặc ‘sure’.”

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng “yep”, “yeah” hoặc “for sure” để tạo sự thân mật. Tuy nhiên, khi trao đổi với người cấp trên hoặc trong các tình huống nghiêm túc, không nên sử dụng những từ này để tránh tạo ra không khí không nghiêm túc.

Để trả lời một đề nghị không quá trịnh trọng như “Could you pass me the screwdriver?”, bạn có thể dùng “of course”, “I can’t see why not”, “no problem”.

Trong những tình huống trang trọng hơn như “Hãy đảm bảo hàn thành giấy tờ lúc 5 giờ”, bạn có thể sử dụng “Affirmative”, “I will”, “Definitely” hoặc “Absolutely”.

Ngoài ra, để trả lời những đề nghị mang tính thân mật hơn, bạn có thể sử dụng “OK”, “I’d love that!”, “You bet”, “Alright”.

Khi muốn thể hiện sự đồng tình với một ý kiến tích cực, bạn có thể nói “Yes, it was!” hoặc “Sure was!”.

Có phải chỉ có "Yes" là "yes" không?
Có phải chỉ có “Yes” là “yes” không?

Ngoài ra từ yes còn có những nghĩa khác

Đôi khi từ “yes” được dùng trong câu hỏi để kỳ vọng sự đồng ý của người đối diện. Ví dụ: “Bạn đã lấy gói hàng ở cửa chưa?”. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng “correct?”, “right?”.

Ngoài ra, “yes” cũng có thể là câu trả lời để cho người khác biết rằng bạn đang chú ý tới họ. Ví dụ: “Oh, Mr Freeman!” – “Yes?”. Khi trả lời một người bạn, tốt hơn hết là sử dụng “Uh-huh?”, “yep?”, “need something?”.

Trong những tình huống trang trọng hơn, bạn có thể sử dụng “Yes, what is it?”, “Yes, what can I do for you?”, “You called?”, “Can I help you?”.

Trong cuộc hội thoại, bạn có thể sử dụng “yes” để chỉ rằng bạn quan tâm tới chủ đề người khác đang đề cập và mời họ tiếp tục nói. Ví dụ:

A: “Khi bạn mua cái laptop này!”
B: “Yes?”
A: “Bạn có hỏi về cuốn hướng dẫn sử dụng không?”

Trong cuộc hội thoại này, B có thể dùng “yep?”, “yeah?”, “and?”, “Uh-huh?”. Tuy nhiên, B nên lưu ý không lạm dụng “uh-huh” quá nhiều, vì việc lặp đi lặp lại có thể tạo cảm giác chán chường. Bên cạnh đó, khi sử dụng “and?” trong tình huống thân mật, bạn nên nâng giọng cao và nhanh hơn để tạo sự nhấn mạnh. Ngoài ra, trong những tình huống trang trọng, bạn có thể sử dụng “I hear you”.

Nguồn: Cung cấp giáo viên nước ngoài – Hawaii Education, Giải pháp tiếng Anh doanh nghiệp – Hawaii Education, Học tiếng Anh Face to Face – Hawaii Education

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *